การลงทุน

เซียนชอร์ตตลาดชี้ คริปโตเป็นสินทรัพย์ที่ไร้ค่า

Im 204855.jpg

John Paulson เซียนชอร์ตตลาดได้มองตลาดคริปโตว่า เป็นสินทรัพย์ที่ดูไม่มีค่าในมุมมองของเขา

John Paulson นักลงทุนและมหาเศรษฐีผู้จัดการพอร์ตการลงทุน ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์สกุลเงินดิจิทัลว่า มันมีความผันผวนอย่างรุนแรงเมื่อเทียบกับการลงทุนในสินทรัพย์แบบสมัยก่อนอย่างเช่นทองคำหรือหุ้น

เซียนชอร์ตตลาดอ่านเกมการเงินคริปโต

โดย John Paulson เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จได้จากการชอร์ตตลาดหุ้นในช่วงที่เกิดวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ในช่วงปี 1994 เขาได้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Paulson & Co, a New York

เขาได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับมุมมองของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้อย่างน่าสนใจ เขามองว่า สินทรัพย์ประเภทคริปโตนั้นมันมีข้อจำกัดในเรื่องของซัพพลาย และไม่ได้มีมูลค่าที่แท้จริงเหมือนกับสินทรัพย์อื่น ๆ

5hcv51eeewc 1024x682.jpg

เขาให้เหตุผลว่า คริปโตมันมีความผันผวนสูงมากเมื่อเทียบกับตลาดทุนแบบเดิม ซึ่งเป็นตลาดที่เหมาะกับการลงทุน

เขามีความเชื่อว่าคริปโตเคอร์เรนซี่ในเวลานี้นั้น คนจะเข้ามาเทรดเยอะน้อยแค่ไหนมันไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะสุดท้ายคริปโตมันก็เป็นสินทรัพย์ที่ไร้ค่าอยู่ดี ซึ่งหากคริปโตขาดสภาพคล่องในการซื้อขายแล้ว มันก็จะเป็นของว่างเปล่า เขาจึงไม่แนะนำให้ใครลงทุนในคริปโตเป็นอันขาด

ชี้เหตุผลที่ทำไมถึงลงทุนในทองคำ

เมื่อพูดถึงกลยุทธ์การลงทุนในทองคำแล้ว เขาคิดว่าอุปทานของเงินจะเพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 หมดลงแล้ว และเขาเชื่อว่านี่เป็นสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับอนาคตของเงินเฟ้อที่ประเทศอเมริกาประสบอยู่ทุกวันนี้

เหตุผลเดียวกันก็คือ เขาได้ลงทุนทองคำเพราะมันมีความปลอดภัยและส่วนหนึ่งมาจากการที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอาจมีแนวโน้มด้อยค่าลงอย่างต่อเนื่อง

เขาเป็นคนหนึ่งที่มีความเป็นอนุรักษนิยมสูงแบบเดียวกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนหมายเลข 1 ของโลกที่เคยได้ให้ทัศนคติเกี่ยวกับคริปโตว่า เป็นเหมือนกับยาพิษหนูดี ๆ นี่เอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง