General

รัฐบาลไบเดนกำลังจับตามองโปรเจค CBDC ของจีน

Joe.jpeg.jpg

รัฐบาลของโจ ไบเดนในตอนนี้กำลังศึกษาโปรเจคหยวนดิจิทัลของจีนอย่างใกล้ชิด เกรงว่าหยวนดิจิทัลจะเข้ามาลดทอนอำนาจ USD

ประเทศจีนได้พัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัลมาเป็นระยะเวลานาน หลาย ๆ ท่านที่ติดตามคงจะได้ข่าวด้านพัฒนาการของหยวนดิจิทัลเป็นระยะ ๆ

แต่สาเหตุของการสร้างหยวนดิจิทัลที่แท้จริงนั้นคืออะไร เพื่อลดความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐอเมริกาหรือไม่? ซึ่งในเวลานี้ก็มีข่าวออกมาว่ารัฐบาลของไบเดนนั้นกำลังจับตาดูโครงการหยวนดิจิทัลอย่างใกล้ชิด

รัฐบาลไบเดนศึกษาโปรเจคหยวนดิจิทัล

แหล่งข่าวที่ใกล้ชิดได้มีการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่ารัฐบาลของไบเดินนั้นกำลังตรวจสอบแผนการพัฒนา CBDC ของจีนอยู่

สาเหตุของการสอดส่องและตรวจตรานี้เกิดจากว่าหากมีการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลของจีนแล้วมันอาจจะส่งผลกระทบต่อบทบาทของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในฐานะที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลกได้ในอนาคต

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกังวลว่ามันอาจจะมีการใช้งานหยวนดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรก็ได้ ซึ่งกระทรวงการคลังของประเทศ เพนทากอน และสภาความมั่นคงแห่งชาติกำลังศึกษาและทำความเข้าใจโปรเจคหยวนดิจิทัลอยู่

บทบาทดอลลาร์สหรัฐจะถูกลดทอน

ประเทศจีนเป็นประเทศในลำดับต้น ๆ ที่ประสบความสำเร็จในการทดสอบ CBDC มีการแจกจ่ายเหรียญให้ประชาชนได้ทดลองจริง ๆ

ประเทศอื่น ๆ ก็มีการสร้าง CBDC เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย รัสเซียและประเทศไทยเช่นกัน มุมมองของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเริ่มเปลี่ยนไปนับตั้งแต่ที่จีนได้สร้าง CBDC ทดลองใช้งานมันจริง ๆ และประกาศให้ทั่วโลกรับรู้

แต่ดูเหมือนสหรัฐอเมริกาจะเป็นกังวลในการพัฒนา CBDC ของจีนมากที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องของการที่หยวนดิจิทัลจะมีบทบาทขึ้นมาในโลกที่เงินดอลลาร์สหรัฐนั้นกุมอำนาจอยู่

รัฐบาลอเมริกาก็มีการพิจารณาสร้าง CBDC ของเงินดอลลาร์สหรัฐเช่นกันแต่ยังไม่ได้มีความคืบหน้ามากนัก ความกังวลของสหรัฐฯ ก็ดูยังไม่ถึงขนาดที่จะต้องตอบโต้กับโปรเจค CBDC ของจีนอย่างทันที กระนั้นในมุมมองของผู้เชี่ยวชาญก็ยังมองว่ารัฐบาลควรที่จะเร่งสร้างดอลลาร์ดิจิทัลได้แล้ว ซึ่งอดีตประธาน CFTC ของสหรัฐฯ นาย Christopher Giancarlo ก็เป็นคนนำโปรเจคดอลลาร์ดิจิทัลนี้อยู่

source: beincrypto

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน