การลงทุน

นักจัดรายการชื่อดัง ลงทุนคริปโตเพราะเชื่อในหลักทฤษฎีคนโง่กว่า

Jim Cramer.jpg

นักจัดรายการชื่อดังอย่าง Jim Cramer ได้ใช้แนวคิดการลงทุนที่แหกกรอบไปจากเดิม

Jim Cramer ผู้จัดการรายการ Mad Money ได้ให้คำแนะนำกับนักลงทุนคริปโตว่า ตอนนี้มีความเป็นไปได้ว่า ประชาชนหลายล้านคนเข้าข่ายหลักทฤษฎีคนโง่กว่า ซึ่งเป็นทฤษฎีการเก็งกำไรที่คาดหวังว่า จะต้องมีคนซื้อในราคาที่สูงกว่า

นักจัดรายการชื่อดังยึดหลักทฤษฎีคนโง่กว่า

เขากล่าวว่า ส่วนตัวแล้วเขายังคงเลือกที่จะถือเหรียญ ethereum เนื่องจากเขาเชื่อว่า ยังมีคนอีกหลายล้านกำลังเข้าหลักตำราทฤษฎีคนโง่กว่า

Unxmhzcqjxg 1 1024x662.jpg

ทฤษฎีคนโง่กว่าหรือ Greater Fools Theory นั้น อธิบายง่าย ๆ ก็คือ หากเราคาดหวังว่า สินทรัพย์นั้นจะปรับตัวเพิ่มขึ้น ก็ต้องรอให้มีคนเข้ามาซื้อในราคาที่สูงกว่าเรา เพื่อที่เราจะขายได้ในราคาที่แพงกว่า และมีความเป็นไปได้ว่า คนโง่กว่าคนนั้นอาจซื้อในราคาที่สูงกว่าและสุดท้ายราคาปรับตัวลดลงจนไม่อาจขายทำกำไรได้ในที่สุด

เชื่อในหลักจิตวิทยามวลชนเป็นหลัก

Jim Cramer ได้พูดถึงมุมมองเกี่ยวกับคริปโตว่า ตอนนี้เขาเข้าใจว่า คนส่วนใหญ่ต่างคิดว่า การลงทุนในคริปโตเป็นเรื่องตลก และเขาเชื่อว่า เดี๋ยวความเชื่อของคนส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องนี้จะเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามเขาเน้นย้ำว่า การลงทุนทั้งบิทคอยน์หรือ ethereum นั้นจะเป็นการลงทุนเพื่อเอาชนะเงินเฟ้อ หรือคิดเป็นมูลค่าผลตอบแทน 5 % เมื่อเทียบกับการออม และมีแนวโน้มที่จะเข้ามาแทนที่ทองคำได้

ในช่วงที่ผ่านมา เขาได้แนะนำว่า ควรมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ประมาณ 5 % ของพอร์ตการลงทุน โดยเขาได้หันมาเบนเข็มลงทุนในคริปโตมากขึ้นและลดพอร์ตในส่วนของทองคำลงไป

นอกจากนั้นเขาได้แชร์มุมมองต่อว่า เขาไม่ได้ซื้อเหรียญบิทคอยน์หรือ ethereum ด้วยเหตุผลเรื่องของภาวะเงินเฟ้อที่เป็นอยู่ในขณะนี้ แต่เป็นเพราะเขาเชื่อในหลักจิตวิทยามวลชนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีความคิดหรือความเชื่ออื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
บริษัทกู้ยืมคริปโต 'Celsius' สามารถคืนสินทรัพย์ค้างบัญชีให้กับลูกค้าได้แล้ว