Blockchain

ธุรกิจ Blockchain สายเลือดซามูไรมาแน่! ด้วยอัตราการเติบโตมากกว่า 30%

Photo 1583684977172 528983104c31.jpg

ในปีนี้จำนวนบริษัทที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto และบริษัทด้าน Blockchain ของประเทศญี่ปุ่นมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด

Monex Crypto Bank บริษัทย่อยในเครือของ Monex Group หน่วยงานให้บริการด้านการเงินผู้อยู่เบื้องหลังการดำเนินการเว็บไซต์ Coincheck หนึ่งในเว็บไซต์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการแลกเปลี่ยน Bitcoin ของแดนปลาดิบ ได้ให้ข้อมูลกับ Cointelegraph ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนว่าเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตกำลังได้รับความนิยมมากภายในประเทศ

โดยในปัจจุบันมีบริษัทที่ดำเนินงานเกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain กว่า 430 บริษัทในประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นถึง 30.7% จากเดิมที่มีเเค่ 329 บริษัทเมื่อเดือนกรกฎาคม 2562

ข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ “Blockchain Data Book 2020” ที่ Monex Crypto Bank ได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของอุตสาหกรรมบล็อกเชนในประเทศญี่ปุ่น และเผยแพร่แก่สาธารณะชนเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ไม่ว่าใครก็สนใจเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต

จากข้อมูลของ Monex Crypto Bank มีบริษัทที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณท์ Cryptocurrency ถึง 529 บริษัท ในญี่ปุ่น แต่หากตัดบริษัทที่ยังดำเนินการได้อย่างไม่ชัดเจน และบริษัทที่แอปพลิเคชันของพวกเขาไม่สามารถใช้งานได้จริงอีกต่อไปแล้ว ปัจจุบันก็จะเหลือหน่วยงานที่ดำเนินงานด้านนี้อยู่เพียง 422 แห่งเท่านั้น

โดยในบรรดาบริษัทที่มีการดำเนินงานเกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency และ Blockchain นั้น มีจำนวนถึง 64% จากทั้งหมดที่ “มุ่งเป้าทำธุรกิจบนพื้นฐานเทคโนโลยีอันล้ำสมัยเป็นหลัก ” ในขณะที่อีก 36% ที่เหลือนั้น แม้จะสนใจ Cryptocurrency และ Blockchain ก็จริง แต่งานเหล่านั้นก็ยังเป็นเพียง “ส่วนสนับสนุนเท่านั้น”

ทั้งนี้ Monex ยังได้ตั้งข้อสังเกตว่ามีบริษัทที่อยู่ในหมวดหมู่ “บริษัทขนาดใหญ่” และดำเนินการด้านสกุลเงิน Crypto กับ Blockchain มากถึง 193 แห่ง โดยมีองค์กรจำนวน 105 แห่งจากทั้งหมดได้ทำธุรกิจด้านนี้อย่างเต็มตัว ซึ่งจากรายงานยังพบด้วยว่าในกลุ่มนี้เป็นบริษัทมหาชนมากถึง 31 แห่งเลยทีเดียว

ความแข็งแกร่งของ “เรื่องเล่น ๆ”

Monex Group กำลังสำรวจศักยภาพของธุรกิจที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Cryptocurrency และ Blockchain อย่างต่อเนื่อง โดยหนึ่งในบริษัทลูกอย่าง Monex Securities ได้กลายเป็น บริษัทด้านหลักทรัพย์แห่งแรกที่เข้าร่วมกับ Japan Virtual And Crypto Asset Exchange Association

Yusuke Otsuka หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Coincheck ได้ตระหนักว่าอุตสาหกรรมเกมถือเป็นธุรกิจที่มีความเป็นไปได้สูงมากที่จะก้าวขึ้นมาเป็น “เสาหลักที่สาม” หรือหนึ่งในธุรกิจที่เป็นฐานอันมั่นคงของสกุลเงิน Cryptocurrency ในญี่ปุ่น หากได้ทำการวางมาตรการการแลกเปลี่ยนและการขุด Cryptocurrency อย่างชัดเจนแล้ว

Yusuke Otsuka 1 1024x727.jpg
Yusuke Otsuka หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Coincheck
“ฉันคิดว่าญี่ปุ่นสามารถเป็นผู้นำด้านธุรกิจเกมที่เเข็งแกร่งได้โดยง่าย”

อย่างไรก็ตาม Otsuka ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่ายังมีสิ่งที่ต้องพึงระวังอยู่ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องกฎระเบียบโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับเกมที่ยอดนิยมอย่าง "Gacha" เกมสุ่มของยอดฮิตเพราะในขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกมนี้นั้นจะถูกจำแนกให้อยู่ในหมวดหมู่การพนันหรือไม่ และเป็นหน้าที่ของผู้พัฒนาเกมที่ต้องสื่อสารอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมากับหน่วยงานกำกับดูแลภายในประเทศ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน