Blockchain

ธนาคารในญี่ปุ่นตั้งกลุ่มวิจัย Digital Payment คาดใช้แทนเงินสด

1 1.jpg

ธนาคารในญี่ปุ่นกำลังจัดตั้งกลุ่มการศึกษาด้านการโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลผลักดันสังคมแบบไร้เงินสด

ธนาคารรายใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเริ่มสนใจเทคโนโลยี Blockchain โดยมีรายงานจาก New York Times เปิดเผยว่าธนาคารในญี่ปุ่นกำลังจัดตั้งกลุ่มการศึกษาด้านการโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลเพื่อผลักดันสังคมแบบไร้เงินสด (cashless society)

อุตสาหกรรมการเงินในญี่ปุ่นเริ่มสนใจสร้างระบบการชำระเงิน Blockchain

ธนาคารในประเทศญี่ปุ่นหลัก 3 แห่งคือ Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Mizuho Financial Group Inc. และ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. ได้จัดตั้งกลุ่มการวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลร่วมกัน โดยภาครัฐคือธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินของประเทศจะเป็นผู้สนับสนุนหลัก

นอกจากนี้ East Japan Railway และบริษัทที่ไม่ใช่สถาบันการเงินอื่นๆจะมาเข้าร่วมกลุ่มนี้ด้วย ส่วนหน่วยงานภาครัฐประกอบด้วยผู้แทนจากธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น, กระทรวงการคลังและหน่วยงานบริการด้านการเงินจะเข้าร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์

กลุ่มการศึกษาดังกล่าวนี้จะมีกระดานแลกเปลี่ยน Cryptocurrency “DeCurret” เป็นผู้จัดกลุ่มการศึกษาและจะมีการนัดพบกันเดือนละสองครั้งตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน

ก่อนหน้านี้ธนาคารได้เคยสร้างระบบการชำระเงินดิจิทัลแล้วแต่ไม่ประสบความสำเร็จจึงทำให้โปรเจคต้องพับลงไป

ภาครัฐต้องการลดการใช้เงินสด

ในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดการใช้เงินสดก็ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรค รวมถึงค่าใช้จ่ายในการพิมพ์หรือรักษาเงินสดก็สูงทำให้รัฐบาลในหลายๆประเทศต่างต้องการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเงินดิจิทัลของตนเองเห็นได้จากประเทศจีน

ประเทศญี่ปุ่นก็ต้องการลดการใช้เงินสดและผลักดันให้ประชากรของตนหันมาทำธุรกรรมด้วยระบบดิจิทัล ซึ่งในความเป็นจริงแล้วประชากรของญี่ปุ่นนิยมใช้เงินสดกันมากแม้ว่าจะมีแพลตฟอร์มดิจิทัลอะไรออกมามันกลับไม่เป็นที่นิยม

“ประเทศญี่ปุ่นมีหลายแพลตฟอร์มที่เป็นการชำระเงินแบบไร้เงินสด แต่มันก็ยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับการใช้เงินสดอยู่ดี”

Hiromi Yamaoka อดีตผู้บริหารธนาคารกลางประธานกลุ่มการวิจัยกล่าว

แม้ว่าระบบการชำระเงินดิจิทัลจะยังไม่สามารถเอาชนะเงินสดได้ แต่ความพยายามของธนาคารรายใหญ่ในประเทศที่ตั้งกลุ่มการวิจัยด้านนี้โดยเฉพาะก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีจะดึงธนาคารใหญ่ๆเข้ามาในพื้นที่นี้มากขึ้นและไม่แน่ว่าในอนาคตประเทศญี่ปุ่นอาจกลายมาเป็นผู้นำด้านอุตสาหกรรม Cryptocurrency และ Blockchain

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!