General

เยนดิจิทัลของญี่ปุ่นกำลังรอภาพที่ชัดเจนในปี 2022

Photo 1526481280693 3bfa7568e0f3.jpg

ญี่ปุ่นจะรอความชัดเจนที่มากขึ้นเกี่ยวกับธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล เพื่อเปิดตัวสกุลเงินเยนดิจิทัลไม่เกินปลายปี 2022

ญี่ปุ่นจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับการออกแบบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ไม่ช้ากว่าปลายปี 2022 ตามรายงานของเจ้าหน้าที่พรรครัฐบาล

Hideki Murai หัวหน้าพรรค Liberal Democratic Party of Japan เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล กล่าวว่า ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) ยังคงดำเนินการส่วนสำคัญต่าง ๆ ของเงินเยนดิจิทัล เช่น การกำหนดว่าหน่วยงานใดจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างธนาคารกลางและผู้ถือเงินฝาก

Murai กล่าวให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า

“ภายในสิ้นปีหน้า เราจะมีภาพรวมที่ชัดเจนยิ่งขึ้นว่า CBDC ของญี่ปุ่นจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร BoJ ไม่ได้คาดหวังว่าจะต้องตัดสินใจที่จะออกเงินเยนดิจิทัลทันทีที่จะเริ่มการทดสอบ CBDC ระยะที่สองหรือไม่ แต่คาดว่าจะเริ่มในปีหน้า”

อุตสาหกรรมการเงินของญี่ปุ่นกำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยบริษัทที่ไม่ใช่ธนาคารเสนอช่องทางการชำระเงินออนไลน์เพิ่มมากขึ้น หากเงินเยนดิจิทัลได้รับการออกแบบในลักษณะที่ทำให้ธนาคารพาณิชย์เป็นตัวกลางที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงนั้นสามารถย้อนกลับไปในเชิงลบก็เป็นได้

“หาก BoJ จะออก CBDC จะมีผลกระทบอย่างมากต่อสถาบันการเงินและระบบการตั้งถิ่นฐานของญี่ปุ่น CBDC มีศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการเงินของญี่ปุ่น” Murai กล่าวเสริม

เจ้าหน้าที่ยังกล่าวอีกว่า BoJ จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเงินเยนดิจิทัลนั้นเข้ากันได้กับ CBDC ของประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก เพื่อตอบโต้ความก้าวหน้าของหยวนดิจิทัลของจีน

“หากเงินหยวนดิจิทัลกลายเป็นเงินที่เพิ่มความสะดวก เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว หรือกลายเป็นช่องทางหลักของการค้า ความสัมพันธ์ระหว่างเงินเยนกับหยวนอาจเปลี่ยนแปลงได้” Murai กล่าวถึงสถานะเงินเยนเป็นสกุลเงินที่ปลอดภัย

เดิม BoJ ได้ประกาศแผนการพัฒนา CBDC ในเดือนตุลาคม 2020 โดยระบุว่าธนาคาร “ยังไม่มีแผนที่จะออก CBDC” ธนาคารเปิดตัวโครงการนำร่อง CBDC ระยะแรกในเดือนเมษายน พ.ศ. 2021 โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมการทดสอบและทำการทดสอบเกี่ยวกับฟังก์ชันพื้นฐานของ CBDC ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน การออก การกระจาย และการแลกรับเงินเยนดิจิทัล

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!