ข่าวต่างประเทศ

ญี่ปุ่นจะยกเลิกการแบน Stablecoin ในปี 2023 นี้

ญี่ปุ่นยกเลิกแบน Stablecoin

หน่วยงาน FSA ประเทศญี่ปุ่นรายงานว่า ภายในปี 2023 จะมีการยกเลิกการห้ามจำหน่าย Stablecoin ที่ออกโดยต่างประเทศ เช่น USDT, USDC ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดไว้

Financial Services Agency หรือ FSA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการทางการเงินทั้งหมด รวมถึงโบรกเกอร์ Forex ในประเทศญี่ปุ่น โดยมีเป้าหมาย คือ การรักษาระบบการเงินของประเทศ สร้างความมั่นคง รวมทั้งปกป้องนักลงทุนด้านความปลอดภัย เดินหน้าพิจารณาข้อจำกัดของสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Stablecoins เช่น Tether (USDT) หรือ USD Coin (USDC) ก่อนที่จะทำการยกเลิกการห้ามจำหน่ายในประเทศช่วงต้นปี 2023

ตามรายงานกล่าวว่า กฎระเบียบใหม่สำหรับการใช้ Stablecoin ในญี่ปุ่น จะอนุญาตให้ Exchange ภายในประเทศจัดการการซื้อขาย Stablecoin ได้ โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขของการเก็บรักษาสินทรัพย์ การฝาก และการจำกัดจำนวนการโอนเงินสูงสุด นอกจากนี้การจำหน่ายเหรียญ Stablecoin จะต้องมีข้อบังคับเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการฟอกเงินด้วย ซึ่งได้ทำการรวบรวมข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมต่อไป

“หากการชำระเงินผ่าน Stablecoins แพร่หลาย อาจช่วยให้การโอนเงินระหว่างประเทศเร็วขึ้น และถูกลงได้”

ตามที่รายงานระบุ

โดยมาตรการดังกล่าวนี้ อาจส่งผลกระทบต่อการซื้อขายคริปโตในประเทศ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นยังไม่มี Exchange ใดที่ให้บริการซื้อขายเหรียญ Stablecoins เลย แม้กระทั่ง BitFlyer หรือ Coincheck ที่เป็นที่นิยมมากก็ตาม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง