General

ธนาคารแห่งชาติญี่ปุ่นอาจสร้างเหรียญเยนดิจิทัล เปิดทางสู่ยุคไร้เงินสด

Bank of Japan.jpg

Bank of Japan ธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นกำลังหารือในการสร้างเหรียญ CBDC หรือเงินเยนดิจิทัล

ตามมาถี่ๆกับอีกประเทศที่กำลังจะสร้าง CBDC ของตัวเอง ไม่ยอมล้าหลังประเทศอื่น คือ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้รัฐบาลกำลังหารือกันว่าจะสร้าง CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาในลักษณะไหนดี

ญี่ปุ่นเตรียมพิจารณาออกเหรียญ CBDC

ก่อนหน้านี้ประเทศธนาคารชื่อดังของญี่ปุ่น Mitsubishi UFJ Financial Group Inc., Mizuho Financial Group Inc. และ Sumitomo Mitsui Financial Group Inc. ได้จัดตั้งกลุ่มการวิจัยขึ้นมาเพื่อศึกษาการสร้างโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินดิจิทัลร่วมกัน โดยภาครัฐคือธนาคารกลางและหน่วยงานทางการเงินของประเทศจะเป็นผู้สนับสนุนหลัก

ธนาคารธนาคารกลางญี่ปุ่น (BoJ) กำลังดำเนินการนำร่องโครงการสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เพื่อดูว่าเงินเยนดิจิทัลจะทำงานอย่างไรจากมุมมองทางเทคนิค

BoJ กล่าวว่าจะเริ่ม Proof-of-Concept (PoC) และต้องการทดสอบคำสั่งดิจิทัลในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อหรือไม่

อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศญี่ปุ่นยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลหรือไม่ อยู่ในขั้นตอนพิจารณาอยู่และจะร่วมมือกับสถาบันการเงินชั้นนำอื่นๆด้วยเพื่อแก้ปัญหาทางเทคนิค

อุปสรรคที่สำคัญในการสร้างเหรียญ CBDC ที่ธนาคารกลางเป็นกังวลคือประชากรจะสามารถเข้าใช้งาน CBDC ได้ทุกคนหรือไม่ อีกทั้งยังกังวลเรื่องความทนทานของเครือข่ายด้วยถ้าหากว่ามีเหตุการณ์ขัดข้องเกิดขึ้น เช่น ไฟดับ เครือข่ายจะยังสามารถใช้งานได้อยู่ไหม ซึ่งธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการให้มันใช้งานได้ทุกกรณี

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังกำลังพิจารณาเรื่องระบบที่จะนำมาใช้กับ CBDC ด้วยว่าจะใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่าง Distributed Ledger หรือจะใช้เทคโนโลยีแบบเดิมๆให้มีกลิ่นอายความเป็น Centralized ขึ้นมาหน่อยเพราะทั้งสองระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน

“ระบบทั้งแบบ Centralized และ Decentralized มีข้อดีและข้อเสีย ถ้ามีการทำธุรกรรมจำนวนมากๆในประเทศ เทคโนโลยี Centralized อาจตอบโจทย์มากกว่า แต่ก็จะมีข้อเสียคือหากถูกโจมตีครั้งเดียว ระบบล่มทั้งระบบ แต่ในกรณีที่จำนวนการทำธุรกรรมมีจำกัดและมีความยืดหยุ่นก็อาจจะพิจารณาใช้เทคโนโลยีแบบ Decentralized”

ข้อพิจารณาในเรื่องอื่นๆ

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ CBDC รายงานเผยว่าคือเรื่องการปฏิบัติตามกฎหมายต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และการต่อสู้กับการจัดหาเงินทุนสำหรับกฎการก่อการร้าย (CFT)

“นอกเหนือจากความท้าทายด้านเทคนิคเหล่านี้แล้ว CBDC ควรได้รับการพิจารณาในบริบทของการรับรองความปลอดภัย กรอบการทำงาน AML / CFT เพราะกรอบ AML/CFT มีขึ้นมาเพื่อปกป้องผู้ใช้งาน”

นอกจากนี้ธนาคารกลางญี่ปุ่นยังอาจจำกัดจำนวนเงินสูงสุดที่สามารถโอนผ่านธุรกรรมเดียวโดยใช้ CBDC ด้วย

เรียบเรียงจาก cryptonews

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง