กฎหมาย และประกาศ

รัฐมนตรีคลังอเมริกาเผย ยังฟันธงข้อดี-ข้อเสียดอลลาร์ดิจิทัลไม่ได้

Untitled 30.jpg

รัฐมนตรีคลังอเมริกาได้วิเคราะห์การออก CBDC ในประเทศสหรัฐอเมริกา

Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ตอนนี้เธอยังฟันธงเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียของสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ สืบเนื่องจากการที่ธนาคารกลางของสหรัฐหรือ FED มีแนวโน้มท่าทีสนับสนุนการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลในประเทศหรือ CBDC

รัฐมนตรีคลังอเมริกามองดอลลาร์ดิจิทัล

เรื่องนี้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวว่า การก่อตั้งดอลลาร์ดิจิทัลอาจมีข้อดีบางประการ แต่มันก็อาจมีเรื่องของต้นทุนที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเธอได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้กับทางสำนักข่าวรอยเตอร์

รัฐมนตรีมองว่า เรื่องนี้มันมีทางข้อดีและข้อเสีย และเธอยังไม่มีความคิดที่จะฟันธงได้ว่า ดอลลาร์ดิจิทัลจะส่งผลกระทบยังไงบ้าง โดยเธอคิดว่าการตัดสินใจครั้งนี้ควรที่จะมาจากทางรัฐสภาของสหรัฐมากกว่า รวมไปถึงการทำวิจัยของทางธนาคารกลางกับทำเนียบขาวก็ดี เธอเชื่อว่าการวิจัยเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจะช่วยทำให้ธนาคารกลางเห็นข้อดีและข้อเสียได้ชัดเจนมากขึ้น

5hcv51eeewc 1024x682.jpg

ข้อดีและข้อเสียจะต้องมาดูเรื่องของผลกระทบการออกสกุลเงินดิจิทัลต่อระบบธนาคารที่มีอยู่แต่เดิม สอดคล้องกับทาง Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารทุนสำรองได้ออกมาเรียกร้องให้ทาง FED ดำเนินการพัฒนาดอลลาร์ดิจิทัลให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น เพื่อที่จะสามารถแข่งขันทัดเทียมได้กับประเทศจีนกับประเทศอื่น ๆ ที่ได้มีการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศก่อนหน้านี้

ชี้ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้อย่างจริงจัง

อย่างไรก็ตามทางด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้ออกมากล่าวว่า การที่ FED ได้ทำการพัฒนาธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น เรื่องนี้ทางทำเนียบขาวยังไม่ได้มีการหารือเรื่องนี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งการตัดสินใจที่สำคัญจะต้องมาจากทางรัฐบาลเป็นสำคัญ และทุกฝ่ายจะต้องทำการพูดคุยหารือกันเรื่องของข้อดี-ข้อเสียของดอลลาร์ดิจิทัลอย่างรอบด้าน

ในช่วงที่ผ่านมา Jerome Powell ประธาน FED ได้เผยความคืบหน้าเกี่ยวกับการทำวิจัยสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ โดยเขายืนกรานว่า FED ไม่ได้อยู่เบื้องหลังในการผลักดันสกุลเงินดิจิทัลในบางประเทศแต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ