ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

จาเมกาพร้อมเปิดตัว สกุลเงินดิจิทัล CBDC ในเดือนหน้า

Jamaica Currency.2 810x524 1.jpg

ธนาคารกลางของจาเมกาได้รายงานว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงินดิจิทัล CBDC จะออกให้กับธนาคารพาณิชย์แห่งชาติจาเมกาหรือ NCB

ธนาคารกลางจาเมกาได้รายงานว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือสกุลเงินดิจิทัล CBDC จะออกให้กับธนาคารพาณิชย์แห่งชาติจาเมกาหรือ NCB ที่เป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินที่ได้รับการอนุมัติเพียงรายเดียวตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไปซึ่งวางแผนโดยธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

ธนาคารกลางของจาเมกาจะปล่อยสกุลเงินดิจิทัล CBDC ในเดือนกันยายนนี้

Ds C00094 1.jpeg

Natalie Haynes ซึ่งเป็นรองผู้ว่าการในการดำเนินงานด้านการธนาคาร สกุลเงินและตลาดการเงินของธนาคารกลางจาเมกาได้กล่าวในการแถลงข่าวนโยบายการเงินรายไตรมาสของธนาคารกลางจาเมกาว่าการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในขั้นต้นจะเริ่มจากพนักงานและสมาชิกในครอบครัวของ NCB ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศและหลังจากนั้นจะย้ายไปที่ผู้ถือบัญชีรายอื่นๆของ NCB ก่อนที่จะย้ายไปที่ผู้ถือบัญชีที่ไม่ใช่ NCB

ธนาคารพาณิชย์แห่งชาติได้รับการว่าจ้างให้เป็นผู้ให้บริการกระเป๋าเงินเริ่มต้นภายใต้โครงการนำร่องซึ่งสิ้นสุดในเดือนธันวาคม รองผู้ว่าการฯเปิดเผยว่าการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัล CBDC ดำเนินไปอย่างราบรื่นตามกำหนดการโดยไม่มีความล่าช้าใดๆเกิดขึ้น Natalie Haynes ชี้แจงเพิ่มเติมว่าสกุลเงินดิจิทัลจะไม่มีผลกระทบต่อปริมาณเงินหรืออัตราเงินเฟ้อเนื่องจากสกุลเงินดิจิทัล CBDC จะใช้แทนเงินสดจริงโดยตรงทำให้มันจะเป็นเพียงแค่กองเงินสดที่หมุนเวียนระหว่างเงินสดที่จับต้องได้กับสกุลเงินดิจิทัล CBDC

Jamaica Caribbean Map Getty 583796028 1.jpeg

ในขณะเดียวกันผู้ว่าการ Richard Byles กล่าวว่ามีผลตอบรับเชิงบวกต่อการแนะนำสกุลเงินดิจิทัล CBDC จนถึงตอนนี้แม้ว่าปีที่แล้วจะมีการเยาะเย้ยถากถางจากหลายๆฝ่ายก็ตาม นอกจากนี้ธนาคารกลางกล่าวว่าจะเปิดเผยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ CBDC หลังจากการนำร่องระบบการชำระเงินของ NCB มีผลบังคับใช้

ผลประโยชน์ที่คาดการณ์ไว้ของสกุลเงินดิจิทัล CBDC จะนำผลประโยชน์เพิ่มเติมมาสู่พลเมืองจาเมกา ธุรกิจ และรัฐบาล ซึ่งจะทำให้มีการรวมบริการทางการเงินที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากจะเป็นช่องทางที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นอีกวิธีหนึ่งในการชำระเงินที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF