Blockchain

เริ่มมีการใช้ CBDC ภายในปีนี้ – จาไมกา

Wgyhvtlcw U.jpg

ประเทศจาไมกาจะเริ่มมีการใช้ CBDC ภายในปีนี้แล้ว

Andrew Holness นายกรัฐมนตรีของประเทศจาไมกาได้ออกมากล่าวแล้วว่า ธนาคารกลางของประเทศจาไมกามีแผนที่จะก่อตั้งธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัลแล้ว หลังจากที่ประเทศจาไมกาประสบความสำเร็จในการเปิดโครงการนำร่องในช่วงที่ผ่านมา

เริ่มมีการใช้ CBDC ในช่วงปีนี้

นายกรัฐมนตรีของประเทศจาไมกาได้กล่าวถึงเรื่องนี้เอาไว้ผ่านทาง Twitter เอาไว้ว่า ภายในปีนี้ทางธนาคารกลางของประเทศจาไมกากำลังที่จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองแล้ว

Vbcvcwuyvym 1 1024x742.jpg

แถลงการณ์นี้มาจากความสำเร็จในโครงการนำร่องที่เกิดขึ้นจากธนาคารกลางของประเทศจาไมกาและสกุลเงินดิจิทัลของประเทศจาไมกานี้ จะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญในระบบเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีได้พูดถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า สกุลเงินดิจิทัลที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้นนี้ ประชาชนชาวจาไมกาสามารถทำการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้ และเป็นช่องทางที่อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมได้อย่างคล่องตัว และช่วยลดต้นทุนของธนาคารไปในตัว พร้อมกับเน้นย้ำ นี่ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ประเทศสามารถสร้างสันติภาพ โอกาสและความเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาได้

คาดประชาชนมากกว่าครึ่งจะเข้าถึง CBDC ภายใน 5 ปีข้างหน้า

คาดว่าประเทศจาไมกาจะเดินรอยตามประเทศจีน, ไนจีเรียและเวเนซุเอลาที่ได้มีการพัฒนาธนาคารสกุลเงินดิจิทัลมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะเดียวกันทางด้านยุโรปเองก็คาดว่า จะมีการออกสกุลเงินยูโรดิจิทัลในช่วงปีหน้า และในประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ทางด้านธนาคารกลางสหรัฐหรือ FED ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้กำลังมีการศึกษาวิจัยในการพัฒนาโครงการ CBDC ขึ้นมา

ตอนนี้ธนาคารกลางของประเทศจาไมกาได้ทำงานร่วมกับธนาคารพาณิชย์แห่งชาติหรือ NCB ในการเปิดตัวโครงการนำร่องและรับรองผู้ให้บริการทางด้าน wallet คาดว่าเงินลงทุนตรงนี้คิดเป็นมูลค่ากว่า $230 ล้าน และนายกรัฐมนตรีคาดหวังว่า ประชาชนมากกว่า 70 % จะสามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้ในภายใน 5 ปีข้างหน้า โดยที่ wallet นั้นจะเปรียบเสมือนกับการใช้บัตรเครดิตหรือเดบิตไปในตัว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117