General

ธนาคารในอิตาลีออกประกาศพร้อมทดสอบเงินดิจิทัลยูโร

Italian Flags.jpg

พร้อมแล้ว! สมาคมธนาคารในอิตาลีได้ประกาศว่าตอนนี้ธนาคารเตรียมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารยังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องฉุดไม่อยู่จริงๆ ในฝั่งเอเชียจะมีความเคลื่อนไหวด้านนี้มากที่สุดโดยเฉพาะจีน ประเทศไทยเองก็ด้วย ฝั่งตะวันตกก็ไม่ยอมหยุดดูเฉยๆเตรียมลงสนามสร้าง CBDC ของตัวเองเช่นกัน

ประกาศจากสมาคมธนาคารอิตาลี The Italian Banking Association (ABI) เผยว่าธนาคารพร้อมทดสอบโครงการสกุลเงินยูโรดิจิทัลแล้ว

ธนาคารอิตาลีพร้อมแล้วสำหรับสกุลเงินดิจิทัลยูโร

สมาคมธนาคารอิตาลี ABI ได้ออกประกาศมาด้วยตัวเองเลยว่าพร้อมทดลองโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลยูโร สมาคมธนาคารอิตาลี 700 แห่งเป็นอย่างต่ำเห็นด้วย แสดงความมุ่งมั่นจะสร้างเงินดิจิทัลที่มีธนาคารกลางยุโรป European Central Bank (ECB) เป็น Back up

สมาคมเริ่มเข้าร่วมการวิจัยต่างๆเกี่ยวกับโครงสร้างสกุลเงินดิจิทัลและในปีที่แล้วก็ได้จัดตั้งกลุ่มวิจัยด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและ Cryptocurrency โดยเฉพาะเลยด้วย

จากการร่วมประชุมกันเมื่อประมาณวันพฤหัสบดีที่แล้ว ทางสมาคมฯ ได้ยื่นข้อพิจารณา 10 ประการเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลยูโร ซึ่งสมาคมก็ต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลยูโรนี้มีการปฏิบัติตามกรอบการกำกับดูแลของยุโรปเป็นความสำคัญลำดับแรก

ทำไมต้องสร้างสกุลเงินยูโรดิจิทัล?

สมาคมธนาคารกล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลยูโรจะมีการปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของสหภาพยุโรปทุกอย่างเพื่อให้คนทั่วไปเชื่อมั่นในตัวสกุลเงินนี้และกล่าวว่าธนาคารมีบทบาทสำคัญที่จะสร้างความเชื่อมั่นนั้นด้วย

ธนาคารกลางในอิตาลีได้มีความเคลื่อนไหวในโปรเจคสกุลเงินดิจิทัลบ้างแล้ว มีการอ้างถึงโปรเจค Spunta project ซึ่งเป็นโปรเจคริเริ่มขึ้นโดย ABI Lab เป็นการนำเทคโนโลยี Blockchain มาผสานเข้ากับการทำธุรกรรมระหว่างธนาคาร

สมาคมธนาคารยังแนะนำด้วยว่าการสร้างเหรียญ CBDC ขึ้นมาจะทำให้ระบบการเงินของธนาคารมีความทันสมัยมากขึ้น สามารถทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer (โดยตรงระหว่างคู่สัญญา), Machine-to-Machine อีกทั้งยังสามารถจัดการอัตราการแลกเปลี่ยนและความเสี่ยงในอัตราดอกเบี้ยได้เพราะว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถตั้งโปรแกรมได้

“สกุลเงินดิจิทัลที่สามารถตั้งโปรแกรมได้แสดงถึงนวัตกรรมในด้านการเงินที่สามารถปฏิวัติการแลกเปลี่ยนเงินตรา นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่สามารถนำมูลค่าเพิ่มที่มีศักยภาพอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของประสิทธิภาพของกระบวนการปฏิบัติการและการจัดการ”

อ้างอิงจากเนื้อความส่วนหนึ่งของประกาศ

อิตาลีไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ต้องการสร้าง CBDC ในวันนี้แนวโน้มประเทศอื่นๆ ก็อยากมีสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองเหมือนกัน ธนาคารกลางฝรั่งเศสก็เตรียมทดลอง CBDC หรือธนาคารกลางเนเธอร์แลนด์ก็พร้อมทดลองสกุลเงินดิจิทัลยูโรเช่นกัน

รายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ