Blockchain

ธนาคารเพื่อการพัฒนาอิสลามสร้างแพลตฟอร์มสินเชื่ออัฉริยะ

Photo 1560601575 29dc7d25ff3b.jpg

ธนาคารอิสลามร่วมมือกับซัมซุง ลุยสร้างแพลตฟอร์มสินเชื่อจาก Blockchain ที่จะช่วยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการให้บริการทางการเงิน การใช้ประโยชน์ระบบสินเชื่อแห่งอนาคต

เป็นที่รู้จักกันดีว่าเทคโนโลยี Blockchain สามารถช่วยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในการให้บริการทางการเงิน โดยในทุกวันนี้ธนาคารกลางหลายๆแห่งกำลังพัฒนาแนวทางเศรษฐกิจในอนาคตและกำลังคิดค้นวิธีการดำเนินธุรกรรมให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงของเทคโนโลยี Blockchain และทรัพย์สินดิจิทัลที่กำลังขับเคลื่อนอยู่ ในขณะที่หน่วยงานบางแห่งก็กำลังพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากโรงไฟฟ้าภาครัฐตะวันออกกลาง ประเทศซาอุดิอาราเบีย ซึ่งกำลังเปิดทางเลือกใหม่สำหรับระบบสินเชื่อที่ใช้ใน Blockchain

พัฒนาโดยมือโปร

โครงการนวัตกรรมการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain ได้ถูกริเริ่มโดยสถาบันวิจัย และฝึกอบรมอิสลาม (IRTI) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยของธนาคารเพื่อการพัฒนาอิสลามแห่งประเทศ โดย IRTI ได้ร่วมมือกับ Blocko ผู้ให้บริการ Blockchain ของซัมซุง ผู้ซึ่งถูกจัดอยู่ในกลุ่มพันธมิตรที่เรียกว่า E24P

E24P คือกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ผู้กระจายการให้บริการด้านการเงิน รัฐบาลผู้สนับสนุนในระดับรัฐและผู้นำสถาบันวิจัยจาก UAE และหน่วยงานในประเทศอังกฤษกับกลุ่มลูกค้าในเศรษฐกิจที่มีการเติบโตสูงและทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกลาง แอฟริกาและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ระบบสินเชื่อแห่งอนาคต

การร่วมมือกันของสถาบันวิจัยและฝึกอบรมอิสลาม (IRTI) กับ Blocko เป็นส่วนหนึ่งของการร่วมมือกันในระดับภูมิภาค E24P

การร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยสร้างระบบปฏิบัติการสินเชื่อ Blockchain ให้ใช้ได้จริง ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเปิดสินเชื่อให้ธุรกิจ และผู้บริโภคได้เข้ามาใช้บริการ

ปัจจุบันโดยธนาคารเพื่อการพัฒนาอิสลามกระตือรือร้นที่จะระบุสัญญาณของปัญหาคอขวดหรือปัญหากระบวนการที่เกิดกำลังการผลิตต่ำที่สุดที่จะเข้ามาชลอการเจริญเติบโตของแผนธุรกิจนี้ โดยจากการคาดการณ์ของฝ่ายการเงินธนาคารอิสลามในการที่จะขยายตัวเป็น $3.78 ล้านล้านดอลล่าร์ในปี 2022

ธนาคารที่รู้จักกันในชื่อธนาคารไร้ดอกเบี้ยแห่งนี้กำลังต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคในการชำระคืนเงินกู้ตามกำหนดเวลาโดยผู้กู้ ล่าสุดระบบสินเชื่อให้กู้ยืม Blockchain อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่จะช่วยสร้างแรงจูงใจในการชำระหนี้คืนในเวลาที่เหมาะสม ในขณะเดียวกันหากชำระหนี้คืนแก่ธนาคารช้า ระบบจะทำการนำค่าใช้จ่ายในการชำระหนี้ช้าไปบริจาคแก่องค์กรการกุศลที่เหมาะสมได้อัตโนมัติ

การจัดการระบบกู้เงินอัฉริยะจะถูกสร้างขึ้นบน Aergo หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Hybrid Blockchain รูปแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงและเป็นโปรโตคอลที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยภายในระบบกู้เงินนี้จะมีฟังก์ชันการทำงานที่หลากหลาย ซึ่งรวมไปถึงการเปิดให้มีตัวเลือกในการประกันภัยสำหรับผู้กู้ยืมที่จะช่วยสร้างระบบสินเชื่อที่มีประสิทธิภาพ

การเชื่อมต่อของ Blockchain ในวันข้างหน้า

ประเทศซาอุดิอาราเบียมีชื่อเสียงในการตั้งกฏระเบียบที่เป็นมิตรกับเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยหน่วยงานด้านการเงินของซาอุดิอาราเบีย (SAMA) เชื่อว่า Blockchain และ Cryptocurrencies จะมาเปลี่ยนนิยามทางการเงินในอนาคตด้วยการให้ความร่วมมืออย่างดีตลอดมาของ SAMA สามารถสรุปได้ว่าประเทศอยู่ลำดับต้นๆของประเทศที่เหมาะสมที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำของภูมิภาคไปสู่การใช้ Blockchain อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง