General

IRS เผยคริปโตคืออนาคตที่เต็มไปด้วยการฉ้อโกง

Shutterstock 1178924374.jpg

เจ้าหน้าที่ IRS เผยเหล่าอาชญากรที่จ้องจะก่อเหตุในอุตสาหกรรม NFT และคริปโตนั้นมีมากเท่ากองภูเขา หลังความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Internal Revenue Service หรือ IRS เผยต่อหน้าที่ประชุมว่า Non-Fungible Token (NFT) และคริปโตนั้นคือสินทรัพย์แห่งอนาคตที่อาจเต็มไปด้วยการฉ้อโกง และการหลอกลวง

เจ้าหน้าที่ IRS เผยปริมาณการก่ออาชญากรรมมีมากเท่ากองภูเขา

Ryan Korner เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพากร (Internal Revenue Service - IRS) ฝ่ายสอบสวนคดีอาญาแห่งเมืองลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในระหว่างการเข้าร่วม Virtual Event ที่ถูกจัดขึ้นโดยสถานบันการศึกษา USC Gould School of Law เมื่อวันอังคารที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา ระบุว่า

“พวกเราเพิ่งพบว่าปริมาณการก่ออาชญากรรมเพิ่มขึ้นเป็นกองภูเขาภายในอุตสาหกรรมคริปโต”

E5 Fk Gg Twqa Qj80f 1024x785.jpg
Source : IRS Criminal Investigation

Korner ยังระบุเพิ่มเติมว่าทางฝ่ายสอบสวนคดีอาญาแห่ง IRS ได้เข้ารับทราบถึงอัตราการเติบโตจากการก่ออาชญากรรมที่เพิ่มขึ้นในตลาดคริปโตเป็นที่เรียบร้อย พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้งานนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่การชำระเงิน และการซื้อขายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การฉ้อโกง, การฟอกเงิน, การปั่นหุ้น และการหลีกเลี่ยงชำระภาษี เป็นต้น

เซเลบริตี้คือปัญหาสำคัญ

22 C E4 Qis P5 H3 Pc O5 Jlytymvmiq 1024x576.jpg

ทั้งนี้เขาได้เน้นย้ำถึงประเด็นการปั่นหุ้นเป็นพิเศษที่ชี้ใหเห็นว่านักลงทุนที่มีชื่อเสียงจะมีอิทธิพลมากพอในการปั่นราคาของสินทรัพย์ เพียงแค่โพสต์ทวิตเตอร์ 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งเห็นได้ชัดว่าบรรดาเซเลบริตี้เองก็ส่งผลกระทบต่อวงการนี้อยู่ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว เช่น Kim Kardashian และ Floyd Mayweather Jr. ที่เพิ่งประสบปัญหาจากการร่วมโปรโหมดโทเคนปลอมในชื่อ EthereumMax อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรสหรัฐ ฯ ก็ได้ออกมากล่าวว่า

“มันไม่ใช่หน้าที่ของหน่วยงานเราที่จะต้องไปคอยดูแลบรรดาเซเลบริตี้เหล่านี้ เมื่อพวกเขาตัดสินออกมาแสดงความคิดเห็นในที่สาธารณะเป็นวงกว้าง”

IRS ยอมรับคริปโตคืออนาคตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

ภายในงานประชุมบนโลกเสมือนที่ถูกจัดขึ้นนั้น Korner ก็ได้ระบุเพิ่มเติมถึงสาเหตุที่แผนกของเขาถูกฝึกฝน และได้รับการอบรมอย่างจริงจังให้กับเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านคริปโต และ NFT เนื่องด้วยอุตสาหกรรมดังกล่าวคือพื้นที่แห่งอนาคต และพวกเขาไม่อาจหลีกเลี่ยงมันไปได้อีก

อย่างไรก็ตาม IRS จะจับมือร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ จากรัฐบาลกลาง ซึ่งแน่นอนว่ากระทรวงยุติธรรมก็ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำงานครั้งนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าใจตรงกัน และหน่วยงานยังคงก้าวนำหน้าเหล่าอาชญากรอยู่ โดยในระยะเวลาที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่สอบสวนจากทาง IRS ได้เข้ายึดสกุลเงินดิจิทัลมูลค่ากว่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมด้านการเงินในปี 2021 ซึ่งสินทรัพย์ข้างต้นคิดเป็น 93% ของสินทรัพย์ทั้งหมดที่ทางหน่วยงานได้ทำการยึดเอาไว้ภายในปีดังกล่าว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.