กฎหมาย และประกาศ

กรมสรรพากรสหรัฐชี้ คริปโตมีแนวโน้มที่จะมีการฉ้อโกงกันมากขึ้น

Rfxilgr1a04.jpg

กรมสรรพากรสหรัฐมองว่า คริปโตอาจมีแนวโน้มฉ้อโกงมากขึ้น

กรมสรรพากรของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานเริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่จะกลายเป็นแหล่งการก่ออาชญากรรมขนาดใหญ่ขึ้นมา

กรมสรรพากรสหรัฐมองคริปโต

กรมสรรพากรแผนกสืบสวนสอบสวนการก่ออาชญากรรมของสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการฝึกฝนให้ทุกคนทำการรับมือปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับ NFT มากขึ้น เนื่องจากอุตสาหกรรมคริปโตนั้นจะมีบทบาทต่อเศรษฐกิจในอนาคต

เรื่องนี้ทางด้าน Ryan Korner เจ้าหน้าที่พิเศษของกรมสรรพากรฝ่ายสืบสวนสอบสวนการก่ออาชญากรรมได้ออกมาพูดถึงมุมมองเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้กับทางสำนักข่าว Bloomberg ว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานเริ่มมองเห็นแนวโน้มการฉ้อโกงที่เกิดจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้นแล้ว

Vbcvcwuyvym 4 1024x742.jpg

เขามองว่าทั้งเหรียญ NFT กับเหรียญคริปโตโดยรวมแล้วมีการปั่นราคาในตลาดกันมาก โดยเฉพาะคนดังคนหนึ่งที่ชอบโพสต์ปั่นราคาเหรียญคริปโตผ่านทาง Twitter เพียงครั้งเดียวนั้น ก็สามารถทำให้เหรียญนั้นพุ่งทะยานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

อาจจับตาเฝ้าดูคนดัง

นอกจากนั้นแล้ว เขามองว่า ไม่ใช่แค่คนดังคนนั้นเท่านั้น แต่ยังมีคนดังอีกหลายคนที่ไม่ได้มีการจับตาเฝ้าดูจากทางสรรพากร เขากล่าวว่า ตอนนี้ทางหน่วยงานไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจับตาเฝ้าดูคนดังอีกหลาย ๆ คน แต่ทางสรรพากรจะจับตาดูเมื่อเขาหรือเธอกำลังทำการชี้ชวนอย่างโจ่งแจ้งหรือมีการแสดงความเห็นที่เข้าข่ายต่อการตรวจสอบ อย่างเช่นความเห็นที่ว่า ‘บางทีพวกนายควรมาดูสิ่งนี้’ หรือ ‘นี่แหละคือสิ่งที่พวกเราต้องทำ’ เป็นต้น

ในส่วนของการดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตนั้น เขามองว่าหน่วยงานหลายแห่งจะต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ จากการที่คนส่วนใหญ่เริ่มลงเงินหลายล้านกับสินทรัพย์ชนิดนี้ โดยที่เหรียญเหล่านี้ไม่อาจประเมินมูลค่าที่แท้จริงได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง