ข่าว Bitcoin

โรงไฟฟ้าประเทศอิหร่านเร่งส่งพลังงานให้ฟาร์มขุดเจาะ Bitcoin

Photo 1559735578 Aee1dc8ebe84.jpg

เนื่องจากรัฐบาลอิหร่านไฟเขียวให้การขุดสกุลเงินดิจิทัลถูกกฎหมาย เหล่าโรงไฟฟ้าภายในประเทศจึงเร่งจัดหาพลังงานเพื่อมอบให้กับฟาร์มขุดเหล่านี้

ผลจากการที่รัฐบาลอิหร่านได้อนุมัติให้การขุดสกุลเงินดิจิทัลนั้นถูกกฎหมายแล้ว นี่จึงเป็นโอกาสที่โรงไฟฟ้าภายในประเทศเองถึงคราวต้องหันหน้ามาพิจารณาหาหนทางเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับองค์กรโดยการจ่ายกระแสไฟฟ้าส่วนที่เกินจากความต้องการใช้งานในภาพรวมให้กับฟาร์มขุด Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ

ตามข้อมูลการรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Tehran Times ระบุว่าบริษัท Thermal Power Plant Holding Company (TPPH) แห่งประเทศอิหร่านกำลังใช้ประโยชน์จากการแถลงการณ์จากกระทรวงพลังงานของประเทศ ซึ่งภายในคำแถลงการณ์นั้นระบุว่าโรงไฟฟ้าจะสามารถขุดสกุลเงินดิจิทัลเองได้ หากไม่รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลในการจัดหาเชื้อเพลิงราคาถูก และยินดีที่จะปฏิบัติตามอัตราภาษีเฉพาะที่กำหนดไว้สำหรับการขุด Crypto ซึ่งนี่เองจึงทำให้ TPPH มีโอกาสที่จะขายพลังงานส่วนเกินจากโรงไฟฟ้าทั้งสามแห่งของพวกเขาให้กับเหล่านักขุดทั้งหลาย

โดย Mohsen Tarztalab ประธานบริษัท TPPH ได้ระบุไว้ว่า “อุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ ได้รับการติดตั้งภายในโรงไฟฟ้าทั้ง 3 แห่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งได้แก่ Ramin, Neka และ Shahid Montazeri โดยเอกสารการประมูลจะถูกอัปโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ SetadIran.ir ในอนาคตอันใกล้นี้”

เหตุใดตลาด Crypto จึงน่าลงทุน

Tarztalab ได้เล่าย้อนไปถึงสาเหตุที่ทำให้การตัดสินใจของ TPPH ในการเจาะลึกเข้าสู่รากฐานของการขุด Cryptocurrency นั้นเกิดขึ้น โดยทางบริษัทระบุว่าการที่กระทรวงพลังงานได้ปรับขึ้นราคาอย่างกระทันหัน ผนวกเข้ากับความต้องการของบริษัทในการจัดหาไฟฟ้าให้กับเหล่าผู้บริโภคในราคาคงที่นั้นส่งผลกระทบต่อรายได้ขององค์กรเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Tarztalab กล่าวว่าการจ่ายไฟฟ้าให้กับนักขุดทั้งหลายเป็นหนทางที่ดีในการเติมรายได้ขององค์กรที่ลดลงไปให้กลับมาเต็มสูบอีกครั้ง

Tarztalab ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่าโรงไฟฟ้าทั้งสามแห่งของ TPPH นั้นจะใช้กังหันส่วนขยายที่ซึ่งไม่ได้เชื่อมต่อกับ National Grid ของรัฐบาลสำหรับการขุด BTC เท่านั้น เนื่องจากทางองค์กรไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงที่ส่งผลร้ายต่อสภาพแวดล้อม เช่น น้ำมันก๊าซ แต่ใช้แค่เพียงก๊าซจากธรรมชาติที่สะอาดกว่าเท่านั้น โดยก๊าซธรรมชาตินั้นได้ถูกใช้เป็นเชื้อเพลิงให้แก่กังหันดังกล่าว

ผลพลอยได้จากการให้โรงไฟฟ้าเข้าสู่วงการคริปโต

ทางด้านรัฐบาลประเทศอิหร่านนั้นก็ได้ออกมาแสดงจุดยืนในการอนุมัติให้โรงไฟฟ้าของประเทศสามารถทำการขุดสกุลเงินดิจิทัลได้ โดยภาครัฐเล็งเห็นว่าการกระทำดังกล่าวได้ช่วยอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่เศรษฐกิจซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศอิหร่าน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น