ข่าวต่างประเทศ

อิหร่านย้ำ ไม่อนุญาตชำระเหรียญคริปโต พร้อมออกโครงการนำร่องสกุลเงินของตัวเอง

Midjxjbluuc.jpg

ตอนนี้อิหร่านยังคงไม่อนุญาตชำระเหรียญคริปโต

ประเทศอิหร่านยังคงไม่ยอมรับการชำระเงินใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ เรื่องนี้ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศอิหร่านได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารกลางอิหร่านได้มีการประกาศให้มีการใช้เหรียญดิจิทัลในประเทศ หมายความว่าทางประเทศอิหร่านมีการเดินหน้าเปิดโครงการนำร่องในการออกเหรียญดิจิทัลเป็นของตัวเองในอนาคต

ไม่อนุญาตชำระเหรียญคริปโตในประเทศอิหร่าน

เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ยังคงเป็นเหรียญที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายในประเทศอิหร่าน ทาง Reza Bagheri Asl รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสื่อสารได้มีการพูดคุยหารือเกี่ยวกับการควบคุมกำกับที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่เอาไว้ว่า จะให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเข้มงวด

Gogwoet3mkm 3 1024x683.jpg

ทางด้านรัฐมนตรีช่วยได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ในงาน Digital Economy Working Group เขาเน้นย้ำว่า การใช้สกุลเงินต่างประเทศถือเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือขอบเขตกฎหมายการเงินและการธนาคารของประเทศอิหร่าน ด้วยเหตุนี้รัฐบาลไม่สามารถที่จะเข้าไปควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ให้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศได้ โดยอิหร่านมีสกุลเงินเป็นของตัวเองและมีการบังคับให้มีการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่ออกโดยอิหร่านเท่านั้น

ออกสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองขึ้นมา

สำหรับความเสี่ยงที่ประชาชนชาวอิหร่านที่เข้ามาลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้นนั้น ทางด้านรัฐมนตรีช่วยได้มีใช้มาตรการควบคุมกำกับเช่นเดียวกับตลาดหุ้นและสกุลเงินอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีการควบคุมกำกับอย่างเข้มงวดและจะต้องมาดูระบบธนาคารในประเทศมากขึ้น

ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐของอิหร่านได้มีการอนุญาตให้ธุรกิจในประเทศอิหร่านสามารถดำเนินกิจการทางด้านสกุลเงินดิจิทัลได้ ส่วนหนึ่งมีเรื่องของการคว่ำบาตรทางการเงินของชาติตะวันตก ทำให้ทางธนาคารกลางอิหร่านต้องแก้เกมด้วยการออกสกุลเงินดิจิทัลในประเทศของตัวเองขึ้นมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!