Blockchain

ฝ่ายกฎหมายของอิหร่านกังวลว่า รัฐบาลจะทำการกีดกันกฎหมายคริปโต

9d8dtjjypfe.jpg

ฝ่ายกฎหมายของอิหร่านเริ่มกังวลเกี่ยวกับการ่างกฎหมายคริปโตมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะเป็นนวัตกรรมที่อาจมีการควบคุมยากลำบาก

เวลานี้สมาชิกรัฐสภาของประเทศอิหร่านเริ่มมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายกีดกันนวัตกรรมอย่างคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว

ฝ่ายกฎหมายของอิหร่านชี้ควรร่างกฎหมายคริปโตอย่างเป็นมิตร

จากการที่ฝ่ายกฎหมายประเทศอิหร่านได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น พวกเขาเห็นด้วยว่า ควรที่จะทำการร่างกฎหมายคริปโตอย่างเป็นมิตร

เรื่องนี้ทางด้านสมาชิกรัฐสภาบางคนเริ่มมองเห็นอิทธิพลของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อาจเป็นการแทรกแซงกิจการภายในประเทศและก่อให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ โดย Gholamerza Marhaba โฆษกคณะกรรมการทางด้านเศรษฐกิจได้กล่าวเรื่องนี้กับสื่อมวลชนว่า ตอนนี้ทางรัฐมีการยับยั้งในส่วนของการสร้างนวัตกรรมที่ดำเนินทางใต้ดินเท่านั้น

Gnwfl Nnzro 1024x682.jpg

เช่นกันจากการวิจัยพบว่า 50 % ของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มีการดำเนินกิจการทางใต้ดิน ในขณะเดียวกันการสนับสนุนให้เกิดการร่างกฎหมายจะช่วยยกระดับเศรษฐกิจแบบดิจิทัลได้ดียิ่งขึ้น

แนะอย่าแทรกแซงเทคโนโลยคริปโตมากเกินไป

ผู้ทำวิจัยหลายคนได้เสนอให้ทางฝ่ายกฎหมายของประเทศอิหร่านทำการพิจารณาการร่างกฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ สอดคล้องกับหนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษอย่าง Financial Tribune ที่รายงานว่า นักวิจัยเชื่อว่าเศรษฐกิจประเทศอิหร่านประสบปัญหามาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วจากการแทรกแซงของต่างชาติและการบริหารจัดการที่ผิดพลาด

การขุดเหมืองคริปโตในประเทศอิหร่านเป็นเรื่องถูกกฎหมายหากมีการจดทะเบียนภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามทางด้านเจ้าหน้าที่รัฐของอิหร่านยังคงเดินหน้าทลายบริษัทหลักทรัพย์ที่เปิดซื้อขายคริปโตในพื้นที่ต่าง ๆ

การเรียกร้องให้มีการร่างกฎหมายเกี่ยวกับอุตสาหกรรมคริปโตนั้น มีการยกระดับความเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาทางรัฐสภาอิหร่านกระตุ้นให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ดูแลตลาดทุนช่วยกันร่างกฎหมายการซื้อขายคริปโตให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจก็ได้ออกมาเตือนว่า รัฐบาลไม่ควรที่จะแทรกแซงการพัฒนาเทคโนโลยีคริปโตมากจนเกินไป ซึ่งมองได้ว่าอาจทำให้เสียโอกาสในการนำเทคโนโลยีแบบนี้มาพัฒนาประเทศได้อย่างยั่งยืน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล