ข่าว Bitcoin

อิหร่านตั้งใจจะห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

Shutterstock 767908057.jpeg.jpg

สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้เสนอกฎหมายที่จะห้ามการใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

สมาชิกสภานิติบัญญัติของอิหร่านได้เสนอกฎหมายที่จะห้ามการใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน

เหตุใดจึงห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงิน?
ตามรายงานของสำนักข่าว Tasnim เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม รัฐสภาอิหร่านได้เตรียมมาตรการพิเศษที่ห้ามการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่ของชาติสำหรับการชำระเงินภายในประเทศ

ในขณะเดียวกันอิหร่านตั้งใจที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลซึ่งอธิบายว่าทำไมจึงตั้งใจที่จะห้ามใช้ Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินและสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ

ธนาคารกลางของอิหร่านจะดูแลตลาดสกุลเงินดิจิทัลในท้องถิ่น ในทำนองเดียวกันที่ตุรกีก็ห้ามการชำระเงินด้วย Bitcoin ในเดือนเมษายนเนื่องจาก "ความเสี่ยงในการทำธุรกรรม" แม้ว่าประเทศจะมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลสูงก็ตาม

มาตรการของอิหร่านกำหนดให้นักขุดสกุลเงินดิจิทัลต้องได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงอุตสาหกรรม เหมืองแร่ และการค้าก่อนที่จะจัดตั้งฟาร์มขุดได้ โดยรัฐบาลให้สิทธิ์โครงการขุด 30 โครงการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

เนื่องจากการหยุดชะงักของพลังงานอย่างกว้างขวาง อิหร่านจึงระงับการทำเหมือง Bitcoin เป็นเวลาสี่เดือนในเดือนพฤษภาคม เมื่อเดือนที่แล้วรัฐบาลกล่าวหาว่าจ้างสายลับจากกระทรวงข่าวกรองเพื่อติดตามฟาร์มขุดที่ผิดกฎหมายซึ่งดำเนินการโดยไม่มีใบอนุญาต

ตามกฎหมายที่เสนอนักขุดจะสมัครเข้าร่วมในการสร้างโรงไฟฟ้าและขายไฟฟ้าส่วนเกินอิหร่านจะช่วยให้ธุรกิจเหมืองแร่เพิ่มรายได้ของรัฐได้ถึง 500 ล้านดอลลาร์ต่อปี เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 ผู้ขุดจะต้องรายงานการถือครองของตนต่อธนาคารกลาง

อิหร่านห้ามการขุดสกุลเงินดิจิทัลเป็นเวลาสี่เดือนเนื่องจากไฟฟ้าดับมาเป็นเวลากว่า 4 เดือนแล้วที่อิหร่านได้ห้ามการขุดสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้พลังงานมาก หลายเมืองทั่วประเทศประสบปัญหาไฟฟ้าดับครั้งใหญ่

เนื่องจากโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 กับอีก 6 ประเทศและบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรอีกครั้ง เศรษฐกิจของอิหร่านจึงได้รับความเดือดร้อน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!