ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลของอิหร่าน สกัดการขุดเหมืองคริปโต รับมือปัญหาขาดแคลนไฟฟ้า

B5rlos1sy1w.jpg

รัฐบาลของอิหร่านเดินหน้าสกัดการขุดเหมืองคริปโตจากปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอิหร่านได้ดำเนินการยับยั้งนักขุดเหมืองคริปโตอีกครั้ง แม้ว่าพวกเขาเหล่านี้จะเป็นนักขุดเหมืองที่มีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย แต่ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้ให้เหตุผลว่า ตอนนี้รัฐขอให้ทางนักขุดเหมืองจำเป็นต้องหยุดให้มีการขุดเหมือง เนื่องจากประเทศอิหร่านประสบปัญหาขาดแคลนไฟฟ้าอย่างหนัก

รัฐบาลของอิหร่านรับมือการขุดเหมืองคริปโต

ทางเจ้าหน้าที่รัฐคาดว่า ตอนนี้ประเทศอิหร่านจำเป็นต้องสำรองพลังงานไฟฟ้าเพื่อรับมือกับสภาพอากาศในประเทศที่มีอุณหภูมิในระดับที่ต่ำมาก ซึ่งเห็นได้จากช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาที่ตอนนี้ทำให้ทางรัฐบาลของประเทศอิหร่านจำเป็นต้องหาทางจำกัดการใช้พลังงานไฟฟ้าและสำรองไฟฟ้าเพื่อไม่ให้เจอกับปัญหาไฟดับอยู่บ่อยครั้ง

Igyibhdntpe 1024x684.jpg

ที่ผ่านมาประเทศอิหร่านเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้า สืบเนื่องจากการที่อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตได้เข้ามาใช้พลังงานจำนวนมาก ทำให้ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของประเทศอิหร่าน จำต้องหาทางลดการใช้พลังงานไฟฟ้า

สาธารณูปโภคสนับสนุนมาตรการของรัฐบาลอิหร่าน

แม้ว่าทางประเทศอิหร่านจะเปิดรับการจดทะเบียนขุดเหมืองคริปโตให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่ได้ช่วยให้มีการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าลดลงแต่อย่างใด โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนนั้น มีการใช้พลังงานมากเป็นพิเศษ

ทางด้านสาธารณูปโภคเชื่อว่า มาตรการที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐได้ดำเนินการอยู่นี้ จะช่วยลดปัญหาความขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในช่วงหน้าหนาวได้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุด และขอให้ทางผู้บริโภคอย่าพยายามใช้พลังงานในระดับที่มากเกินควร

ที่ยากที่สุดก็คือ ปัญหาการขุดเหมืองคริปโตใต้ดินที่คาดว่า มีการดำเนินการอย่างเป็นวงกว้าง ซึ่งสื่อในประเทศได้รายงานว่า ในช่วงที่ผ่านมาทางหน่วยงานรัฐได้มีการทลายแหล่งขุดเหมืองคริปโตผิดกฎหมายไปมากกว่า 6,000 แห่งด้วยกัน โดยที่นักขุดเหมืองที่ได้ทำผิดกฎหมายจะต้องเสียค่าปรับและต้องถูกลงโทษตามกฎหมายที่กำหนดเอาไว้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
ในเกาหลีใต้ เริ่มใช้มาตรการโหด! ตรวจยึด สินทรัพย์ดิจิทัล ของผู้ค้างชำระภาษีกว่า 5,000 ราย