Blockchain

สมาคมคริปโตอิหร่านพร้อมยื่นมือช่วยเหลือในการร่างกฎหมายคริปโต

Fssggtbox9y.jpg

สมาคมคริปโตอิหร่านพร้อมที่จะให้คำแนะนำทุกอย่างในการผลักดันร่างกฎหมายคริปโตให้กับรัฐบาล

ตอนนี้ทางสมาคมอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศอิหร่านเริ่มออกมาจวกเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวกับการร่างกฎหมายคริปโต ซึ่งทางสมาคมได้กล่าวว่า ตอนนี้ทางรัฐบาลไม่ได้ตอบสนองท่าทีที่เป็นบวกกับกฎหมายคริปโตแต่อย่างใด

สมาคมคริปโตอิหร่านยื่นมือช่วยรัฐบาล

เรื่องนี้ทำให้ทางสมาคมตัดสินใจที่จะทำการช่วยเหลือฝ่ายเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าบริบทตัวกฎหมายคริปโตยังดีไม่พอที่จะนำมาบังคับใช้ อันเนื่องจากภาวะซับซ้อนที่เป็นอยู่ในขณะนี้

เจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นธนาคารกลางอิหร่านหรือ CBI เองนั้น ไม่อาจที่จะรับมือกับการร่างกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ดีนัก สอดคล้องกับทางสมาคมอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ของประเทศอิหร่านหรือ IBA ที่เห็นว่า สมาชิกในภาคอุตสาหกรรมคริปโตนั้นควรที่จะสามารถให้คำแนะนำแบบอิสระได้

3pybkxgtil0 1024x683.jpg

โดย Abbas Ashtiani ในฐานะหัวหน้าสมาคมได้กล่าวว่า ทางสมาคมอยากหาตัวแทนที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับใครในการเข้ามามีส่วนร่วมในการพิจารณาร่างกฎหมายคริปโต โดยที่ทางธนาคารและสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์นั้น ไม่อาจที่จะร่างกฎหมายคริปโตที่ดีมากพอเหมือนกับหลาย ๆ ประเทศที่กำลังทำอยู่

ยังไม่มีกฎหมายกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจน

พื้นที่คริปโตสำหรับประเทศอิหร่านนั้น ยังคงไม่มีการกำหนดกฎหมายอย่างชัดเจน โดยในช่วงเดือนเมษายนนั้น ทางธนาคารกลางได้เข้ามาควบคุมกำกับธนาคารต่าง ๆ ในพื้นที่ รวมไปถึงศูนย์แลกเปลี่ยนเงินตราสำหรับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่จ่ายออกนอกประเทศ แต่ทางเจ้าหน้าที่รัฐยังคงห้ามการซื้อขายเหรียญคริปโตและการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตในประเทศอยู่

ทว่าการขุดเหมืองคริปโตยังคงเป็นเรื่องที่ทำได้ในประเทศนับตั้งแต่ที่ทางรัฐบาลได้ประกาศให้อุตสาหกรรมนี้สามารถดำเนินกิจการได้ทุกกฎหมายในช่วงปี 2019 โดยที่บริษัทขุดเหมืองจะต้องทำการจดทะเบียนกับทางกระทรวงอุตสาหกรรมเท่านั้น ซึ่งตอนนี้มีบริษัทที่เข้ามาจดทะเบียนประมาณ 50 แห่งด้วยกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF