ข่าวต่างประเทศ

Interpol จัดตั้งทีมพิเศษ สกัด 'อาชญากรรมคริปโต' โดยเฉพาะ!

Interpol

Interpol ร่วมมือกับทางรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ ในการรับมือกับการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงสินทรัพย์เสมือนจริงประเภทต่าง ๆ

องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศหรือ Interpol ได้ร่วมมือกับทางรัฐบาลของประเทศสิงคโปร์ ในการรับมือกับการก่ออาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตเคอร์เรนซี่ รวมไปถึงสินทรัพย์เสมือนจริงประเภทต่าง ๆ

ตั้งทีมงานรับมืออาชญากรรมคริปโต

ปัจจุบันกระแสการก่ออาชญากรรมด้วยคริปโตเคอร์เรนซี่เริ่มพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ทางหน่วยงานทางด้านกฎหมายจำเป็นต้องวางมาตรการในการรับมือตรงส่วนนี้

ทางด้าน Jürgen Stock หัวหน้าขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศได้กล่าวถึงการก่ออาชญากรรมคริปโตเอาไว้ว่า ปัจจุบันคริปโตเริ่มมีแนวโน้มที่จะเป็นภัยคุกคามไปทั่วโลก ทำให้ Intepol มีความจำเป็นที่จะต้องจัดตั้งทีมงานในการรับมือกับการก่ออาชญากรรมคริปโต โดยจะมีการจัดตั้งทีมงานในประเทศสิงคโปร์

<i>Jürgen Stock หัวหน้าขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ<br>รูปภาพ: Interpol</i>
Jürgen Stock หัวหน้าขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ
รูปภาพ: Interpol

เช่นกันทางด้านหัวหน้าขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศได้กล่าวอีกว่า ตอนนี้หน่วยงานได้ให้ความสำคัญกับกระแสคริปโตเคอร์เรนซี่กับการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์เพิ่มมากขึ้น โดยมีการจับมือกับสมาชิกกว่า 197 ประเทศทั่วโลกในการยกระดับความร่วมมือมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเทคโนโลยี, อินเทอร์เน็ตในทุกสิ่ง (IOE) กับกระบวนการทำงานดิจิทัล

ไม่เพียงแค่จะมีการฝึกฝนในเรื่องของการใช้อุปกรณ์เท่านั้น แต่จะต้องให้ความสำคัญกับการติดต่อความเคลื่อนไหวในการก่ออาชญากรรมจากการที่อาชญากรใช้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นตัวฟอกเงิน และเรียกร้องให้สมาชิกทุกประเทศให้ความสำคัญกับบทบาทของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการติดตามเรื่องดังกล่าวให้มากขึ้น

ร่วมมือกับต่างชาติ

เช่นเดียวกับ Praveen Sinha ผู้อำนวยการสืบสวนสอบสวนกลางของประเทศอินเดียได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะลดจำนวนการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์ได้ มีเพียงทางเดียวเท่านั้นก็คือ จะต้องให้ความร่วมมือกับต่างชาติ รวมไปถึงทำการประสานงานและเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
ค่ายเกม Nexon ร่วมมือกับเครือข่าย Polygon