ข่าว Bitcoin

Intel เปิดตัวชิปขุด Bitcoin สุดทรงพลังตัวใหม่

Intell.png

บริษัทชื่อดังระดับโลกอย่าง Intel ได้ผลิตชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่ที่จะทำให้การทำเหมืองคริปโตมีประสิทธิภาพสูงถึง 40 TH/s

Intel Corporation ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์รายใหญ่ระดับโลกได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลชิปขุด Bitcoin รุ่นที่ 2 มีชื่อว่า Bonanza Mine (BMZ2) ผ่านการประชุม IEEE International Solid-State Circuits Conference (ISSCC) 2022 ที่รวบรวมบริษัทจากอุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และชิปจากทั่วโลก โดยชิปตัวดังกล่าวนั้นเป็นวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อขุด Bitcoin โดยเฉพาะ (ASIC) โดยใช้พลังงานต่ำมากเป็นพิเศษ ด้วยอัตราแฮชที่ 40 Terahashes ต่อ วินาที ที่สามารถนำไปประกอบกับเครื่องขุดประสิทธิภาพสูง 3,500 วัตต์ พร้อมมอบพลังในการปรับปรุงประสิทธิภาพการขุด Bitcoin (BTC) ในระดับสูงสุดได้

ชิปขุด Bitcoin ตัวใหม่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการขุดได้อย่างมหาศาล

แม้ว่าทาง Intel ยังไม่มีการออกมาประกาศวันเปิดตัวชิปขุดคริปโตตัวใหม่ พร้อมกับแนวทางในการตั้งค่าการเครื่องมือขุด Bitcoin รุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ แต่ทว่าผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ชื่อดังก็ได้คาดการณ์ว่า ชิป BMZ2 จะถูกออกแบบให้เป็นไปตามระบบสถาปัตยกรรมที่มีความคล้ายคลึงกับชิปขุดคริปโตรุ่นแรกอย่าง BMZ1 ที่มีจำนวนมากกว่า 300 ชิ้น พร้อมถูกขับเคลื่อนโดยตัวขุดที่มีกำลังมากถึง 3,600 วัตต์ ที่ทำงานร่วมกันเพื่อส่งพลังการขุดให้ได้มากถึง 40 TH/s ในสภาพแวดล้อมที่มีความสมดุล

Bzm1 Header Scaled 1.jpg

ทั้งนี้ เครื่องขุด Bitcoin รุ่นต่อไปของ Intel จะสามารถมอบประสิทธิภาพที่มีความสมดุลในระดับ 40.4 TH/s ผ่านการดึงพลังงานราว 2,293 วัตต์มาใช้ พร้อมทั้งมีสถิติใช้พลังงานต่ำที่ 56.97 Joules ต่อ วินาที ซึ่งเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับฮาร์ดแวร์ของเครื่องขุดจาก Bitmain รุ่น Antminer S19j ASIC ที่ใช้พลังงานในการขุดอยู่ที่ 3,100 วัตต์ พร้อมพลังงานการส่งที่สูงถึง 90 TH/s ณ อุณหภูมิห้อง ทำให้ประสิทธิภาพในการขุดนั้นอยู่ที่ 34.5 J/TH

นอกจากนี้ ฮาร์ดแวร์รุ่นดังกล่าวจะมาพร้อมกับตัวเลือกในการทำงานในโหมดประสิทธิภาพสูง และประหยัดพลังงาน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถปรับสัดส่วนการใช้ต้นทุนพลังงานให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพในการขุด

Intel ประกาศตัวเป็นคู่แข่งผู้ผลิตเครื่องขุดคริปโตรายใหญ่

ก่อนหน้านี้ทางสำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานว่า Intel ได้เข้าจดสิทธิบัตรการค้าให้กับคำว่า “การขุด Bitcoin ประสิทธิภาพสูง” เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2018 พร้อมทั้งออกมาเสนอแนวทางการลดใช้พลังงานในการขุดโดยรวมลงราว 15% ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่ง ณ ขณะนั้น ทางองค์กรก็ได้ออกมาแสดงความมั่นใจในการก้าวเข้ามาสู่ตลาดขุดคริปโตในฐานะคู่แข่งของผู้ผลิตเครื่องขุดรายใหญ่อย่าง Bitmain, MicroBT และ Nvidia พร้อมระบุว่า

“Intel ได้ออกแบบ SHA 256 ที่สามารถปรับใช้กับวงจร ASIC ได้อย่างเหมาะสมไปอีกเวลาหลายปี ซึ่งทางองค์กรจะเริ่มจากการค้นหาแนวทางในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีดังกล่าวใน Intel Labs”

อัตรา Hash rate ของ Bitcoin พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ

ความยากในการขุด Bitcoin นั้นยังคงมีแนวโน้มที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะเห็นได้จากสถิติสูงสุดของอัตรา Hash rate ในการขุด Bitcoin นั้นอยู่ที่ 248.11 Exahashes ต่อวินาที (EH/s) ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ซึ่งทะยานขึ้นไปกว่า 31.69% จากเดิม 188.40 EH/s ภายในเวลาเพียงวันเดียวเท่านั้น

5655eadc 82cc 4c05 B83f E817fbd832b5 1024x358.png
Hash rate ของ Bitcoin
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี