Blockchain

ยักษ์ใหญ่ในวงการประกันเกาหลีใต้ ประกาศใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อเพิ่มศักยภาพการสื่อสาร

Photo 1512428559087 560fa5ceab42.jpg

บริษัทประกันภัยรายใหญ่ของเกาหลีใต้ วางแผนที่จะใช้ระบบส่งข้อความมือถือด้วย Blockchain

ตามรายงานโดย Ledger Insights ได้ระบุว่า KB Insurance กำลังริเริ่มโครงการพัฒนาระบบเพื่อการสื่อสารร่วมกับบริษัทโทรคมนาคมท้องถิ่นของเกาหลีใต้อย่าง KT Corp โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มการดำเนินงานอย่างเป็นทางการได้ในเดือนหน้า ซึ่งเป้าหมายสำหรับการร่วมทุนครั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการส่งจดหมาย ลดความผิดพลาดในการที่ข้อความแจ้งเตือนไม่ถึงมือลูกค้าและทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้น

รู้จักกับ KB Insurance

บริษัท KB Insurance เป็นบริษัทประกันภัยขนาดใหญ่ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ค.ศ. 1958 โดยให้บริการประกันภัยหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านวินาศภัย ประกันภัยรถยนต์ ประกันเพลิงไหม้ ประกันภัยทางทะเล ประกันอุบัติเหตุ ประกันด้านสุขภาพรวมไปถึงประกันที่เกี่ยวกับด้านสันทนาการและการเดินทาง โดยในวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมาบริษัทนี้มีมูลค่าทรัพย์สินสูงถึง 444,600,000,000 เหรียญสหรัฐ

ระบบดังกล่าวทำงานอย่างไร? มั่นใจได้แค่ไหน?

บริการการส่งข้อความนี้จะรายงานให้ลูกค้าของ KB Insurance ทราบสถานะของตน ไม่ว่าจะเป็นผลการชำระเงิน การค้างชำระค่าบริการต่างๆและเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ได้รับข้อความไม่เกิดข้อผิดพลาดหรือขาดตกบกพร่องระหว่างทาง ระบบการส่งนี้จะถูกบันทึกทุกขั้นตอนไว้บน Blockchain ของ Korea Internet & Security Agency

ซึ่งกระบวนการบันทึกการดำเนินงานดังกล่าวจะช่วยให้ระบบการส่งข้อความดำเนินงานได้ถูกต้องตามกฎหมายเช่นเดียวกับอีเมลที่ถูกลงทะเบียนและยังช่วยรับประกันว่าการแจ้งเตือนต่างๆจะส่งถึงลูกค้าแน่นอน

ลูกค้าของ KB Insurance จะสามารถรับการแจ้งเตือนใหม่นี้ได้หลังจากที่ยื่นเรื่องเพื่อขอใช้บริการ โดยสามารถรับการแจ้งเตือนได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมแต่อย่างใด และระบบการส่งข้อความนี้จะติดตามผู้ใช้ไปตลอดแม้ว่าจะเปลี่ยนที่อยู่หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือแล้วก็ตาม ซึ่งเป็นบริการสุดพิเศษสำหรับลูกค้าผู้ที่ใช้บริการ KT, SK Telecom และ LG U+ เท่านั้น

Blockchain ช่วยให้เกิดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด

การลงทุนพัฒนาวิธีสื่อกสารด้วย Blockchain ในครั้งนี้ของ KB Insurance ถือเป็นครั้งแรกสำหรับวงการประกันภัยที่จะหันมาใช้การแจ้งเตือนลักษณะดังกล่าว แต่ KB Insurance ก็ไม่ใช่องค์กรเดียวที่เห็นความสำคัญของการสื่อสารกับเทคโนโลยี Blockchain เพราะก่อนหน้านี้ บริษัท Blockchain ของญี่ปุ่นก็เพิ่งประกาศว่าจะมีการเปิดตัวแอปพลิเคชั่นมือถือที่ใช้งาน Blockchain สำหรับการลงคะแนนของผู้ถือหุ้นเช่นเดียวกัน

หรือแม้แต่บริษัทชั้นนำระดับโลกอย่าง Microsoft เอง ก็ยังได้เปิดตัวรุ่นเบต้าของ Decentralized Identity Solution โดยใช้ Blockchain ของ Bitcoin (BTC) เพราะฉะนั้นแล้ว หากเรารู้จักนำเทคโนโลยีบล็อกเชนนี้มาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบของธุรกิจ อาจจะส่งผลให้ก้าวล้ำนำคู่แข่งก็เป็นได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.