ตลาดซื้อขาย

สถานการณ์เงินเฟ้อกับทิศทางการดำเนินนโยบายของ FED

Static.politico.com  2.jpg

สถานการณ์เงินเฟ้อของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น ยังคงเป็นที่น่าจับตามองในเวลานี้

Richard Clarida รองประธานธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่า ทาง FED จะเริ่มลดจำนวนการถือครองสินทรัพย์ขนาดใหญ่ภายในปีนี้

สถานการณ์เงินเฟ้อยังคงน่าเป็นห่วง

เช่นเดียวกับอัตราดอกเบี้ยที่คาดว่า จะมีการปรับเพิ่มขึ้นในปี 2023 แม้ว่าโควิด-19 จะยังคงระบาดอยู่ ในขณะเดียวกันทางด้านสมาชิกของ FED ได้กล่าวว่า ภาวะเงินเฟ้อเป็นเรื่องชั่วคราว ซึ่งทางผู้บริหารสถาบันยักษ์ใหญ่บางแห่งก็เริ่มออกมาส่งเสียงเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นบ้างแล้ว

ในช่วงประมาณปลายปี 2019 ทางด้าน FED และธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกเริ่มดำเนินมาตรการเยียวยาทางการเงิน ซึ่งการดำเนินการของ FED นั้นทำให้ซัพพลายเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่โควิด-19 แพร่ระบาด ซึ่งเป็นช่วงที่ระบบการเงินประสบความมัวหมองในรอบหลายปี โดยธนาคารกลางสหรัฐยังคงดำเนินนโยบายการคลังแบบต่อไปและจนถึงตอนนี้เศรษฐกิจยังคงไม่สามารถฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันราคาสินค้าและบริการในประเทศสหรัฐอเมริกามีการถีบตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

Lcphgxs7pww 1024x683.jpg

นอกจากนั้นแล้ว สถานการณ์จริง ๆ ในทางเศรษฐกิจแล้ว ทั้งผู้ให้เช่า, เจ้าของที่ดินและภาคธุรกิจได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ ซึ่ง Wall Street ยังคงเป็นพื้นที่ที่ยังคงมีการเติบโตอย่างมั่งคั่งต่อเนื่อง โดยในช่วงนี้ทั้งดัชนี Nasdaq กับ S&P 500 นั้น ยังคงทำสถิติปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ซึ่งทางด้านนักเศรษฐศาสตร์เชื่อว่า ตลาดหุ้นในเวลานี้มันไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้น

อัตราดอกเบี้ยยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

สำนักข่าว Bitcoin.com ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ FOMC ซึ่งทางสมาชิกของ FED ได้กล่าวว่า นโยบายเยียวยายังคงดำเนินต่อไปและยังคงอัตราดอกเบี้ยเกือบศูนย์เหมือนเดิม

โดย Jerome Powell ประธานธนาคารกลางของสหรัฐได้กล่าวว่า ตอนนี้พวกเราคิดว่า สิ่งที่ทำอยู่ยังไม่สามารถมองเห็นเป็นรูปธรรมตามเป้าหมายสูงสุดที่ได้ตั้งเอาไว้

ส่วน Michael Hewson นักวิเคราะห์จาก CMC Market ได้กล่าวกับสำนักข่าว Barron’s ว่า นักลงทุนเวลานี้ยังคงจับตาดูรายงานการจ้างงานในประเทศสหรัฐอย่างต่อเนื่อง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!