General

อินโดนีเซียสั่งห้ามใช้ Cryptocurrency ในการชำระเงิน

Photo 1575505586569 646b2ca898fc 1.jpg

ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินโดนีเซียสั่งห้ามมิให้ใช้ Cryptocurrency เป็นเครื่องมือในการชำระเงิน สอดส่องสถาบันการเงินที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

Perry Warjiyo ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินโดนีเซียประกาศในระหว่างการสัมมนา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ห้ามไม่ให้ใช้ cryptocurrency ในการชำระเงิน นอกจากนี้เขายังกล่าวด้วยว่า crypto จะไม่ได้รับอนุญาตสำหรับ "บริการทางการเงินอื่น ๆ"

ผู้ว่าการ Warjiyo กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลไม่ได้รับการรับรองจากรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายของธนาคารกลางว่า เป็นหนึ่งในวิธีการชำระเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย และคาดว่าสถาบันการเงินในประเทศจะปฏิบัติตามนโยบายนี้ โดยธนาคารกลางจัดตั้งทีมเพื่อสอดส่องให้แน่ใจว่าสถาบันต่างๆ ปฏิบัติตามคำสั่งห้ามนี้

ประเทศอินโดนีเซียกำลังดำเนินการวางกรอบการทำงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล โดยกล่าวว่าตลาด crypto ทำให้เกิดการพัฒนาแพลตฟอร์มที่ผิดกฎหมาย ล่าสุด ได้สั่งระงับธุรกิจกู้ยืม 26 แห่ง เนื่องจากไม่มีใบอนุญาต

Tongam Lumban Tobing หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจที่รับผิดชอบการปราบปรามดังกล่าว กล่าวว่า Binance เป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศ เนื่องจากประกอบกิจการโดยไม่มีใบอนุญาต สิ่งนี้ไม่เป็นลางดีสำหรับตลาดสกุลเงินดิจิทัลในอินโดนีเซีย ซึ่งมีแนวโน้มของการดำเนินการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแล

อย่างไรก็ตาม ทางรัฐบาลเองไม่ได้เหมารวมว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ crypto เป็นสิ่งผิดกฎหมายโดยสิ้นเชิง ตามรายงานกล่าวว่า จะมีการเก็บภาษีจากการซื้อขาย crypto ประเภทสินทรัพย์ เนื่องจากยังได้รับอนุญาตให้ซื้อขายเป็นสินค้าโภคภัณฑ์

เช่นเดียวในหลายประเทศที่ทางรัฐบาลมาประกาศเตือนว่า cryptocurrency เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนสูงและได้รับการสนับสนุนที่มากพอ ส่งผลให้รัฐบาลเหล่านั้นมีความกังวลอย่างเห็นได้ชัดเกี่ยวกับการควบคุมและคุ้มครองผู้ลงทุน

ขณะนี้รัฐบาลหลายแห่งกำลังห้ามไม่ให้มีการใช้ cryptocurrency เป็นวิธีการชำระเงิน แม้ว่าจะไม่ได้ผิดกฎหมายการถือครองทรัพย์สินก็ตาม สิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ธนาคารกลางสกุลเงินดิจิทัล (CBDC) กลายเป็นจุดสนใจหลักของรัฐบาลและธนาคารกลางที่ต้องการรักษาดุลอำนาจทางกฎหมายของตน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน