ข่าวต่างประเทศ

นักลงทุนอินเดียเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ฉ้อโกงคริปโตมากกว่า 10 ล้านครั้ง

Gf8e6xvg 3e.jpg

นักลงทุนอินเดียเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ฉ้อโกงมากกว่า 10 ล้านครั้ง

มีรายงานวิจัยว่า ตอนนี้นักลงทุนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ชาวอินเดียหลายคนกำลังประสบปัญหาการฉ้อโกงจากการลงทุนในเว็บไซต์คริปโตเกือบ 10 ล้านคนด้วยกัน

นักลงทุนอินเดียเยี่ยมชมเว็บไซต์ฉ้อโกงคริปโต

โดย Chainalysis บริษัททางด้านการวิเคราะห์ข้อมูลทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนได้ออกมารายงานว่า ตอนนี้มีเว็บไซต์ฉ้อโกงคริปโตจำนวนมาก และผู้ใช้บริการที่เป็นชาวอินเดียนั้น ตกเป็นเหยื่อมากถึง 4.6 ล้านคนจากการใช้เว็บไซต์เพียงเว็บไซต์เดียว

ทาง Chinalysis พบว่า ในช่วงปีที่ผ่านมามีผู้ใช้บริการที่เป็นชาวอินเดียกว่า 9.6 ล้านราย ตกเป็นเหยื่อฉ้อโกงจากเว็บไซต์คริปโต และมีการเยี่ยมชมเว็บไซต์ฉ้อโกงเหล่านี้มากถึง 17.8 ล้านครั้งด้วยกัน

Gogwoet3mkm 1 1024x683.jpg

เช่นกัน Chinalysis ได้มีการจัดอันดับเว็บไซต์คริปโตฉ้อโกงที่ประชาชนชาวอินเดียเข้ามาเยี่ยมชมมากที่สุด ประกอบไปด้วยเว็บไซต์ oinpayu.com, adbtc.top, hackertyper.net, dualmine.com, และ coingain.app ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้มีการเข้ามาเยี่ยมชมมากถึง 4.6 ล้านครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา

หาทางรับมือป้องกันอย่างเข้มงวด

เรื่องนี้ไม่อาจทำให้ทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศอินเดียอยู่นิ่งดูดายได้ เจ้าหน้าที่รัฐได้มีการสืบสวนสอบสวนการฉ้อโกงที่มาจากเว็บไซต์คริปโตอย่างต่อเนื่อง ในช่วงที่ผ่านมาทางด้านหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายได้มีการยึดทรัพย์สินจำนวน $5 ล้านที่มาจากการฉ้อโกงเหรียญคริปโตที่ชื่อ Morris Coin

ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศอินเดียเท่านั้น เรื่องนี้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับทางด้านการเงินทั่วโลกต่างก็เจอกับการฉ้อโกงคริปโตอย่างต่อเนื่อง

เรื่องนี้ทางด้านสมาคมดูแลหลักทรัพย์อเมริกาเหนือหรือ NASAA ได้ออกมาเผยแพร่เนื้อหาว่า คริปโตถือเป็นภัยคุกคามต่อนักลงทุนมากที่สุด นอกจากนั้นแล้วทางด้านคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลางหรือ FTC ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับกระแสการฉ้อโกงที่เกิดขึ้นกับตู้เอทีเอ็มที่ผูกกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ซึ่งการที่หน่วยงานออกมาเตือนแบบนี้ หลัก ๆ แล้วมาจากการกระแสการฉ้อโกงที่ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด