ข่าวต่างประเทศ

คณะรัฐบาลอินเดียย้ำ ไม่มีแผนที่จะทำการแบนคริปโต

Eu4pipu 8ha.jpg

คณะรัฐบาลอินเดียยังไม่มีแนวคิดที่จะทำการแบนคริปโต

รัฐบาลอินเดียเน้นย้ำด้วยถ้อยคำเสียงดังฟังชัดว่า ไม่มีแนวคิดที่จะทำการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แต่อย่างใด

คณะรัฐบาลอินเดียยังไม่คิดแบนคริปโต

สืบเนื่องจากกรณีที่ทางรัฐบาลฟากของคณะรัฐมนตรีมีแนวโน้มส่งสัญญาณที่จะทำการแบนสินทรัพย์คริปโต และการเคลื่อนไหวตรงนี้มีความเชื่อมโยงกับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศอินเดียด้วย

แม้ว่าสื่อหลายสำนักมีการรายงานไปในทิศทางที่คล้ายคลึงกันเกี่ยวกับการที่รัฐบาลอินเดียมีแผนที่จะทำการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ ในทางกลับกันทางรัฐบาลได้ส่งสัญญาณว่าทั้งเหรียญบิทคอยน์ก็ดี, เหรียญ ethereum ก็ดีนั้น จะไม่มีการแบนแต่อย่างใด

Vbcvcwuyvym 3 1024x742.jpg

โดยรายงานได้มีการระบุว่า แม้ว่าเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เวลานี้จะไม่ได้เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมายของอินเดีย แต่คริปโตสามารถทำการนำมาบรรจุให้เข้ากับหลักกฎหมายที่เกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตได้โดยตรง

เน้นบทลงโทษเกี่ยวกับคริปโตอย่างจริงจัง

สอดคล้องกับบันทึกการประชุมของทางคณะรัฐมนตรีที่เห็นว่า แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตจะต้องมีการควบคุมกำกับโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ SEBI ของอินเดีย และอยู่ภายใต้การดูแลของทางกระทรวงการคลังโดยตรง

ในรายงานได้มีการให้รายละเอียดเกี่ยวกับการละเมิดทางกฎหมายเกี่ยวกับการซื้อขายเหรียญคริปโต ซึ่งได้ระบุว่า การละเมิดจะมีการถูกลงโทษจำคุกประมาณ 1 ปีครึ่ง และทางเจ้าหน้าที่ที่ได้มีการดูแลเรื่องนี้ อาจมีการเรียกค่าปรับคิดเป็นเงินกว่า 200 ล้านรูปีหรือประมาณ $2 ล้านด้วยกัน รวมไปถึงการใช้สินทรัพย์คริปโตใด ๆ ไปในทางการก่อการร้ายนั้น ก็จะมีการลงโทษภายใต้ข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงิน

นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารทุนสำรองของประเทศอินเดียหรือ RBI ยังคงเดินหน้าผลักดันดิจิทัลรูปีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงสิ้นปีนี้ รวมไปถึงร่างกฎหมายที่คาดว่าจะมีการนำมาปรับปรุงแก้ไขใหม่อีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง