General

Exchange ใหญ่ที่สุดของอินเดียเปิดตัวตลาด NFT หลังจากโทเค็นพุ่งสูงถึง 2,000%

Nischal Shetty.jpg

WazirX แห่งดินแดนภารตะได้เปิดตัวตลาด NFT สำหรับการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลของพวกเขาเอง ซึ่งการเปิดตัวในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากทาง WazirX มีช่วงเวลาอันแสนสุข เพราะผลประกอบการของโทเค็นของพวกเขาอย่าง WRX โตขึ้นกว่า 2,000%

WazirX ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของสาธารณรัฐอินเดียได้เปิดตัว Non-Fungible Token (NFT) Marketplace หรือตลาดซื้อขายโทเค็นที่ไม่สามารถแลกเปลี่ยนได้ โดยหากอ้างอิงตามการรายงานของสำนักข่าว Economic Times แห่งอินเดีย เจ้าตลาดออนไลน์แห่งนี้ถูกวางให้เป็นสถานที่สำหรับการแลกเปลี่ยนศิลปะดิจิทัล, สินทรัพย์ต่าง ๆ และทรัพย์สินทางปัญญา เป็นต้น

การเปิดตัว Marketplaceในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจาก WazirX ได้มีเดือนอันแสนพิเศษ เมื่อ WRX ซึ่งเป็นโทเค็นแลกเปลี่ยนโดยตรงของ WazirX มีมูลค่าเพิ่มขึ้นเกือบ 2,000% โดยมันได้ทำราคาเพิ่มขึ้นจาก 0.27ดอลลาร์ กลายเป็น 5.66 ดอลลาร์

และใช่ว่าการเติบโตเหล่านี้จะเป็นเรื่องบังเอิญ เพราะแท้ที่จริงแล้วผู้ให้บริการการแลกเปลี่ยนรายนี้นั้นได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหกเดือนที่ผ่านมา โดยพวกเขามียอดผู้เข้าชมเว็บไซต์เพิ่มขึ้น 631% อ้างอิงจากข้อมูลของเครื่องมือเบราว์เซอร์ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ

Nischal Shetty ผู้ก่อตั้ง WazirX ได้ฉลองการเปิดตัว NFT Marketplace ในครั้งนี้ ซึ่งเขาอ้างว่านี่เป็น NFT Marketplace ที่แรกในอินเดียเลยก็ว่าได้ โดยกล่าวว่า

“เรามีความยินดีที่ได้เปิดตัวตลาด NFT แห่งแรกของอินเดีย นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท เราเป็นผู้นำด้านนวัตกรรม และเพิ่มขีดความสามารถให้กับลูกค้าด้วยการส่งมอบมูลค่าเพิ่มเติมให้พวกเขา”

การสร้าง และแสดงรายการ NFT จะไม่มีค่าใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มนี้ และดูเหมือนว่าจะมีการดำเนินการเพื่อลบล้างค่าธรรมเนียมก๊าซธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่อสร้าง NFT บนบล็อกเชนต่าง ๆ อีกด้วย

“ณ ตอนนี้เรากำลังดำเนินการเพื่อให้ NFT มีกำไรมากขึ้นสำหรับลูกค้าของเรา” Shetty กล่าว

ทั้งนี้ การเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT โดย WazirX เกิดขึ้นแม้จะมีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดียว่าอาจมีการห้ามใช้สกุลเงินดิจิทัลแบบครอบคลุมซึ่งอาจเป็นไปได้ในช่วงต้นปีนี้

ตลาดโตได้ เมื่อผู้คนเห็นความสำคัญ

NFT เกิดขึ้นในปี 2017โดยเป็นโทเค็นสะสมที่ไม่จริงจังในรูปแบบของ CryptoKitties ที่ได้รับความนิยมในขณะนั้น อรรถประโยชน์ และการประโคมข่าวของพวกเขายังคงถูกปิดอยู่บ้างในปีต่อ ๆ ไปจนกว่าพวกเขาจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเดือนธันวาคมปี 2020เมื่อศิลปินที่มีชื่อเสียง ดาวเด่นในวงการกีฬา และเซเลปทั้งหลาย เริ่มหันมาใช้ศักยภาพสูงสุดของมันในฐานะเครื่องมือทางการตลาด ในช่วงเวลาสั้น ๆ ไม่กี่เดือนแบรนด์หลักอย่าง Gucci ได้เริ่มสำรวจการใช้ NFT ในอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกายแฟชั่นของพวกเขา และ NFT มูลค่ากว่าครึ่งพันล้านดอลลาร์ได้เปลี่ยนมือไปแล้ว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 25 T170118.657
Rectangle Template   2023 03 25 T133456.891