General

รัฐบาลอินเดียพิจารณาแบน Cryptocurrency อีกครั้ง

Krypto Money.com India Supreme Court Supreme Court Ban Rbi Cryptocurrency Ban.png.jpg

อินเดียเคยประกาศแบน Cryptocurrency มาแล้วตั้งแต่ปี 2018 ก่อนที่ศาลสูงจะสั่งยกเลิกการแบนไป ตอนนี้รัฐบาลอาจแบนอีกรอบ

ประเทศอินเดียเป็นอีกประเทศที่มีการใช้งาน Cryptocurrency เช่นกันแต่รัฐบาลกลับไม่ค่อยยอมรับ Bitcoin เท่าไหร่ รายงานได้เปิดเผยว่ารัฐบาลกำลังจะออกร่างกฎหมายทำคำสั่งแบน Cryptocurrency ในประเทศ

ประเทศอินเดียสั่งแบน Cryptocurrency อีกรอบ

อินเดียเคยมีการสั่งแบน Cryptocurrency มาแล้ว โดยห้ามธนาคารให้บริการใดๆแก่ Exchange ด้าน Cryptocurrency ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการได้รับความเสียหายมากจนเกิดการฟ้องร้องกันในศาล จนกระทั่งศาลฎีกาประกาศยกเลิกการแบนไปในเดือนมีนาคม 2020

หลังจากยกเลิกการแบนไปได้ไม่นาน รัฐบาลอินเดียกลับเปลี่ยนใจจะกลับมาแบน Cryptocurrency อีกรอบแล้ว ครั้งนี้รัฐบาลจะพิจารณาออกเป็นกฎหมายมาเลยไม่ใช่แค่การออกประกาศมาจากธนาคารกลาง แสดงว่ารัฐบาลมีทีท่าชัดเจนต่อ Cryptocurrency แล้วว่าไม่ได้เปิดกว้าง โดยตอนนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนระหว่างการปรึกษาหารือกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ

เมื่อมีการปรึกษาหารือกันเสร็จสิ้นก็จะมีการส่งบันทึกไปยังคณะรัฐมนตรีและต่อไปยังรัฐสภา การออกกรอบมากำกับดูแล Cryptocurrency แบบนี้ทำให้การประกอบการด้าน Exchange ในประเทศหรือธุรกิจด้าน Cryptocurrency นั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลของอินเดียที่เพิ่งเรียนรู้ที่จะเติบโตแต่ก็ต้องมาสะดุดเสียก่อน

กำหนดโทษสำหรับคนเทรด Cryptocurrency

นอกจากจะออกร่างกฎหมายสั่งแบน Cryptocurrency แล้วฝ่ายภาครัฐยังพิจารณากำหนดโทษปรับสำหรับผู้ฝ่าฝืนกฎหมายประมาณ $330,000  (10,226,700 บาท) และจำคุกไม่เกิน 10 ปีหากมีใครทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลด้วย

การกำหนดโทษออกมาขนาดนี้ดูไม่ค่อยได้สัดส่วนกับการกระทำเท่าไหร่นัก สำหรับการเทรด Cryptocurrency การออกกฎหมายมาเช่นนี้ถือเป็นการกำจัดระบบนิเวศ Cryptocurrency ไปจากสังคมอินเดียเลยก็ว่าได้ ซึ่งรัฐบาลอาจจะมีเหตุผลอะไรบางอย่างที่ทำให้ตัดสินใจเช่นนี้

สภาพเศรษฐกิจและสังคมอินเดียมีความแตกต่างด้านฐานะสูงมาก อุตสาหกรรมการผลิตที่ตั้งอยู่ในอินเดียก็ไม่น้อย การแบน Cryptocurrency นี้เกิดขึ้นเพราะอะไรก็ไม่อาจรู้ได้ หรือรัฐบาลอาจมองเห็นและหวาดกลัวการนำ Cryptocurrency ไปใช้ในทางที่ผิดแล้วไม่สามารถจัดการเรื่องนี้ได้ ด้วยความที่ประเทศอินเดียมีประชากรเยอะอยู่แล้ว อาจทำให้การกำกับดูแลไม่ทั่วถึง หรือหากมองแง่ดีกว่านั้น อินเดียเตรียมที่จะออกเหรียญ CBDC หรือเปล่า ก็ไม่แน่

ประเทศอื่นๆเปิดกว้างต่อ Cryptocurrency และ Blockchain มากขึ้น

ในขณะที่ประเทศอินเดียประกาศจะแบน Cryptocurrency ประเทศอื่นๆกลับมีแนวโน้มที่จะเปิดกว้างต่อเทคโนโลยีมากขึ้น เห็นได้จากการริเริ่มสร้างเหรียญ CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาหรือในประเทศไทยเองก็มี พ.ร.ก. ออกมาอนุมัติให้มีการทำธุรกิจเว็บให้เทรด Cryptocurrency ได้อย่างถูกกฎหมายและแนวโน้มของอุตสาหกรรมก็เริ่มที่จะถูกผลักดันมากขึ้นเรื่อยๆ หากอินเดียยังคงพิจารณาแบน Cryptocurrency ก็คงจะเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของเทคโนโลยีไม่น้อย

สืบค้นเพิ่มเติม btcmanager

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Tether ประกาศเปิดตัว aUSDT! Stablecoin ชนิดใหม่ ที่มีมูลค่าอ้างองกับทองคำ
ล่าสุดเกาหลีใต้ ออกกฎหมายควบคุมคริปโต ฉบับใหม่
นักวิเคราะห์ชื่อดังชี้! Bitcoin อาจแตะจุดต่ำสุดในรอบนี้ไปแล้ว
สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67