ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลอินเดียเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการเก็บภาษีธุรกรรมคริปโต

Jhevwhcbvyw.jpg

การเก็บภาษีธุรกรรมคริปโตเริ่มมีการเคลื่อนไหวแล้วสำหรับประเทศอินเดีย

Pankaj Chaudhary รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของประเทศอินเดียได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการจัดเก็บภาษีคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว คาดว่าข้อเสนอแนวทางการจัดเก็บภาษีเงินได้นี้ จะเป็นการจัดเก็บภาษีในส่วนของการทำธุรกรรมคริปโตประมาณ 30 % ของผลกำไรที่ได้รับ ส่วนการขาดทุนจะไม่มีการจัดเก็บแต่อย่างใด

อินเดียพูดถึงการเก็บภาษีธุรกรรมคริปโต

รัฐมนตรีคลังได้อธิบายเนื้อหาร่างพระราชบัญญัติการเงินปี 2022 โดยมีการเสนอให้มีการเพิ่มเติมในมาตรา 115 เกี่ยวกับข้อบังคับการจัดเก็บภาษีเงินได้ปี 1961 ไปจนถึงการจัดเก็บภาษีเงินได้สำหรับการโอนเงินดิจิทัล นอกจากนั้นแล้วจะมีการคำนวณการจัดเก็บภาษีตามผลกำไรที่ได้รับ เว้นแต่จะมีการขาดทุนหรืออื่น ๆ ที่เห็นว่าผ่อนปรนได้

N  Bnvq W18 3 1024x683.jpg

เขากล่าวต่ออีกว่า ร่างพระราชบัญญัตินี้จะมีการให้คำนิยามเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลเสมือนจริง หากสินทรัพย์ใด ๆ ที่อยู่ภายใต้คำนิยามตรงส่วนนี้ ก็จะถูกพิจารณาให้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเสมือนจริงสำหรับกฎหมายตรงสวนนี้ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับการขุดเหมืองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลเสมือนจริงนั้น จะไม่ได้มีการจัดเก็บภาษีเหมือนกับการซื้อขายเหรียญคริปโต เนื่องจากคริปโตจะไม่สามารถเก็บภาษีได้หากผู้ซื้อขายขาดทุน และไม่ได้มีรายได้อื่น ๆ เข้ามา

กฎหมายคริปโตยังคงไม่ชัดเจน

ปัจจุบันรัฐบาลของประเทศอินเดียได้มีการเดินหน้าผลักดันร่างกฎหมายคริปโตเคอร์เรนซี่ ส่วนหนึ่งทางหน่วยงานจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการจะเป็นผู้ดูแลในส่วนของการจัดเก็บภาษีการทำธุรกรรม จนถึงตอนนี้ร่างกฎหมายคริปโตยังคงไม่มีความชัดเจนมากนัก และคาดว่าทางหน่วยงานจัดเก็บภาษีสินค้าและบริการจะมีการเก็บภาษีบริษัทซื้อขายคริปโตประมาณ 18 % ด้วยกัน

ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดียยังคงมีการกำหนดความชัดเจนในส่วนของร่างกฎหมายคริปโต คาดว่าจะรู้ผลในช่วงปลายปี รายงานได้ระบุว่า ตอนนี้รัฐบาลขอใช้เวลาพิจารณากฎหมายให้มากขึ้นเพื่อทบทวนรายละเอียดอีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง