ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

รูปีดิจิทัล มาแน่ภายในสิ้นปี 2021!

1488195826 X Xii Is Post Demonetization.jpeg

ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ CNBC ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียอย่างคุณ Shaktikanta Das ระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

ธนาคารกลางของอินเดียวางแผนเริ่มใช้รูปีดิจิทัลในเดือนธันวาคมนี้

Cropped 1623161831 A20210608 Shaktikanta Das 1024x576.jpeg
Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดีย

คุณ Shaktikanta Das ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียกำลังวางแผนในการเปิดใช้สกุลเงินรูปีดิจิทัลอย่างระมัดระวังเนื่องจากแนวคิดนี้ยังใหม่มากสำหรับประเทศอินเดีย Shaktikanta Das กล่าวกับสื่อว่าทางธนาคารกลางอินเดียกำลังระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมากเนื่องจากมันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดไม่ใช่แค่สำหรับประเทศอินเดียแต่สำหรับทั่วโลก

สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC ถือเป็นเงินที่ถูกกฎหมายซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเทียบเท่ากับสกุลเงินหลักของประเทศอย่างรูปี ตัวอย่างเช่น CBDC ของจีนเป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ในขณะที่ CBDC ของอินเดียจะเป็นรูปีดิจิทัล

Rupee 1 1024x569.jpeg
สกุลเงินรูปีและรูปีดิจิทัลของอินเดีย

จากข้อมูลของคุณ Shaktikanta Das ทำให้เราทราบว่าธนาคารกลางอินเดียกำลังมองหาทั้งเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบรวมศูนย์และเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทเพื่อนำแนวคิก CBDC ไปใช้ นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่าธนาคารให้ความสำคัญกับการศึกษาผลกระทบของรูปีดิจิทัลต่อภาคการเงินและนโยบายการเงินของอินเดีย โดย Shaktikanta Das คาดว่าธนาคารกลางอินเดียจะทำการทดสอบแบบนำร่องได้ภายในสิ้นปีนี้

คุณ Shaktikanta Das กล่าวเสริมว่าทางธนาคารคิดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเริ่มการทดลองครั้งแรกได้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมารองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียเองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าธนาคารจะเลือกใช้กลยุทธ์การดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อหมุนเวียนเงินรูปีดิจิทัล

560 1 1024x576.jpeg
ธนาคารกลางของอินเดียหรือ RBI เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการครั้งนี้

ในปัจจุบันความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกพร้อมที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศของตัวเอง อ้างอิงข้อมูลจากตัวติดตาม CBDC ของ Atlantic Council มีการระบุว่าประเทศต่างๆที่มีค่า GDP 90% ของโลกกำลังสำรวจ CBDC และประเทศเศรษฐกิจหลักอย่างจีนเองก็พยายามพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ ในขณะที่สหราชอาณาจักร ยุโรป และหลายประเทศในแอฟริกากำลังดำเนินการทดสอบอย่างกว้างขวางเพื่อประเมินศักยภาพของ CBDC

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ