ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

รูปีดิจิทัล มาแน่ภายในสิ้นปี 2021!

1488195826 X Xii Is Post Demonetization.jpeg

ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

ในการให้สัมภาษณ์ล่าสุดกับ CNBC ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียอย่างคุณ Shaktikanta Das ระบุว่าประเทศอาจเปิดตัวการทดลองใช้สกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัลหรือรูปีดิจิทัลครั้งแรกในเดือนธันวาคมนี้

ธนาคารกลางของอินเดียวางแผนเริ่มใช้รูปีดิจิทัลในเดือนธันวาคมนี้

Cropped 1623161831 A20210608 Shaktikanta Das 1024x576.jpeg
Shaktikanta Das ผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดีย

คุณ Shaktikanta Das ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารกลางของอินเดียกำลังวางแผนในการเปิดใช้สกุลเงินรูปีดิจิทัลอย่างระมัดระวังเนื่องจากแนวคิดนี้ยังใหม่มากสำหรับประเทศอินเดีย Shaktikanta Das กล่าวกับสื่อว่าทางธนาคารกลางอินเดียกำลังระมัดระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างมากเนื่องจากมันเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดไม่ใช่แค่สำหรับประเทศอินเดียแต่สำหรับทั่วโลก

สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC ถือเป็นเงินที่ถูกกฎหมายซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเทียบเท่ากับสกุลเงินหลักของประเทศอย่างรูปี ตัวอย่างเช่น CBDC ของจีนเป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล ในขณะที่ CBDC ของอินเดียจะเป็นรูปีดิจิทัล

Rupee 1 1024x569.jpeg
สกุลเงินรูปีและรูปีดิจิทัลของอินเดีย

จากข้อมูลของคุณ Shaktikanta Das ทำให้เราทราบว่าธนาคารกลางอินเดียกำลังมองหาทั้งเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบรวมศูนย์และเทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทเพื่อนำแนวคิก CBDC ไปใช้ นอกจากนี้เขายังชี้ให้เห็นว่าธนาคารให้ความสำคัญกับการศึกษาผลกระทบของรูปีดิจิทัลต่อภาคการเงินและนโยบายการเงินของอินเดีย โดย Shaktikanta Das คาดว่าธนาคารกลางอินเดียจะทำการทดสอบแบบนำร่องได้ภายในสิ้นปีนี้

คุณ Shaktikanta Das กล่าวเสริมว่าทางธนาคารคิดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเริ่มการทดลองครั้งแรกได้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมารองผู้ว่าการธนาคารกลางอินเดียเองก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าธนาคารจะเลือกใช้กลยุทธ์การดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไปเพื่อหมุนเวียนเงินรูปีดิจิทัล

560 1 1024x576.jpeg
ธนาคารกลางของอินเดียหรือ RBI เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการครั้งนี้

ในปัจจุบันความต้องการสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกกำลังเพิ่มขึ้นทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกพร้อมที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศของตัวเอง อ้างอิงข้อมูลจากตัวติดตาม CBDC ของ Atlantic Council มีการระบุว่าประเทศต่างๆที่มีค่า GDP 90% ของโลกกำลังสำรวจ CBDC และประเทศเศรษฐกิจหลักอย่างจีนเองก็พยายามพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ ในขณะที่สหราชอาณาจักร ยุโรป และหลายประเทศในแอฟริกากำลังดำเนินการทดสอบอย่างกว้างขวางเพื่อประเมินศักยภาพของ CBDC

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!