ข่าว Bitcoin

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

Imf Logo.jpg

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์

กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์กรณีที่มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้ถูกกฎหมาย เนื่องจากเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน

หน่วยงาน IMF ปรามเอลซัลวาดอร์ อย่าเดินหน้าเร็วเกินไป

การเตือนของ IMF ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทาง Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้ออกมาประกาศว่า เขามีแผนที่จะสร้างเมืองบิทคอยน์โดยใช้พลังงานจากภูเขาไฟและมีการออกพันธบัตรบิทคอยน์

Vbcvcwuyvym 10 1024x742.jpg

เรื่องนี้ทำให้ทาง IMF ต้องออกมาเตือนประเทศเอลซัลวาดอร์โดยตรง ซึ่งการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์นี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างด้วยกัน โดยที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ถือเป็นประเทศแรกที่ได้มีการผ่านร่างกฎหมายบิทคอยน์ให้มีผลบังคับใช้ถูกต้องตามกฎหมายในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา นอกจากนั้นแล้วทางประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการซื้อเหรียญบิทคอยน์เก็บเอาไว้ราว ๆ 1,120 ในช่วงที่ผ่านมา

ทางกองทุนการเงินระหว่างประเทศได้ทำการติดตามและให้คำแนะนำกับสมาชิกประเทศต่าง ๆ ที่เข้าร่วมทั่วโลก ในประเทศนี้ทาง IMF ได้วิเคราะห์มุมมองของประเทศเอลซัลวาดอร์ว่า เนื่องจากบิทคอยน์มีราคาที่ผันผวนสูงมาก ในการบังคับให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมายนั้น ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อการปกป้องผู้บริโภคอย่างมีนัยสำคัญ รวมไปถึงเรื่องของการแทรกแซงระบบการเงินกับเสถียรภาพทางการเงิน

แนะควรจำกัดนิยามขอบเขตของบิทคอยน์ให้แคบลง

ด้วยเหตุนี้ทำให้ IMF มองว่า ไม่ควรที่จะผลักดันให้บิทคอยน์เป็นเรื่องถูกกฎหมาย โดย IMF แนะนำว่า ควรที่จะนิยามขอบเขตการใช้บิทคอยน์ให้แคบลง และเรียกร้องให้ทางประเทศเอลซัลวาดอร์ดำเนินการควบคุมกำกับการชำระเงินที่ส่งผลต่อระบบนิเวศน์การเงิน

IMF มองว่า การที่เอลซัลวาดอร์ได้ออกพันธบัตรบิทคอยน์และวางโครงสร้างกองทุนบิทคอยน์นั้น ดูเหมือนจะไม่ได้มีการพูดคุยหารือกันระหว่างเจ้าหน้าที่ที่มีความเกี่ยวข้องตรงนี้โดยตรง แต่ก็มองได้ว่า การทำแบบนี้ก็ทำให้เอลซัลวาดอร์กลายเป็นประเทศที่เป็นแม่เหล็กดูดเงินดิจิทัลในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
เปิดลิสต์ '4 เหรียญ' ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 7 ธ.ค. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น