ข่าว Bitcoin

IMF ต้องการให้เอลซัลวาดอร์เลิกใช้กฎหมายเกี่ยวกับบิทคอยน์ (BTC)

Images 7.jpg

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์ยุติการใช้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย และแสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน และความเสี่ยงอื่นๆ

ประเด็นสำคัญ

  • กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์ยุติการใช้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย
  • กรรมการของ IMF แสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน การคุ้มครองผู้บริโภค และความเสี่ยงอื่นๆ
  • เอลซัลวาดอร์เริ่มใช้บิทคอยน์ (BTC) เป็นครั้งแรกในเดือนกันยายนปี 2021 และสูญเสียเงินลงทุนเริ่มแรกไปประมาณ 30%

IMF แนะนำให้เลิกใช้บิทคอยน์

ข่าวล่าสุดของ IMF ได้เปิดเผยในวันนี้ว่า ผู้อำนวยการของ IMF “เรียกร้องให้เอลซัลวาดอร์จำกัดขอบเขตของกฎหมายบิทคอยน์ให้แคบลง โดยการลบล้างสถานะทางกฎหมายของบิทคอยน์”

พวกเขาแสดงความกังวลเกี่ยวกับความมั่นคงทางการเงิน ความสุจริต และการคุ้มครองผู้บริโภค และเสนอแนะถึงความจำเป็นในการออกกฎระเบียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พวกเขาตั้งข้อสังเกตว่าพันธบัตรที่ได้รับการหนุนจาก Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ซึ่งประกาศเมื่อปีที่แล้วมีความเสี่ยงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม กรรมการ IMF มองว่ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ Chivo ของเอลซัลวาดอร์สามารถช่วยการเข้าถึงบริการทางการเงิน (financial inclusion) ได้ โดยเป็นการเสนอบริการทางการเงินแก่ผู้ที่เข้าถึงทรัพยากรที่มีอยู่เพียงเล็กน้อย

แถลงการณ์เหล่านี้จัดทำขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของการปรึกษาหารือในมาตรา IV ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ทีมเศรษฐกิจไปเยือนประเทศ ประเมินเศรษฐกิจ และรายงานกลับไปยังคณะกรรมการบริหารของ IMF

เอลซัลวาดอร์เผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์มาแล้วหลายครั้ง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอลซัลวาดอร์เจอกับคำวิพาร์กวิจารณ์แบบนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 ที่ผ่านมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) แนะนำว่าไม่ควรใช้ BTC เป็นสกุลเงินที่ถูกกฎหมาย หลังจากที่ประเทศยอมรับบิทคอยน์ได้ไม่นาน

ประเทศยังถูกวิจารณ์ว่า บังคับให้ธุรกิจบางแห่งยอมรับ Bitcoin แม้ว่าจะดูเหมือนว่าประเทศไม่ได้บังคับให้ใครก็ตามทำเช่นนั้นก็ตาม

Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศยังถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงกลยุทธ์การเข้าซื้อ BTC เมื่อราคาย่อตัวลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาเอลซัลวาดอร์ได้ซื้อ BTC ไปแล้วประมาณ 1,801 เหรียญจนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 65.3 ล้านดอลลาร์ มูลค่าดังกล่าวลดลงประมาณ 30% นับตั้งแต่ซื้อครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ประเทศยังคงเดินหน้าสนับสนุนบิทคอยน์ต่อไป โดยอำนวยความสะดวกในการขุด Bitcoin ที่ขับเคลื่อนด้วยภูเขาไฟและกำลังวางแผนเมือง Bitcoin อีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC