General

ประธาน IMF ลั่น ยากที่จะเชื่อมั่น Crypto ในฐานะเงิน

Imf Scaled.jpg

Kristalina Georgieva หัวหอกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศนั้นมองว่ามันยากเสียเหลือเกินที่จะเชื่อว่า Crypto นั้นสามารถเป็นเงินได้จริง ๆ โดยเธอมองว่า CBDC น่าเชื่อถือกว่า Crypto อยู่มากโขเลยทีเดียว

Kristalina Georgieva กรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund - IMF) ได้กล่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อใน Cryptocurrencies อย่างเช่น Bitcoin ว่าเป็น “เงิน” เพราะมันทั้งไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ แถมยังมีความผันผวนสูงอีกด้วย

ความผันผวนส่งผลต่อการมอง Crypto ในฐานะเงิน

Ms. Georgieva ได้ออกมากล่าวเกี่ยวกับโลกของการเงินดิจิทัลภายในอีเวนต์เสมือนจริงที่จัดโดยมหาวิทยาลัย Bocconi ในอิตาลี ซึ่งเธอระบุชัดเลยว่า Central Bank Digital Currencies (CBDCs) หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง นั้นถือเป็นรูปแบบเงินดิจิทัลที่น่าเชื่อถือที่สุดแล้ว

และถึงแม้หัวหน้า IMF รายนี้จะมองว่า Cryptocurrencies นั้นเป็น "สินทรัพย์โดยพฤตินัย" แต่อย่างไรก็ตาม สินทรัพย์เหล่านี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่มีมูลค่าคงที่ และยังสามารถมีมูลค่าขึ้นลงได้อย่างก้าวกระโดดอีกด้วย นั่นจึงทำให้เธอสรุปในมุมมองของประวัติศาสตร์ของเงินว่ามันเป็นการยากเสียเหลือเกินที่จะคิดว่า Cryptocurrencies นั้นเป็นเงิน

Kristalina Georgieva 1024x683.jpg
Kristalina Georgieva กรรมการ

“เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากที่ประชาคมระหว่างประเทศ ธนาคารกลาง และสถาบันเช่นเรา มีส่วนร่วมอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าเงินเป็นแหล่งของความเชื่อมั่น และช่วยให้เศรษฐกิจทำงานมากกว่าเป็นความเสี่ยงในโลกดิจิทัลที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้”

CBDC ภายในกลุ่มประเทศ IMF

Georgieva เปิดเผยเพิ่มเติมว่า 110 ประเทศในกลุ่มสมาชิกของ IMF กำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจ CBDC ทั้งนี้ความท้าทายที่สำคัญที่ต้องเผชิญในการจัดตั้งโครงการดังกล่าว คือ การควบคุมการทำงานร่วมกันของสกุลเงินดิจิทัล

Ms. Georgieva กล่าวว่าข้อพิจารณาหลักที่ผู้กำหนดนโยบายควรทำคือตรวจสอบว่า CBDC สามารถเป็นวิธีการแลกเปลี่ยนที่เชื่อถือได้ที่ซึ่งเหล่าสาธารณชนจะสามารถพึ่งพาได้หรือเปล่า นอกจากนี้ยังต้องมองอีกว่าสกุลเงินดิจิทัลสามารถส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในประเทศ และสอดคล้องกับกรอบการกำกับดูแลระหว่างประเทศหรือไม่

ความนิยมที่สูงลิ่วของ Crypto สร้างความกังวลแก่หน่วยงานกำกับดูแล

ความคิดเห็นของ Georgieva เกี่ยวกับ Cryptocurrencies เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่ IMF ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับความเสี่ยงที่ทั่วโลกกำลังเผชิญซึ่งมันมาจากความเฟื่องฟูของเหล่า Cryptocurrencies ที่ไม่ได้รับการควบคุม

เมื่อต้นเดือนนี้ IMF ระบุว่า มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นเพื่อป้องกันการเติบโตอย่างรวดเร็วของสินทรัพย์ Crypto ในการสร้างความไม่มั่นคงทางการเงิน การระดมทุนของการก่อการร้าย และการฉ้อโกงผู้บริโภค

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ