Blockchain

บริษัทคริปโตสัญชาติเกาหลีเตรียมทดสอบระบบใบขับขี่บน Blockchain

82952015 2514304032170281 3238987425216724992 O.png.jpg

รัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อนุมัติให้บริษัท Iconloop เดินหน้าทดสอบระบบบขับขี่ดิจิทัลบนเครือข่าย Blockchain แล้ว

บริษัท Iconloop

บริษัทดังกล่าวนี้ก่อตั้งในปี 2016 และเป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยี Blockchain หน้าใหม่ในประเทศเกาหลีใต้ซึ่งพึ่งจะได้รับการลงทุนในรอบระดมทุน Series A ไปกว่า 10 ล้านวอนในช่วงเดือนตุลาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยบริษัทมีจุดเด่นในการให้บริการ “my-ID” หรือ ระบบบันทึกข้อมูลและระบุตัวตนบุคคลแบบดิจิทัลด้วยระบบ Blockchain ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Digital Identity หรือ DID

Image 6 5 1024x534.png

ระบบ DID

ระบบ Digital Identity นั้นอาศัยประโยชน์จากการกระจายข้อมูลบนเครือข่าย Blockchain เข้ามาช่วยจัดการข้อมูลส่วนบุคคล ทำให้การเข้าถึงและใช้งานข้อมูลดังกล่าวซึ่งเป็นข้อมูลสำคัญนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับการระบุตัวตนแบบต่อหน้าเช่นการที่ตัวเจ้าของข้อมูลต้องเข้าไปดำเนินการด้วยตนเอง หรือการที่เจ้าของข้อมูลยังต้องมีการถ่ายสำเนาเอกสารเพื่อแนบไปกับการระบุตัวตนอีกครั้ง เป็นต้น เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวนั้นมีเพียงชุดเดียวและไม่สามารถมีการสร้างเอกสารปลอมขึ้นมาได้นั่นเอง อีกทั้งเจ้าของข้อมูลยังสามารถเก็บเอกสารดังกล่าวไว้บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของตัวเองได้อีกด้วย

Image 7 4.png

ระบบใบขับขี่บน Blockchain

ล่าสุดทางบริษัท Iconloop นั้นได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐบาลประเทศเกาหลีใต้อย่างกระทรวงวิทยาศาสตร์และกระทรวง ICT เป็นที่เรียบร้อยในการดำเนินการทดสอบระบบการบันทึกและระบุตัวตนแบบดิจิทัลหรือ DID สำหรับข้อมูลใบขับขี่ของประชาชนชาวเกาหลีใต้ ซึ่งในการทดสอบนั้นมีวัตถุประสงค์ในการแสดงให้เห็นศึกศักยภาพในการเก็บข้อมูลด้วยระบบ Blockchain และการป้องกันการปลอมแปลงข้อมูล

ทั้งนี้ระบบดังกล่าวไม่ได้มีประโยชน์ต่อฝั่งรัฐบาลเพียนงอย่างเดียว แต่ในฝั่งผู้ใช้งานหรือเจ้าของข้อมูลนั้น บริการดังกล่าวจะเข้ามาช่วยให้เจ้าของข้อมูลมีอำนาจในการจัดการข้อมูลส่วนตัวของตนเองได้มากขึ้นและสะดวกขึ้น ผ่านการใช้งานแอพลิเคชั่น Zzeung บนมือถือเท่านั้นโดยไม่จำเป็นที่จะต้องพกพาใบขับขี่ตัวจริงไปด้วย ซี่งเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทยแล้ว แม้ว่าจะมีระบบใบขับขี่แบบออนไลน์บนแอพลิเคชั่นก็ตาม แต่เนื่องจากแพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นการดึงข้อมูลจากเซิฟเวอร์ของราชการเท่านั้น จึงไม่มีความปลอดภัยและยืดหยุ่นเท่านั่นเอง

Image 8 5.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง