ข่าวต่างประเทศ

ไอซ์แลนด์ประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานจากการขุดเหมืองคริปโต

7ffg8zcpcxu.jpg

ไอซ์แลนด์ประสบปัญหาทางด้านพลังงานไฟฟ้า จากการที่นักขุดเหมืองได้แห่เข้ามาใช้บริการมากขึ้น

ในช่วงนี้กระแสการขุดเหมืองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ทำให้อุตสาหกรรมทางด้านพลังงานประสบปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยในประเทศไอซ์แลนด์นั้นถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการขุดเหมือง

ไอซ์แลนด์ประสบปัญหาทางด้านพลังงานไฟฟ้า

ประเทศไอซ์แลนด์เจอปัญหาขาดแคลนพลังงานอย่างหนัก ตอนนี้สาธารณูปโภคในประเทศเริ่มออกมาเรียกร้องให้มีการยับยั้งการขุดเหมืองคริปโตในประเทศแล้ว ซึ่งวิกฤตที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลต่ออุตสาหกรรมโรงหลอมอะลูมิเนียมและอุตสาหกรรมการประมงด้วย

Landsvirkjun สาธารณูปโภคขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไอซ์แลนด์ประสบปัญหาที่จะต้องจำกัดการกระจายพลังงานในภาคครัวเรือนให้น้อยลง รวมไปถึงจำกัดกระจายพลังงานในส่วนของผู้ผลิตอุตสาหกรรมอะลูมิเนียมและภาคการประมง ซึ่งการจำกัดพลังงานตรงนี้เป็นการบรรเทาปัญหาในระยะสั้น

Otzdvgaqp9a 1024x768.jpg

ทาง Landsvirkjun ได้ออกมาชี้แจงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ตอนนี้มีความจำเป็นที่จะต้องลดการใช้พลังงานที่มากเกินความจำเป็น และตอนนี้ระดับอ่างเก็บน้ำอยู่ในระดับที่ต่ำ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องลดการใช้พลังงานโดยทันที

ประเทศใช้พลังงานมากขึ้นในรอบหลาย 10 ปี

การใช้พลังงานที่มากผิดปกตินี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศไอซ์แลนด์เจอปัญหาดังกล่าว ทางด้าน Tinna Traustadottir รองประธานทางด้านการขายและบริการลูกค้าของ Landsvirkjun ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้อุตสาหกรรมในประเทศไอซ์แลนด์มีการใช้พลังงานมากขึ้นในรอบหลาย 10 ปีก็จริง แต่ส่วนใหญ่มาจากนักขุดเหมืองคริปโตที่ใช้พลังงานมากเกินไป เนื่องจากประเทศไอซ์แลนด์คิดค่าไฟราคาถูก

เช่นเดียวกัน ประเทศไอซ์แลนด์มีบริษัทขุดเหมืองคริปโตเข้ามาลงทุนในประเทศ อย่างเช่น Canadian Hive Blockchain, Genesis Mining และ Bitfury Holding ที่ได้ดำเนินกิจการขุดเหมืองคริปโตถูกกฎหมายในประเทศ อย่างไรก็ตามตอนนี้ทาง Landsvirkjun เริ่มเรียกร้องให้ทางภาครัฐงดรับผู้ประกอบการทางด้านขุดเหมืองคริปโตไปก่อน

นอกจากนั้นแล้ว Landsvirkjun จำเป็นต้องแจกจ่ายพลังงานให้น้อยลงเพื่อไม่ให้โรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไม่ได้รับผลกระทบมากจนเกินไป และโรงงานผลิตไฟฟ้าที่อื่นเองก็เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าแล้วเช่นกัน

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560
Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
ChatGPT ออนไลน์ได้แล้ว!