ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

ICBC มอง! Bitcoin มีสถานะเหมือน 'ทองคำดิจิทัล' และ Ethereum เป็น 'น้ำมันดิจิทัล'

Bitcoin มีคุณสมบัติเสมือน ‘ทองคำดิจิทัล’ ในขณะที่ Ethereum เปรียบเสมือน ‘น้ำมันดิจิทัล’

ICBC ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลก เผย! Bitcoin มีคุณสมบัติเสมือน ‘ทองคำดิจิทัล’ ในขณะที่ Ethereum เปรียบเสมือน ‘น้ำมันดิจิทัล’

ล่าสุด ได้มีรายงานว่าธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Industrial and Commercial Bank of China (ICBC) มีการกล่าวถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin ว่าเปรียบเสมือน ‘ทองคำดิจิทัล’ ในขณะที่ Ethereum นั้นเปรียบเสมือน ‘น้ำมันดิจิทัล’

รายงานดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่โดย ‘Matthew Siegel’ ผู้เป็นหัวหน้าฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลของ VanEck บริษัทจัดการการลงทุนระดับโลก ที่กล่าวว่า ขณะนี้ ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำลังให้ความสนใจกับ Bitcoin และ Ethereum ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเป็นที่ต้องการมากขึ้นในตลาด ของสินทรัพย์ดิจิทัล ที่จะช่วยผลักดันนวัตกรรมในส่วนนี้ต่อไป

<i>รูปภาพ:&nbsp;Matthew Siegel/X</i>
รูปภาพ: Matthew Siegel/X

ทั้งนี้ ICBC ยังได้มีการอธิบายเพิ่มเติม โดยชี้ถึงข้อดีและข้อเสียที่ทำให้ Bitcoin และ Ethereum ถูกมองว่าเป็น ‘ทองคำดิจิทัล’ และ ‘น้ำมันดิจิทัล’  โดยกล่าวว่า

Bitcoin เปรียบเสมือน 'ทองคำ'

ถึงแม้ Bitcoin มีคุณสมบัติคล้ายกับ ‘ทองคำ’ เช่นการมีปริมาณที่จำกัด ผ่านกลไกการทำงานทางคณิตศาสตร์ (mathematical consensus) ประมาณก็มีคุณสมบัติที่เข้ามาแก้จุดด้อยของทองคำอย่าง ความยากต่อการแบ่งส่วน (difficult to divide), ความยากต่อการยืนยันความแท้ (difficult to identify authenticity), และความไม่สะดวกในการพกพา

แต่อย่างไรก็ตาม จากรายงาน ICBC มองว่า บทบาทของ Bitcoin ในฐานะสกุลเงิน กำลังจะลดลงเรื่อยๆในขณะที่บทบาท Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์ จะค่อยๆแข็งแรงขึ้นมาแทนที่

Ethereum เปรียบเสมือน 'น้ำมัน'

ในขณะเดียวกัน รายงานยังได้กล่าวถึง สาเหตุที่ทำให้ Ethereum ถูกเปรียบเทียบเสมือนกับ ‘น้ำมันดิจิทัล’ เนื่องจากความสมบูรณ์ภายในระบบของ Ethereum หรือ Turing completeness ที่ทำให้ EVM ของมันสามารถเขียนและจัดการกับ Smart Contract และ Application ที่ซับซ้อนและหลากหลายได้ ประกอบกับความยืดหยุ่น ที่ทำให้สามารถรองรับการใช้งาน DeFi และ NFT อีกทั้งยังมีความสามารถในการขยายเครือข่าย

นอกจากนี้ Ethereum ยังมีทีมงานที่มุ่งมั่นพัฒนาและปรับปรุงเครือข่าย ทำในด้านเทคโนโลยีความปลอดภัย, การขยายขนาด (scalability) และความยั่งยืน

ที่มา: DailyHodl

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง