ข่าว Bitcoin

บทความ: เก็บคริปโตอย่างไรให้ปลอดภัยเพื่อเป็นมรดกให้ทายาท?

Photo 1550565360 6986a92b7169 1.jpg

เราจะทำอย่างไรให้การเก็บเหรียญคริปโตนั้นปลอดภัยและหลังจากเสียชีวิตไปแล้วจะส่งมอบเหรียญให้ทายาทเราได้ยังไง?

หลังซื้อ Bitcoin มาแล้วสิ่งที่ควรคิดต่อไปคือจะทำอย่างไรให้เหรียญ Bitcoin ที่เราซื้อมาเหล่านั้นถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยนับจากที่เราซื้อจนถึงวันที่เราตายไป คงไม่อยากมีใครทำ Bitcoin หาย หรือถูกขโมย Bitcoin แล้วเราจะเก็บ Bitcoin อย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุดล่ะ?

วอลเล็ทดิจิทัลเชื่อถือได้ไหม?

โดยส่วนใหญ่แล้วการใช้งานวอลเล็ทนั้นคุณจะสามารถจัดการกับ Public Keys ได้ แต่ว่าคุณจะไม่ค่อยมีอำนาจจัดการกับ Private Keys เท่าไหร่ นั่นทำให้อำนาจจัดการกับคีย์นั้นไม่ได้มีเต็มที่และสิ่งที่คุณอาจจะทำได้ก็คือ

(สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Public Key และ Private Key ได้ที่นี่)

เลี่ยงการใช้ WIFI สาธารณะ

ทำไมการเลี่ยงการใช้งาน Wifi สาธารณะถึงอาจช่วยทำให้เงินคริปโตของคุณปลอดภัยขึ้นได้ก็เพราะว่าการใช้ WIFI สาธารณะมันเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์มากกว่า และอย่าเปิดเผยกิจกรรมที่เราท่องอินเตอร์เน็ตให้ใช้ VPN ที่เหมาะสม

ใช้ Cold Wallet

การใช้วอลเล็ทแบบออฟไลน์หรือกระเป๋าเงินเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีแบบ Hardware Wallet ก็มีส่วนสำคัญเพราะมันเป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการเก็บ Private Key ของคุณ

เปิดบัญชีหลาย ๆ อัน

วิธีการหนึ่งที่จะช่วยทำให้พอร์ตโฟลิโอของคุณปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ก็คืออาจใช้การเปิดบัญชีหลาย ๆ อันขึ้นมาก็ได้และมันไม่ได้จำกัดด้วยว่าคนคนหนึ่งจะต้องมีบัญชีเดียวเท่านั้นง

หลังจากเสียชีวิตจะจัดการกับเหรียญคริปโตอย่างไร

สิ่งหนึ่งที่น่าคิดสำหรับผู้ที่ถือเหรียญคริปโตเก็บไว้แล้วอยากจะส่งต่อให้กับลูกหลายคือคุณจะต้องเริ่มจากการบอกว่าเก็บเหรียญคริปโตอะไรไว้ก่อน และเก็บไว้ที่ไหน แสดงรายการวอลเล็ทและข้อมูลเกี่ยวกับ Exchange ที่คุณฝากเหรียญเอาไว้ รวมถึงอุปกรณ์ที่คุณใช้ด้วยว่าเป็นมือถือหรือแล็ปท็อป

จากนั้นคุณก็ทำการจดบันทึกข้อมูลที่เซ้นซิทิฟต่าง ๆ เอาไว้ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการล็อกอินเข้าวอลเล็ทเหล่านั้น ซึ่งต้องแน่ใจว่าข้อมูลนี้จะไม่ถูกเปิดเผยที่ไหนด้วยและอาจจะมีการทำพินัยกรรมเกี่ยวกับคริปโตเอาไว้ ระบุว่าให้ใครเป็นผู้จัดการมรดก

และที่สำคัญคือต้องระบุวิธีการด้วยว่าการจะเข้าถึงเหรียญคริปโตได้จะต้องทำอย่างไร ซึ่งต้องระบุเอาไว้โดยละเอียดเพื่อให้ทายาทหรือผู้รับมรดกของคุณสามารถเข้าถึงมันได้ก็จะช่วยให้เหรียญคริปโตถูกส่งผ่านไปยังที่คนที่คุณรักได้อย่างปลอดภัย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ