ข่าว Bitcoin

บทความ: เก็บคริปโตอย่างไรให้ปลอดภัยเพื่อเป็นมรดกให้ทายาท?

Photo 1550565360 6986a92b7169 1.jpg

เราจะทำอย่างไรให้การเก็บเหรียญคริปโตนั้นปลอดภัยและหลังจากเสียชีวิตไปแล้วจะส่งมอบเหรียญให้ทายาทเราได้ยังไง?

หลังซื้อ Bitcoin มาแล้วสิ่งที่ควรคิดต่อไปคือจะทำอย่างไรให้เหรียญ Bitcoin ที่เราซื้อมาเหล่านั้นถูกเก็บไว้อย่างปลอดภัยนับจากที่เราซื้อจนถึงวันที่เราตายไป คงไม่อยากมีใครทำ Bitcoin หาย หรือถูกขโมย Bitcoin แล้วเราจะเก็บ Bitcoin อย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุดล่ะ?

วอลเล็ทดิจิทัลเชื่อถือได้ไหม?

โดยส่วนใหญ่แล้วการใช้งานวอลเล็ทนั้นคุณจะสามารถจัดการกับ Public Keys ได้ แต่ว่าคุณจะไม่ค่อยมีอำนาจจัดการกับ Private Keys เท่าไหร่ นั่นทำให้อำนาจจัดการกับคีย์นั้นไม่ได้มีเต็มที่และสิ่งที่คุณอาจจะทำได้ก็คือ

(สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Public Key และ Private Key ได้ที่นี่)

เลี่ยงการใช้ WIFI สาธารณะ

ทำไมการเลี่ยงการใช้งาน Wifi สาธารณะถึงอาจช่วยทำให้เงินคริปโตของคุณปลอดภัยขึ้นได้ก็เพราะว่าการใช้ WIFI สาธารณะมันเสี่ยงต่อการถูกโจมตีทางไซเบอร์มากกว่า และอย่าเปิดเผยกิจกรรมที่เราท่องอินเตอร์เน็ตให้ใช้ VPN ที่เหมาะสม

ใช้ Cold Wallet

การใช้วอลเล็ทแบบออฟไลน์หรือกระเป๋าเงินเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีแบบ Hardware Wallet ก็มีส่วนสำคัญเพราะมันเป็นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการเก็บ Private Key ของคุณ

เปิดบัญชีหลาย ๆ อัน

วิธีการหนึ่งที่จะช่วยทำให้พอร์ตโฟลิโอของคุณปลอดภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ก็คืออาจใช้การเปิดบัญชีหลาย ๆ อันขึ้นมาก็ได้และมันไม่ได้จำกัดด้วยว่าคนคนหนึ่งจะต้องมีบัญชีเดียวเท่านั้นง

หลังจากเสียชีวิตจะจัดการกับเหรียญคริปโตอย่างไร

สิ่งหนึ่งที่น่าคิดสำหรับผู้ที่ถือเหรียญคริปโตเก็บไว้แล้วอยากจะส่งต่อให้กับลูกหลายคือคุณจะต้องเริ่มจากการบอกว่าเก็บเหรียญคริปโตอะไรไว้ก่อน และเก็บไว้ที่ไหน แสดงรายการวอลเล็ทและข้อมูลเกี่ยวกับ Exchange ที่คุณฝากเหรียญเอาไว้ รวมถึงอุปกรณ์ที่คุณใช้ด้วยว่าเป็นมือถือหรือแล็ปท็อป

จากนั้นคุณก็ทำการจดบันทึกข้อมูลที่เซ้นซิทิฟต่าง ๆ เอาไว้ เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการล็อกอินเข้าวอลเล็ทเหล่านั้น ซึ่งต้องแน่ใจว่าข้อมูลนี้จะไม่ถูกเปิดเผยที่ไหนด้วยและอาจจะมีการทำพินัยกรรมเกี่ยวกับคริปโตเอาไว้ ระบุว่าให้ใครเป็นผู้จัดการมรดก

และที่สำคัญคือต้องระบุวิธีการด้วยว่าการจะเข้าถึงเหรียญคริปโตได้จะต้องทำอย่างไร ซึ่งต้องระบุเอาไว้โดยละเอียดเพื่อให้ทายาทหรือผู้รับมรดกของคุณสามารถเข้าถึงมันได้ก็จะช่วยให้เหรียญคริปโตถูกส่งผ่านไปยังที่คนที่คุณรักได้อย่างปลอดภัย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ