การลงทุน

เปิดสูตร! วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่

7149606.jpg

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการฉ้อโกงถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่แฝงตัวอยู่ในตลาดคริปโตอย่างฝังรากลึก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่แบบได้ผลชัวร์

วันนี้ CryptoSiam ขอเอาใจนักลงทุนคริปโตผู้ไม่อยากถูกซ้ำเติมด้วยการโดนหลอกซ้ำสองภายหลังเผชิญกับตลาดขาลงครั้งใหญ่ในทุกวันนี้ โดยเราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่ ซึ่งจะเป็นการจับตาดูความไม่ชอบมาพากลของการฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คืออะไร?

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คือ การหลอกลวงโดยผู้ไม่หวังดีให้นักลงทุนจำนวนมากซื้อโทเค็นที่มีราคาสูงเกินจริง หรือมีแนวโน้มว่า ‘ฟองสบู่ใกล้แตก’ นั่นเอง

ทั้งนี้ การทำเงินของ Pump-and-dump เกิดขึ้นหลังจากนักลงทุนได้ซื้อโทเค็นในราคาที่สูงเกินจริงแล้ว โดยผู้มีสถานะเป็นวาฬในตลาด และถือครองโทเค็นกองที่ใหญ่ที่สุดเทขายแบบรวดเดียวเกลี้ยง ส่งผลให้ราคาของโทเค็นพังทันที

วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวง มีอะไรบ้าง?

หากทำการถอดรหัสแผนที่เหล่าผู้ไม่หวังดีมักใช้ฉ้อโกงแล้ว เราจะพบว่า โครงการที่มีแนวโน้มจะ ‘โกง’ มักทำการตลาดผ่านการชักนำด้วยคนดัง และผู้มีอิทธิพลทางสังคม ซึ่งจะผลักให้มูลค่าของคริปโตลวงโลกของพวกเขา Go to the moon แบบสายฟ้าแลบ

คำคีย์เวิร์ดที่มักจะพบมักจะเป็นการรับประกันผลตอบแทนที่สูงเกินจริง และตอกย้ำเสนอว่าโครงการของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากคนดังและผู้มีอิทธิพลที่โฆษณาเอาไว้

ทั้งนี้ กลุ่มคนดังส่วนมากจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินสด และโทเค็นในโครงการ ซึ่งทำการเบิกจ่ายแบบรวดเร็วจนผูกมัดไม่ให้พวกเขาถอนการสนับสนุนโครงการ นอกเหนือจากนี้ แผนการ Pump-and-dump มักจะผูกมัดนักลงทุนด้วยให้จ่ายเงินสดซื้อเหรียญล่วงหน้าเช่นเดียวกัน

คนมาก... เงินก็มาก

โดยปกติแล้วการที่สกุลเงินดิจิทัลสกุลใดสกุลหนึ่งจะประสบความสำเร็จในระยะยาวมักขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ การที่โครงการ Pump-and-dump เน้นการหลอกคนจำนวนมากให้เข้าตลาดจึงเป็นเหมือนความสำเร็จสองชั้น เพราะนอกจากจะได้เงินจากนักลงทุนที่หลงผิดแล้ว จำนวนนักลงทุนที่มากขึ้นยิ่งดูดคนให้หลงผิดมากตาม

เมื่อคนมาก การชักนำตลาดก็ทำได้ง่าย โดยหน้าที่ของเหล่าคนดังคือป้ายยาโทเค็นเหล่านี้ได้กับแฟนคลับของพวกเขา

อย่างฟังคนดัง ต้องเชื่อมือตัวเอง

Binance บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ออกมาเตือนนักลงทุนไม่ให้รับคำแนะนำการลงทุนจากคนดัง และผู้มีอิทธิพล

https://twitter.com/binance/status/1490666129148497921

ซุปตาร์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนคริปโต เพราะฉะนั้นศึกษาการลงทุนด้วยตัวคุณเองซะ!

“ในวัฏจักรขาขึ้นครั้งต่อไป นักลงทุนทั้งในตลาดดั้งเดิม และตลาดคริปโตทั่วโลกจะเพิ่มความพยายามในถอนทุน หรือลบความเสียหายจากตลาดหมีที่กำลังดำเนินอยู่ เมื่อรู้แบบนี้ เหล่าผู้หลอกลวงก็จะพยายามหาโอกาสในการหลอกลวงนักลงทุนที่ไม่ระวังด้วยการนำเสนอผลประโยชน์ที่ไม่สมจริง ด้วยเหตุนี้ การทำวิจัยการลงทุนด้วยตัวคุณเอง (Do your own research: DYOR) ถือเป็นหนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุดในการลงทุนคริปโต”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 21 T110056.214
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
เปิดบทวิเคราะห์ บิทคอยน์! ชวนระวังแนวต้านถัดไป