การลงทุน

เปิดสูตร! วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่

7149606.jpg

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการฉ้อโกงถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่แฝงตัวอยู่ในตลาดคริปโตอย่างฝังรากลึก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่แบบได้ผลชัวร์

วันนี้ CryptoSiam ขอเอาใจนักลงทุนคริปโตผู้ไม่อยากถูกซ้ำเติมด้วยการโดนหลอกซ้ำสองภายหลังเผชิญกับตลาดขาลงครั้งใหญ่ในทุกวันนี้ โดยเราจะมาแนะนำวิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวงหรือไม่ ซึ่งจะเป็นการจับตาดูความไม่ชอบมาพากลของการฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คืออะไร?

การฉ้อโกงแบบ Pump-and-dump คือ การหลอกลวงโดยผู้ไม่หวังดีให้นักลงทุนจำนวนมากซื้อโทเค็นที่มีราคาสูงเกินจริง หรือมีแนวโน้มว่า ‘ฟองสบู่ใกล้แตก’ นั่นเอง

ทั้งนี้ การทำเงินของ Pump-and-dump เกิดขึ้นหลังจากนักลงทุนได้ซื้อโทเค็นในราคาที่สูงเกินจริงแล้ว โดยผู้มีสถานะเป็นวาฬในตลาด และถือครองโทเค็นกองที่ใหญ่ที่สุดเทขายแบบรวดเดียวเกลี้ยง ส่งผลให้ราคาของโทเค็นพังทันที

วิธีเช็คว่าโครงการ Crypto หลอกลวง มีอะไรบ้าง?

หากทำการถอดรหัสแผนที่เหล่าผู้ไม่หวังดีมักใช้ฉ้อโกงแล้ว เราจะพบว่า โครงการที่มีแนวโน้มจะ ‘โกง’ มักทำการตลาดผ่านการชักนำด้วยคนดัง และผู้มีอิทธิพลทางสังคม ซึ่งจะผลักให้มูลค่าของคริปโตลวงโลกของพวกเขา Go to the moon แบบสายฟ้าแลบ

คำคีย์เวิร์ดที่มักจะพบมักจะเป็นการรับประกันผลตอบแทนที่สูงเกินจริง และตอกย้ำเสนอว่าโครงการของพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากคนดังและผู้มีอิทธิพลที่โฆษณาเอาไว้

ทั้งนี้ กลุ่มคนดังส่วนมากจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินสด และโทเค็นในโครงการ ซึ่งทำการเบิกจ่ายแบบรวดเร็วจนผูกมัดไม่ให้พวกเขาถอนการสนับสนุนโครงการ นอกเหนือจากนี้ แผนการ Pump-and-dump มักจะผูกมัดนักลงทุนด้วยให้จ่ายเงินสดซื้อเหรียญล่วงหน้าเช่นเดียวกัน

คนมาก... เงินก็มาก

โดยปกติแล้วการที่สกุลเงินดิจิทัลสกุลใดสกุลหนึ่งจะประสบความสำเร็จในระยะยาวมักขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ การที่โครงการ Pump-and-dump เน้นการหลอกคนจำนวนมากให้เข้าตลาดจึงเป็นเหมือนความสำเร็จสองชั้น เพราะนอกจากจะได้เงินจากนักลงทุนที่หลงผิดแล้ว จำนวนนักลงทุนที่มากขึ้นยิ่งดูดคนให้หลงผิดมากตาม

เมื่อคนมาก การชักนำตลาดก็ทำได้ง่าย โดยหน้าที่ของเหล่าคนดังคือป้ายยาโทเค็นเหล่านี้ได้กับแฟนคลับของพวกเขา

อย่างฟังคนดัง ต้องเชื่อมือตัวเอง

Binance บริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ออกมาเตือนนักลงทุนไม่ให้รับคำแนะนำการลงทุนจากคนดัง และผู้มีอิทธิพล

https://twitter.com/binance/status/1490666129148497921

ซุปตาร์ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนคริปโต เพราะฉะนั้นศึกษาการลงทุนด้วยตัวคุณเองซะ!

“ในวัฏจักรขาขึ้นครั้งต่อไป นักลงทุนทั้งในตลาดดั้งเดิม และตลาดคริปโตทั่วโลกจะเพิ่มความพยายามในถอนทุน หรือลบความเสียหายจากตลาดหมีที่กำลังดำเนินอยู่ เมื่อรู้แบบนี้ เหล่าผู้หลอกลวงก็จะพยายามหาโอกาสในการหลอกลวงนักลงทุนที่ไม่ระวังด้วยการนำเสนอผลประโยชน์ที่ไม่สมจริง ด้วยเหตุนี้ การทำวิจัยการลงทุนด้วยตัวคุณเอง (Do your own research: DYOR) ถือเป็นหนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุดในการลงทุนคริปโต”

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157