ข่าว NFT

คู่มือการซื้อและขายโทเค็น NFT ชิ้นแรกของคุณบน OpenSea สำหรับมือใหม่

Images 5.jpg

ความนิยมอย่างต่อเนื่องของ Non-fungible tokens หรือเหรียญ NFTs ทำให้หลาย ๆ คนอยากลองเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ และนี่คือวิธีซื้อขาย NFT บน OpenSea อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งไม่ยากอย่างที่คิดเลย

ความนิยมอย่างต่อเนื่องของ Non-fungible tokens หรือเหรียญ NFTs ทำให้หลาย ๆ คนอยากลองเข้าสู่อุตสาหกรรมนี้ และนี่คือวิธีซื้อขาย NFT บน OpenSea อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ซึ่งไม่ยากอย่างที่คิดเลย

ก่อนที่จะเราไปดูวิธีซื้อขาย NFT บน OpenSea คริปโตสยามจะพาไปรู้จัก Non-fungible tokens แบบคร่าว ๆ กันก่อน

“NFT” คืออะไร?

โทเค็น Non-fungible token หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า “NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง กล่าวได้ว่า NFT เป็นวิธีสากลสำหรับครีเอเตอร์ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

ในทางเศรษฐศาสตร์ สินทรัพย์ที่ทดแทนกันได้คือ สิ่งที่มีหน่วยที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ทันที เช่น เงิน ด้วยเงินที่เรามี เราอาจสลับธนบัตร 10 ปอนด์เป็นธนบัตร 5 ปอนด์สองใบ และมีมูลค่าเท่ากันได้

อย่างไรก็ตาม หากเป็น โทเค็น Non-fungible token มันมีคุณสมบัติบางอย่างเฉพาะตัว ดังนั้นจึงไม่สามารถแลกเปลี่ยนกับอย่างอื่นได้

สิ่งเหล่านั้นอาจจะเป็นบ้านหรือภาพวาด เช่น โมนาลิซ่า ก็ได้ คุณสามารถถ่ายภาพ วาดภาพ หรือซื้อภาพพิมพ์ก็ได้ แต่จะมีภาพวาดต้นฉบับเพียงภาพเดียวเท่านั้น

NFT จึงเป็นสินทรัพย์ “ที่ไม่ซ้ำแบบใคร” ในโลกดิจิทัลที่สามารถซื้อและขายได้เหมือนกับทรัพย์สินอื่นๆ แต่ไม่มีรูปแบบที่จับต้องได้ในตัวเอง

โทเค็นดิจิทัลถือได้ว่าเป็นใบรับรองความเป็นเจ้าของ สำหรับสินทรัพย์เสมือนหรือทางกายภาพ

บทความนี้จะพาผู้อ่านไปดูวิธีซื้อขาย NFT บน OpenSea ซึ่งเป็นตลาดที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในขณะนี้

การทำงานของโทเค็น NFT?

งานศิลปะแบบดั้งเดิม เช่น ภาพวาด มีคุณค่าอย่างยิ่งเพราะเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง ขณะที่ไฟล์ดิจิทัลสามารถทำซ้ำได้อย่างง่ายดาย และไม่รู้จบ

แต่ NFTs งานศิลปะ “เป็นโทเค็น” เพื่อเปรียบเสมือนใบรับรองการเป็นเจ้าของดิจิทัลที่สามารถซื้อและขายได้

อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิตอล NFT จะมีการบันทึกว่าใครเป็นเจ้าโดยข้อมูลจะถูกจัดเก็บไว้ในบล็อคเชน ทำให้ไม่สามารถปลอมแปลงได้ เนื่องจากได้รับการตรวจสอบโดยคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่องทั่วโลก

ทำไมผู้คนถึงซื้อ NFT?

มีหลายสาเหตุที่ผู้คนซื้อ NFT ปัจจัยแรกสุดอาจเป็นเพราะพวกเขาต้องการลงทุนในสินทรัพย์ใหม่ที่เก็งกำไรและมีความผันผวนมาก ตลาดสำหรับ NFT ระเบิดในปี 2021 และคอลเล็กชั่นมากมาย เช่น Crypto Punks หรือ Bored Ape Yacht Club เห็นว่าการประเมินมูลค่าของพวกเขาพุ่งสูงขึ้น

นอกเหนือจากการเก็งกำไรในการประเมินมูลค่าในอนาคตแล้ว นักลงทุนบางรายยังเลือกซื้อ NFT ในรูปแบบดิจิทัลอาร์ต ในขณะที่โลกกำลังเคลื่อนไปสู่อนาคตดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการโต้ตอบและเวลาของเราถูกใช้ไปในโลกออนไลน์ และในขณะที่แนวคิดของ metaverse ยังคงจับความเร็ว ผู้คนจำนวนมากต้องการเป็นเจ้าของงานศิลปะดิจิทัลที่หายากและแท้จริงที่พิสูจน์ได้

คนอื่นๆ อาจซื้อ NFT เป็นของขวัญให้คนที่พวกเขารู้ว่าจะชอบมัน และอื่นๆ เหตุผลต่างกันแต่เป็นความจริงที่ว่าตลาดกลายเป็นตลาดสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

ตอนนี้เรามาดูวิธีการซื้อ NFT บน OpenSea กัน

วิธีซื้อ NFT บน OpenSea 

ขั้นตอนที่ 1: ติดตั้งกระเป๋าเงิน และเติมเงินเข้าไป 

คุณจำเป็นต้องมีกระเป๋าเงินดิจิทัลและเติมเงินเข้าไปก่อนที่จะซื้อโทเค็น NFT บน OpenSea สกุลเงินที่ใช้ซื้อคือ Ether (ETH) เราจะใช้ MetaMask ซึ่งเป็นเว็บกระเป๋าเงินยอดนิยมสำหรับ NFT หากคุณติดตั้งกระเป๋าเงินเป็นครั้งแรก ให้เช็ค URL ของเว็บไซต์ให้ดี เพื่อความชัวและเหตุผลทางด้านความปลอดภัย

หากคุณยังไม่ได้ติดตั้งกระเป๋าเงินให้ไปที่ metamask.io และไปยังส่วนขยาย จากนั้นเชื่อมต่อกับ OpenSea โดยไปที่แถบด้านบนขวาและคลิกที่โปรไฟล์ จากนั้นเว็บจะพาคุณไปยังหน้าใหม่ เพื่อแจ้งให้คุณเชื่อมต่อกระเป๋าเงินของคุณ จากนั้นให้กดเลือก MetaMask

Img1 Nft.jpg

อนุญาติให้ OpenSea เชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินของคุณ และลงนามใน signature request

Img2 Nft.jpg

เมื่อติดตั้งแล้ว ทีนี้เราก็พร้อมที่จะดูคอลเลกชัน NFT ที่มีอยู่ในตลาดซื้อขาย OpenSea แล้ว หากคุณยังไม่มีเหรียญ ETH ให้ไปที่กระเป๋าเงิน MetaMask แล้วคลิก "ซื้อ" โดยคุณสามารถฝากเงินเป็นสกุลคริปโตโดยตรง หรือใช้บัตรเดบิต/เครดิต ก็ได้

ขั้นตอนที่ 2: เรียกดูคอลเลกชั่น NFT ใน  OpenSea

ขั้นแรก คุณสามารถค้นหา NFT ที่คุณต้องการ  โดยไปที่โปรไฟล์ OpenSea ของคุณและคลิกที่ "Explore" จากนั้นคุณจะเห็นคอลเลกชั่น NFT นับพันรายการ

ที่แถบด้านขวาบน คุณสามารถกรองการค้นหาของคุณ โดยคลิกที่ Trending, Top, Art, Collectibles, Domain Names, Music, Photography, Sports, Trading Cards, Utility และ Virtual Worlds ได้เลย

Img3 Nft 1024x484.jpg

ขั้นตอนที่ 3: ซื้อเลย หรือ ตั้ง Offer

เมื่อคุณเจอสิ่งที่ชอบแล้ว คุณสามารถซื้อมันได้โดยตรงหรือเสนอราคา (Offer) ก็ได้ สำหรับโทเค็น NFT บางรายการจะมีตัวเลือก "Place Bid" ซึ่งคุณสามารถยื่น Offer ให้เจ้าของซื้อไอเท็มได้ หากคุณเห็น NFT แบบนี้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเห็นจำนวน Offer ที่ทำไปแล้ว เพื่อที่คุณจะสามารถทราบได้ว่าควรตั้งราคา Bid เป็นจำนวนเงินเท่าใด

ใน OpenSea ราคา Bid จะต้องสูงกว่าครั้งก่อนหน้าอย่างน้อย 5% แต่สำหรับตัวอย่างนี้ เราจะซื้อในราคาคงที่

ขั้นตอนที่ 4: เมื่อคุณต้องการซื้อ

จากตัวอย่างนี้ เรากำลังจะซื้องานศิลปะที่เรียกว่า "Great Ball of Fire"

Img4 Nft.jpg

กด “ซื้อเลย" หรือ “Buy now” เพื่อดำเนินการชำระเงิน คุณจะเห็นรายละเอียดของ NFT เช่น ชื่อ คอลเล็กชันที่เกี่ยวข้อง ยอดรวมย่อย และยอดรวมทั้งหมด หากคุณแน่ใจแล้วให้คลิกยืนยันการชำระเงิน

Img5 Nft.jpg

ถัดไป OpenSea จะโหลด MetaMask wallet ของคุณ

Img6 Nft.jpg

คุณจะเห็นรายละเอียดการซื้อทั้งหมดของคุณที่นี่ เช่น ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมโดยประมาณ (gas fee) และระยะเวลาในการดำเนินการธุรกรรม

คุณสามารถเปลี่ยนค่าแก๊สได้โดยคลิกที่แก้ไข (Edit) แต่พึงระลึกไว้ว่า การลดค่าแก๊สจะลดความเร็วในการทำธุรกรรมลงอย่างมาก เวลาที่ดีที่สุดในการซื้อโดยใช้ MetaMask คือ เมื่อเครือข่าย Ethereum ไม่ค่อยแออัด

ตรวจสอบ Ethereum Gas Tracker บน Etherscan เพื่อดูค่าธรรมเนียมแก๊สในปัจจุบัน คุณสามารถตรวจสอบค่าแก๊สที่ได้ที่ ETHgasstation เช่นกัน

เมื่อคุณพร้อมที่จะซื้อให้กด “ยืนยัน" และรอจนกว่าการสั่งซื้อของคุณจะดำเนินการ

Img7 Nft.jpg

จากนั้น NFT ชิ้นใหม่ล่าสุดของคุณจะปรากฏอยู่ในคอลเล็กชันของคุณ เพียงกลับไปที่โปรไฟล์ของคุณ และรอจนกว่า NFT ใหม่ของคุณจะปรากฏขึ้น

Img Nft 1024x499.jpg

หลังจากนั้นคุณสามารถดูรายละเอียด Non-fungible token ของคุณได้เลย

Img8 Nft.jpg

จะทำอย่างไรถ้าต้องการขาย NFT?

หากคุณต้องการขาย เพียงคลิกที่ "ขาย" ที่แถบทางด้านขวาบน แล้วคุณจะถูกนำทางไปยังหน้าใหม่ เพื่อกรอกเงื่อนไขการขาย

Imgnft.jpg

เลือกว่าจะขายในราคาคงที่ หรือเลือกประมูลตามเวลาที่กำหนด สกุลเงิน และวันหมดอายุของการขาย ขั้นตอนนี้ฟรี แต่ทาง OpenSea จะคิดค่าธรรมเนียม 2.5% ของการขายแต่ละครั้ง

ทีนี้ หากคุณมองไม่เห็นโทเค็น NFT ของคุณบนกระเป๋าเงิน MetaMask ไม่ต้องกังวล คุณต้องเพิ่มมันด้วยตนเอง

ขั้นแรก ให้คลิกที่ NFT ของคุณ และเลื่อนลงมาจนสุด

Img10 Nft 1024x474.png

ในส่วนนี้ ให้คลิกที่ “Contract Address” ซึ่งจะนำคุณไปยังหน้า Etherscan ของที่อยู่เฉพาะของ NFT ของคุณ

Img11 Nft.jpg

คัดลอกที่อยู่และกลับไปที่กระเป๋าเงิน MetaMask ของคุณ ด้านล่างนี้ คุณจะพบตัวเลือก “Import Tokens” คลิกที่นั่นและเลือก "Custom Token" วางที่อยู่ที่คุณคัดลอกมาจากหน้า Etherscan ได้เลย

Img12 Nft.jpg

สัญลักษณ์โทเค็นเป็นเพียงป้ายชื่อสาธารณะ และทศนิยมของโทเค็นเป็นเพียงวิธีการดู NFT ของคุณ ซึ่งจะไม่เปลี่ยนแปลงจำนวนเงินที่คุณถืออยู่ ตัวอย่างเช่น หากคุณเลือก 3 คุณจะได้ 0,001 ในกรณีนี้ เราจะใส่ 0 และเพิ่มเข้าไป

Img13 Nft.jpg

ตอนนี้คุณสามารถเห็น NFT ของคุณด้านล่างเงินที่คุณมีอยู่แล้ว

สรุป...

การซื้อและขายโทเค็น NFT บน OpenSea นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด อย่างไรก็ตามควรระมัดระวัง scammer ซึ่งมีอยู่มากในด้านนี้ และราคาอาจมีความผันผวนอย่างมาก

นอกจากนี้ NFT บางช้ินอาจโดนชิ่งเงินไปหรือ “Rug Pull” บางชิ้นอาจมีการงสร้างปริมาณการซื้อขายปลอมในคอลเลกชันบางรายการ เพื่อให้น่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับนักลงทุน

สุดท้าย ตลาด NFT เป็นตลาดซื้อขายที่ใหม่มากและเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน ทำให้ไม่ได้รับการกำกับดูแลอย่างเข้มงวดในประเทศส่วนใหญ่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องจัดการและระวัดระวังในการปกป้องทุนของคุณ

บทความอื่นเกี่ยวกับ Non-fungible tokens ที่น่าสนใจ:

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เหรียญมีสองด้าน! นักวิเคราะห์ Bloomberg เปิดเผยตัวเลขด้านดี จาก 2 ตัวชี้วัดใน Bitcoin