Blockchain

ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้งาน Blockchain ได้อย่างไร?

Photo 1497493292307 31c376b6e479.jpg

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คอยติดตามโลกอันล้ำสมัยของวงการเทคโนโลยีไม่มีทางที่คุณจะมองข้าม Blockchain ไปได้ และเช่นเดียวกับเทคโนโลยีการปฏิวัติชนิดอื่น ๆ Blockchain กำลังเติบโต และในไม่ช้ามันจะกลายเป็นหนึ่งในวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก

หากคุณทราบเกี่ยวกับการมีอยู่ของ Blockchain หรือระบบโครงข่ายในการเก็บบัญชีธุรกรรมออนไลน์แล้ว คุณต้องทราบด้วยว่าการเข้ามาของเทคโนโลยีดังกล่าวได้เปลี่ยนแปลงการชำระเงินไปโดยสิ้นเชิงอย่างไร ซึ่งจุดเริ่มต้นของ Blockchain นั้นเกิดขึ้นเพื่อการชำระเงินเท่านั้น แต่ ณ ตอนนี้มันได้กลายเป็นมากกว่าเครื่องมือในการปรับปรุงการชำระเงินไปแล้ว และนี่เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักบริษัทชั้นแนวหน้า รวมไปถึงภาครัฐในหลาย ๆ ประเทศ ต่างหันมาให้คุณค่า และทำการลงทุนด้านบล็อกเชนเป็นเงินทั้งหมดถึง 3.08 ล้านดอลลาร์

ซึ่งไม่ใช่ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้จะควรนำไปใช้งานแค่เฉพาะในกลุ่มบริษัทขนาดมหึมาเท่านั้น หากแต่ธุรกิจขนาดเล็กเองก็สามารถนำวิถีแห่งโลกอนาคนเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถได้เช่นเดียวกัน และต่อไปก็นี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้บล็อกเชนได้โดยไม่ยากลำบาก

การพิสูจน์ตัวตน

ในยุคปัจจุบันการขโมยข้อมูลประจำตัวกลายเป็นหนึ่งในความกังวลที่ใหญ่ที่สุดสำหรับบริษัท และผู้คนส่วนใหญ่ คุณควรทราบว่า Blockchain มีบล็อกข้อมูลที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้จำนวนมาก และนี่คือเหตุผลว่าทำไมมันจึงถือเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในเก็บรักษาข้อมูล และวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันเนื้อหาที่สำคัญอย่างหลักฐานแสดงตัวตน

ในทำนองเดียวกัน Blockchain ยังสามารถใช้เพื่อยืนยันพันธมิตรทางธุรกิจใหม่ หรือยังสามารถใช้สำหรับการตรวจสอบข้อมูลประจำตัวของพนักงาน และประวัติการทำงานของพวกเขา ดังนั้นเราสามารถพูดได้ว่า blockchain สามารถใช้เป็นทั้งตัวป้องกัน และกลไกพิสูจน์ตัวตนได้

การตรวจสอบซัพพลายเชน

หากคุณได้ดำเนินธุรกิจขนาดเล็กที่กำลังตรวจสอบผลิตภัณฑ์ด้วยความช่วยเหลือของ Blockchain อยู่แล้ว แทนที่คุณนั้นจะจำกัดการใช้งาน Blockchain เพื่อการตรวจสอบผลิตภัณฑ์แต่เพียงอย่างเดียว คุณควรเริ่มขยายการใช้งานมันสำหรับซัพพลายเชนด้วย ซึ่งช่วยให้คุณติดตามองค์ประกอบต่าง ๆ ของผลิตภัณฑ์ของคุณว่ามีแหล่งที่มาจากที่ใดได้อย่างง่ายดายว่า แถมยังช่วยในการแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าห่วงโซ่อุปทานของคุณไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย เพราะในยุคปัจจุบันเหล่าลูกค้ามักจะสนใจซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัทที่ใช้ห่วงโซ่อุปทานที่ไม่มีการใช้แรงงานเด็กหรือไม่มีสภาพการทำงานที่ไร้มนุษยธรรมนั่นเอง

การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา

เรากำลังอยู่ในยุคดิจิทัล และยุคนี้นั้นนำคุณประโยชน์มาให้พวกเราอย่างมหาศาล แต่ทว่ามันก็มาพร้อมกับความท้าทายมากมายเช่นเดียวกัน โดยความท้าทายอย่างหนึ่งที่ผู้คนต้องเผชิญคือการใช้งานทรัพย์สินทางปัญญาอย่างเหมาะสม แม้การปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย แต่คุณสามารถเอาชนะความท้าทายนี้ได้โดยใช้บล็อกเชน (ซึ่งทำผลงานได้ดีมากในธุรกิจขนาดเล็ก)

การควบคุมการโฆษณา

ทุกวันนี้เราต่างพบเจอการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่แทบจะทุกวินาที นี่จึงเป็นเรื่องยากมากที่จะทำให้โฆษณาของคุณโดดเด่นกว่าใครเพื่อน แล้วคุณจะแน่ใจได้อย่างไรล่ะ? ว่าโฆษณาของคุณเข้าถึงเป้าหมายที่ถูกต้อง คำตอบนั้นไม่ซับซ้อนเลย เพราะคุณสามารถทำได้โดยการติดตามการเข้าชมด้วยความช่วยเหลือของ Blockchain

ผู้บริโภคที่เปิดโฆษณาของคุณจะสร้างบันทึกบล็อกเชนให้คุณ และสิ่งนี้จะช่วยให้คุณตรวจสอบสถานการณ์ต่าง ๆของการเผยแพร่โฆษณาของคุณได้

สุดท้ายนี้ Blockchain นั้นกำลังจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ปฏิวัติวงการได้อย่างกว้างขวางที่สุด แต่ทว่าก็ยังคงต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าที่ความมหัศจรรย์ทางเทคโนโลยีนี้จะเติบโตเต็มที่ และกลายเป็นเรื่องปกติใหม่สำหรับทุกคน ฉะนั้นแล้วหากคุณดำเนินธุรกิจขนาดเล็ก นี่จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณควรเริ่มมองหาวิธีควบคุมพลังของบล็อกเชนโดยเร็วที่สุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%