ข่าว Bitcoin

Fed ประกาศคงอัตราไว้ดอกเบี้ยต่ำส่งผลต่อคริปโตอย่างไร?

Ezgif.com Webp to Jpg 2.jpg

ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ Federal Reserve (Fed) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ 0% แล้วส่งผลต่ออุตสาหกรรมคริปโตอย่างไร?

ความเคลื่อนไหวในเศรษฐกิจโลกตอนนี้ด้านธนาคารกลางของสหรัฐอเมริการ หรือ Fed ประกาศยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำใกล้ ๆ 0% ผู้คนมองหาการลงทุนทางเลือกอย่างอื่นที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าเดิม

ประกาศจาก Fed เผยว่ารัฐบาลจะยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0% ถึง 0.25% ตลอดปีจนถึงปี 2023 ซึ่งมีรายงานมองว่านี่อาจเป็นสาเหตุให้นักลงทุนวิ่งเข้าหา Bitcoin มากขึ้น

Fed คงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้กับ 0%

การแพร่ระบาดของ Covid-19 ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต่าง ๆ สั่นคลอน ธนาคารกลางของสหรัฐต้องตัดสินใจหลังประชุมกับฝ่ายบริหารได้ว่าจำเป็นที่จะต้องคงอัตราดอกเบี้ยไว้ใกล้ ๆ กับ 0% จนถึงปี 2023 เพื่อให้เศรษฐกิจของสหรัฐสามารถฟื้นตัวกลับมาได้หลังจากได้รับผลกระทบหนักจาก Covid-19 ประธานของ Fed นาย Jerome Powell ได้ออกมาประกาศถึงการคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ที่ 0% ถึง 0.25%

“เกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยขณะนี้ เราคาดว่าจะต้องรักษาระดับไว้ที่ 0% ถึง 0.25% จนกว่าสภาวะตลาดแรงงานจะถึงระดับที่สอดคล้องกับการประเมินของคณะกรรมการเกี่ยวกับการจ้างงานสูงสุดและอัตราเงินเฟ้อที่จะต้องเพิ่มขึ้นเป็น 2% และอาจ 2%”

เขาเสริมว่าแม้ในขณะนี้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ยังคงต่ำกว่าระดับในเดือนมกราคม 2020 การว่างงานยังคงอยู่ในระดับสูงในสหรัฐฯ และภาคการบริการและการเดินทางได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรม Bitcoin

การที่ทาง Fed มาประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0 - 0.25% นั้นมันส่งผลดีต่ออุตสาหกรรม Cryptocurrency อย่างไร หลาย ๆ คนคงสงสัย ประเด็นก็คือว่าตอนนี้ระบบเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นของฝั่งสหรัฐอเมริกาหรือฝั่งประเทศของเรานั้นย่ำแย่ รัฐบาลสหรัฐตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยของตนเพื่อเพิ่มอัตราเงินเฟ้อให้ขึ้นตามเป้าที่ตั้งเอาไว้ ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ผู้คนมักจะเก็บเงินของตัวเองเอาไว้ใช้จ่ายยามยาก

การคงอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำ ๆ นั่นหมายถึงภาคธุรกิจและผู้บริโภคสามารถที่จะไปกู้ยืมเงินกับธนาคารด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ๆ ซึ่งมันส่งผลดีในแง่ผู้บริโภค แต่ถ้าหากในมุมมองของนักลงทุน พวกเขาก็คงไม่นำเงินของตัวเองไปซื้อพันธบัตรรัฐบาลหรือตราสารหุ้นหรือเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ เพราะอัตราดอกเบี้ยที่ได้รับจะต่ำมาก

นั่นอาจทำให้นักลงทุนเริ่มมองหารการลงทุนอื่น ๆ ที่พวกเขาจะได้รับผลตอบแทนได้มากกว่า เช่น Bitcoin หรือเหรียญ Cryptocurrency อื่น ๆ

“นโยบายของ Fed ส่งผลให้นักลงทุนมีแรงจูงใจในลงทุนสินทรัพย์เหล่านั้นน้อยลง เขากล่าว ถ้ามันยังเป็นเช่นนี้อยู่ยิ่งทำให้นักลงทุนมีแรงที่จะนำเงินของตัวเองไปลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น หุ้นหรือสกุลเงินดิจิทัล” คุณ Charles Bovaird รองประธานด้านเนื้อหาของ Quantum Economics กล่าว

ในตอนนี้การลงทุนที่กำลังเข้าตาของนักลงทุนหลาย ๆ คนก็หนีไม่พ้นทองคำ Bitcoin หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ เนื่องจากเศรษฐกิจซบเซาจาก Covid-19 รวมถึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐก็อ่อนลง ทิศทางความเคลื่อนไหวของราคาทองคำและ Bitcoin ค่อนข้างจะสัมพันธ์กันในช่วงนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร