General

ตำรวจฮ่องกงปราบการหลอกลวง Crypto ที่หลอกฟันเงินกว่า 11 ล้าน HKD

Gf8e6xvg 3e.jpg

แม้ Cryptocurrency จะเป็นโลกแห่ง “โอกาส” เนื่องจากหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่ของเหรียญทั้งหลายคือการกระจายอำนาจสู่มือคนทุก ๆ คน แต่ปัจจัยที่นั้นก็ได้ทำให้เหล่า “ผู้ไม่หวังดี” ก็มีส่วนในการใช้อำนาจที่ว่าไปในทางที่มิชอบด้วยเช่นเดียวกับดังเช่นกรณีที่มีกลุ่มคนหลอกลวงให้ชาวฮ่องกงจำนวนมากมาลงทุนใน Crypto เก๊ ของพวกเขา ซึ่งนั่นคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

ตำรวจฮ่องกง ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าทางหน่วยงานได้ทำการถอนรากถอนโคนกระบวนการหลอกลวงต้มตุ๋นให้ผู้คนลงทุน Cryptocurrency ซึ่งถือเป็นการหลอกลวง Crypto ครั้งใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเม็ดเงินอย่างน้อย 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

การหลอกลวง Crypto ครั้งใหญ่ในแดนฮ่องกง

ตามรายงานของหน่วยงานท้องถิ่นได้ระบุว่า กลุ่มคนที่พวกเขาได้ดำเนินจับกุมนั้นทำการหลอกลวงเงินของเหยื่อด้วยการล่อลวงให้ประชาชนทั่วไปให้หันไปลงทุนใน Cryptocurrencies มาอย่างยาวนานตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว ทั้งนี้ในที่สุดเมื่อวันที่ 18 และ 19 สิงหาคม พวกเขาก็ตามล่าคนร้ายเหล่านี้ได้สำเร็จ โดยทางตำรวจได้จับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 19 คน ซึ่งประกอบไปด้วย ชาย 11 คน และหญิง 8 คน ซึ่งบุคคลเหล่านี้ทำหน้าที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่รับผิดชอบด้านการคิดกลโกง และการหว่านล้อม, บุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ และเหล่าผู้อำนวยความสะดวกด้านอื่น ๆ และมีสิ่งของที่ถูกยึด ได้แก่ คอมพิวเตอร์ 9 เครื่อง, สมาร์ทโฟน 128 เครื่อง, เงินสด 1.4 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง, สกุลเงินดิจิทัลมูลค่าประมาณ 50,000 HKD และรถสปอร์ตที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

ทั้งนี้เหล่าผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีอายุตั้งแต่ 18 ถึง 31 ปี โดยเขาเหล่านั้นถูกตั้งข้อกล่าวหาว่า "สมรู้ร่วมคิดเพื่อฉ้อโกง" โดยขั้นตอนของคดีความยังอยู่ระหว่างการสอบสวน ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่าเหยื่อของการฉ้อโกงครั้งนี้มาจากภูมิภาคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจีนแผ่นดินใหญ่ สหราชอาณาจักร และไต้หวัน

ตำรวจฮ่องกงยังระบุเพิ่มเติมว่าเฉพาะในไตรมาสแรกของปีนี้คดีความด้านการฉ้อโกงคริปโตมีมูลค่าความเสียหายกว่า 11 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง และมีผู้ถูกฉ้อโกงมากกว่า 170 คน เลยทีเดียว

ความโลภเป็นเหตุให้ผู้คนก้าวพลาด

แม้ Cryptocurrency จะเป็นโลกแห่ง “โอกาส” เนื่องจากหัวใจสำคัญของการดำรงอยู่ของเหรียญทั้งหลายคือการกระจายอำนาจสู่มือคนทุก ๆ คน แต่นั่นก็ได้ทำให้เหล่า “ผู้ไม่หวังดี” มีอำนาจทัดเทียมกับเรา ซึ่งพวกเขาก็ได้คอยปล่อยแผนการฉ้อโกงมาอย่างต่อเนื่องจนถือว่าเป็น “ปัญหาเรื้อรัง” ในตลาด Cryptocurrency เลยก็ว่าได้ โดยคดีหลอกลวงด้านคริปโตเหล่านี้ มีแต่จะเพิ่มยิ่งขึ้นเมื่ออุตสาหกรรม Crypto นั้นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากสาธารณชน

รูปแบบของการหลอกลวงด้านคริปโตนั้นไม่มีความซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแค่เหล่าคนหัวใสได้ใช้ “ความโลภ” เข้ามาเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ผู้คนหลงผิดเข้ามาลงทุนกับพวกเขานั่นเอง ซึ่งดูเหมือนว่าบนเว็บไซต์ของเหล่าการลงทุนหลอกลวงทั้งหลายมักจะพยายามหว่านล้อมบรรดานักลงทุนด้วยคำต้อนรับแสนหวาน และคำกล่าวอ้างที่น่าหลงใหล ผ่านการสัญญาว่าจะสามารถรับประกันผลตอบแทนที่สูง, การใช้ภาษาที่ซับซ้อนยากที่จะเข้าใจ และข้อเสนอที่ดูดีเกินจริงไปมาก

ทั้งนี้จากคดีความข้างต้น ทางสื่อท้องถิ่นของฮ่องกงเองก็ได้รายงานว่า กระบวนการการฉ้อโกงดังกล่าวได้สร้างความเชื่อมั่นจากสายตาของเหยื่อด้วยการแสร้งทำเป็นเป็นคนรวยจากการโชว์ภาพของเรือยอทช์ รถหรูหรา และเงินสดบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ตามด้วยคำชักชวนให้เหยื่อฝากเงินด้วยการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล Tether (USDT) เป็นหลัก และหลังจากนั้นเหล่าเหยื่อที่ถูกหลอกก็จะโอนเงินของพวกเขาบนแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิตอลปลอม และไม่มีวันได้รับเงินกลับคืนนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วหากเราหนทางที่เราจะไม่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงเล่านี้ ก็คือต้องทำการศึกษาให้ดีทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะทำการลงทุน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง