General

บริษัท Smartwatch ชื่อดังถูกโจมตีเรียกเอาคริปโต การบินเสียหายพ่วง

Garmin.jpg

Garmin ถูกแก๊งก่อการร้ายโจมตีเจาะเข้าระบบทำให้ระบบของ Garmin ล่ม ส่งผลให้ระบบฐานข้อมูลของสายการบินเสียหายไปด้วย

บริษัทผู้ให้บริการ Smartwatch ชื่อดัง Garmin ถูกโจมตีเข้าซะแล้ว รายงานเผยมีผู้ไม่ประสงค์ดีจู่โจมเรียกค่าไถ่ (ransomware) เป็นเหรียญคริปโตแลกกับการทำให้ระบบของบริษัทกลับไปเป็นเหมือนเดิม

การโจมตีครั้งนี้ทำให้เครือขาย Garmin ล่มในวันที่ 23 ก.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งการจู่โจมบริษัทใหญ่อย่าง Garmin เป็นเรื่องใหญ่มากเพราะเทคโนโลยีของ Garmin ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการบินด้วย

บริษัทสร้าง Smartwatch ถูกโจมตี

หลังจากที่บริษัท Garmin ถูกโจมตีทางไซเบอร์ บริษัทก็ได้รีบออกมาประกาศบนทวิตเตอร์ทันทีว่าตอนนี้ Garmin Connect กำลังถูกโจมตีอยู่ทำให้เว็บไซต์ Garmin Connect และแอพพลิเคชันบนมือถือใช้งานไม่ได้ในเวลานี้

นอกจากนี้จากทวิตเตอร์ตอบกลับของ Garmin ก็เผยว่าศูนย์ Call Center ของ Garmin ก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้บริษัทไม่ได้รับข้อความหรือสายโทรเข้าใด ๆ แม้กระทั่งอีเมลหรือแชทและอยู่ในระหว่างการแก้ปัญหานี้อยู่

ZDNet เผยอาชญากรไซเบอร์ล็อกเป้าหมายไปที่ flyGarmin ด้วย เป็นบริการที่สนับสนุนระบบการนำทางของสายการบิน

ระบบการบินได้รับผลกระทบพ่วงไปด้วย

แอปพลิเคชันของ Garmin ปิดตัวเป็นออฟไลน์ตลอดทั้งวันทำให้ระบบสายการบินได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะบริษัทสายการบินต่างนำซอฟต์แวร์ของ Garmin ไปใช้ในการวางแผนเที่ยวบิน

ระบบฐานข้อมูลการบินเสียหาย รูปภาพ : zdnet

ฐานข้อมูลการบินก็ไม่สามารถทำการดาวน์โหลดได้ ส่งผลกระทบต่อระบบนำทางของเที่ยวบิน นักบินจำเป็นที่จะต้องอัปเดตเวอร์ชั่นฐานข้อมูลของเที่ยวบินบนเครื่องมือที่ใช้นำทาง

โจมตีเรียกค่าไถ่เหรียญคริปโต

รายละเอียดที่ได้รับมาคือ Garmin นั้นถูกโจมตีในลักษณะที่ผู้ก่อการร้ายทางไซเบอร์ได้ทำการแฮคเข้าระบบจากนั้นก็เรียกค่าไถ่ให้บริษัทจ่ายเงินมาเป็น Cryptocurrency เพื่อเปิดระบบให้เป็นปกติ

ซอฟต์แวร์อันตรายถูกเจาะเข้าระบบภายในทั้งหมดของ Garmin คอมพิวเตอร์ทั้งหมดถูกปิด บริษัท Garmin ก็เร่งทำการกู้ระบบคืนและจัดการกับกลุ่มแฮคเกอร์นี้

ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าอาชญากรน่าจะเป็นกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ชาวรัสเซีย Evil Corp หนึ่งในสมาชิกกลุ่มมีนาย Maksim Yakubets เขาเป็นผู้ที่อยู่ในลิสต์รายชื่ออาชญากรที่ FBI ต้องการตัวมากที่สุดด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.