ข่าว Bitcoin

มาแปลก! อยากแฮกเว็บรัฐบาลรัสเซียใช่ไหม เอาเหรียญบิทคอยน์มาให้ก่อนสิ

4hbj Eymz1o.jpg

กลยุทธ์การฉ้อโกงแบบใหม่เริ่มขึ้นแล้ว หากอยากแฮกเว็บรัฐบาล ก็อาจต้องมีข้อแลกเปลี่ยนบางอย่าง

ท่ามกลางกระแสการลงทุนบิทคอยน์ที่คับคลั่งเช่นนี้ จึงไม่แปลกที่จะมีนักฉ้อโกงไม่ทราบชื่อได้ฉวยโอกาสนี้ในการก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์

ล่อใจผู้คนด้วยการแฮกเว็บรัฐบาล

กลับกันคราวนี้นักก่ออาชญากรรมทางไซเบอร์มาแปลกกว่าเดิม พวกเขามีการเสนอแจกบิทคอยน์ให้ฟรี โดยพวกเขาเหตุผลว่า หากอยากทำการแฮกเว็บไซต์รัฐบาลรัสเซีย พวกเขาจะต้องให้เหรียญเหรียญบิทคอยน์ก่อน

สำนักข่าวได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ประเทศรัสเซียได้รับความเสียหายจากการฉ้อโกงด้วยคริปโต ซึ่งตอนนี้มีผู้ได้รับความเสียหายคิดเป็นเงินกว่า $30 ล้านภายในช่วง 6 เดือนแรก

Opnvttyidgm 1024x863.jpg

เช่นเดียวกับเว็บไซต์การปกครองท้องถิ่นในเมือง Ryazan ของประเทศรัสเซียได้ถูกเป็นเป้าของแฮกเกอร์หลายคน ซึ่งสำนักข่าว RZN ได้รายงานว่า มีนักต้มตุ๋นหลายคนได้ยื่นข้อเสนอขอซื้อเหรียญคริปโตให้กับผู้คนสำหรับใครก็ตามที่อยากดาวน์โหลดแอปพิเศษโดยเฉพาะ

โดยนักต้มตุ๋นได้ยื่นข้อเสนอว่า คนนั้นจะต้องให้เหรียญบิทคอยน์ก่อนหากใครก็ตามที่อยากติดตั้งแอปพิเศษ ต่อมาพวกเขาก็จะใช้จังหวะนี้ในการยื่นข้อเสนอขอเหรียญบิทคอยน์มากขึ้น

กระแสการฉ้อโกงที่เพิ่มสูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคงทางไซเบอร์ของบริษัท Zecurion ได้ออกมากล่าวว่า ในช่วงปี 2021 แนวโน้มการฉ้อโกงบิทคอยน์ทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในช่วงครึ่งปีแรกมีผู้ได้รับความเสียหายจากการฉ้อโกงทั้งหมด คิดเป็นเงินกว่า $1.5 พันล้านด้วยกัน

ขณะเดียวกันกระแสการลงทุนคริปโตในประเทศรัสเซียเองมีแนวโน้มเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า เหตุผลสำคัญที่ทำให้พวกเขาลงทุนคริปโตนั้น มาจากการทำกำไรได้อย่างรวดเร็ว มีข้อจำกัดในเรื่องของการควบคุม มีความผันผวนเมื่อเทียบกับตลาดทุนอื่น ๆ จึงไม่แปลกที่แนวโน้มการฉ้อโกงคริปโตถึงพุ่งสูงขึ้นในปีนี้

บ่อยครั้งที่นักต้มตุ๋นมักจะหลอกล่อผู้คนที่มีฐานะทางการเงินที่ไม่ดีให้มาลงทุนในคริปโตหรือหลอกให้มาขุดเหมือง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้คนจะต้องอย่าหลงกลกับกลอุบายเหล่านี้เป็นอันขาด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต