ข่าว Bitcoin

ชาวเยอรมันกำลังเร่งสร้างการรับรู้ในเรื่อง Bitcoin ด้วย “การตลาดแบบกองโจร”

Bitcoin Awareness.jpg

จะเป็นผลดีกับตลาด Bitcoin หรือไม่? เมื่อกลุ่มคนแดนไส้กรอกกำลังทำแคมเปญขนาดใหญ่เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนรู้จักสกุลเงินอันดับหนึ่งนี้มากขึ้นผ่านการเผยแพร่สติกเกอร์ด้วยข้อความที่มีแต่ด้านบวก

Ideas Are Like Flames กลุ่มบริษัทสัญชาติเยอรมนีได้เปิดตัวแคมเปญเพื่อทำลายความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Bitcoin (BTC) ที่ชื่อ “Bitcoin Awareness Game” โดยจะเปลี่ยนความเข้าใจของประชาชนที่เคยเข้าใจว่า Bitcoin นั้นเกี่ยวข้องกับอาชญากรและการหลอกลวง ซึ่งพวกเข้ากำลังพยายามสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนนำสติกเกอร์ที่มีข้อความเกี่ยวข้องกับ Bitcoin ไปติดไว้ในตามเมืองต่างๆทั่วโลก

มารู้จักกับการตลาดแบบกองโจร

การทำการตลาดแบบกองโจรหรือ Guerrilla Marketing เป็นสร้างการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ที่ใช้งบประมาณน้อยแต่สามารถเข้าถึงผู้คนได้มหาศาล โดยวัตถุประสงค์คือก่อให้เกิดการบอกต่อหรือกลายเป็นไวรัล

ซึ่งคำว่า Guerilla นี้มีต้นกำเนิดมาจากภาษาเสปนจากคำว่า Guerra ที่แปลว่า สงคราม เนื่องจากเมื่อก่อนเวลาทำสงครามกัน หากเราพบศัตรูที่แข็งแกร่งกว่า การสู้ต่อแบบตรงไปตรงมาต้องเสียเปรียบแน่นอน จึงได้มีการวงกลยุทธ์การต่อสู้แบบกองโจรที่ใช้จุดเด่นด้านความได้เปรียบเทียบทางภูมิศาสตร์และความรวดเร็วคล่องตัวมาใช้นั่นเอง

สร้างการรับรู้ และทัศนคติเชิงบวก

สติกเกอร์เหล่านั้นจะมีข้อความเช่น “fix the money” “fix the world” “B the change” “can’t tread on me” “exit fiat” “Inflation” ซึ่งเป็นข้อความที่แสดงด้านบวกของบิทคอยน์ว่าจะสามารถเข้ามาทลายข้อจำกัดเดิมๆที่เคยมีลงได้ โดยข้อความทั้งหมดนี้เริ่มปรากฏบนถนนในเมืองมิวนิคเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2020 และในตอนนี้พวกเขากำลังพยายามจะเผยแพร่ข้อความพวกนี้ไปทั่วโลก

เพื่อส่งเสริมการแพร่กระจายข้อความ Pro-Bitcoin พวกนี้ในวงที่กว้างขึ้น พวกเขาได้เผยแพร่ไฟล์ที่สามารถปริ้นท์ได้และอนุญาติให้เข้าถึงไฟล์ในรูปแบบ PDF โดยให้ทุกคนดาวน์โหลดและสร้างสติกเกอร์ของตนเอง

แพร่กระจายไปทั่วโลก

ผู้คนเริ่มโพสต์รูปภาพของสติกเกอร์ที่เกี่ยวกับ Bitcoin บนถนนของประเทศอื่นๆ นอกเหนือจากนครมิวนิคแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสหราชอาณาจักร ออสเตรียหรือแม้แต่ประเทศในเอเชียอย่างปากีสถาน

โดยทีมงานหลักของแคมเปญนี้ยังได้ทำการ Crowdfunding เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่ผู้อื่นในการช่วยเผยแพร่สติกเกอร์เหล่านี้ไปยังสถานที่สาธารณะทั่วโลก

และนี่ก็ไม่ใช่เหตุการณ์แรกที่ Cryptocurrencies ได้รับความสนใจจากผู้คนในวงกว้างเพราะจากเหตุประท้วงใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่จัดขึ้นเพื่อตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่สังหาร “จอร์จ ฟลอยด์” ได้มีเรื่องราวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งด้วย เพื่อใช้เป็นหนึ่งในวิธีการปลดแอกโครงสร้างพื้นฐานทางสังคมที่มีความเสียหายอย่างเห็นได้ชัด

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985
Rectangle Template   2023 03 24 T113128.560