ข่าว Bitcoin

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย ยังไม่มีความพร้อมที่จะเปิดให้มีการซื้อขาย Bitcoin ETF

Lxaospd Uqw.jpg

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียได้ออกมาย้ำแล้วว่า ตอนนี้ทางรัสเซียยังไม่มีความพร้อมเหมือนกับอเมริกาในเรื่องการอนุมัติ Bitcoin ETF

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียหรือ CBR ยอมรับว่า ตอนนี้ทางธนาคารยังไม่ได้มีความคิดในการก่อตั้ง Bitcoin ETF ภายในประเทศแต่อย่างใด

ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซียย้ำยังไม่มีความพร้อมให้บริการ

สอดคล้องกับ Elvira Nabiullina หัวหน้าเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ทางเรายังไม่มีความพร้อมที่จะทำการเทรดในส่วนของ ETF ซึ่งเรื่องนี้มาจากการที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศสหรัฐได้เปิดตัว Bitcoin ETF ที่คาดว่าจะมีการซื้อขายกันจำนวนมาก

Fjmzj5nndws 5 1024x576.jpg

Nabiullina ยังระบุอีกด้วยว่า ตอนนี้จุดยืนของธนาคารกลางประเทศรัสเซียยังคงเป็นไปแบบอนุรักษนิยมเกี่ยวกับมุมมองสกุลเงินดิจิทัลและการลงทุนในคริปโต ซึ่งช่วงที่ผ่านมาเองนั้น ทางตลาดหลักทรัพย์ประเทศรัสเซียได้แนะนำให้หลีกเลี่ยงการซื้อขายใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต เนื่องจากเห็นว่ามีความเสี่ยงที่คนส่วนใหญ่จะเจอกับการขาดทุนอย่างรุนแรง อีกทั้งพวกเขายังขาดประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจในคริปโต

ชี้ตอนนี้ไม่อาจให้คำแนะนำได้อย่างเต็มที่

เช่นกันคำแนะนำตรงนี้ทางเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินได้ยืนกรานว่า ทางผู้จัดการสินทรัพย์หลายคนไม่ควรที่จะให้คำแนะนำใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทุนที่ลงทุนในสินทรัพย์คริปโต เรื่องนี้ทางด้านธนาคารกลางได้ออกมาเรียกร้องให้โบรกเกอร์กับทรัสตี้อย่าเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูงให้กับนักลงทุนที่ไม่ได้มีประสบการณ์

ต่อมาได้มีการเผยแล้วว่า ทางฝ่ายกฎหมายของประเทศรัสเซียเริ่มพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่จะใช้กฎหมายในการจำกัดนักลงทุนที่มีแนวโน้มว่าจะลงทุนในคริปโต โดยกฎหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นเพิ่งเริ่มมีการเดินหน้าในช่วงต้นปีที่ผ่านมา แม้ส่วนหนึ่งจะมีการหารือกันเรื่องคริปโตบ้างแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่หลายคนก็หารือกันเรื่องพื้นที่ที่ใช้สำหรับเปิดแข่งขันทำอุตสาหกรรมคริปโตบ้าง

ตอนนี้ทางธนาคารกลางประเทศรัสเซียยังคงมีมุมมองเกี่ยวกับบิทคอยน์ที่เป็นลบและมีความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง เช่นเดียวกับประเทศจีน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง