ข่าวธุรกิจ

Google เตือนภัย ผู้ใช้บัญชีจะต้องระวังการใช้ซอฟต์แวร์ขุดเหมืองคริปโต

Fpzzev0uqwa.jpg

Google เตือนภัยเกี่ยวกับการใช้งานแพลตฟอร์มที่เกี่ยวกับการขุดเหมืองคริปโต

Google ได้ออกมาเตือนผู้ใช้งานทุกคนเกี่ยวกับการใช้แพลตฟอร์ม Google Cloud ที่อาจมีภัยคุกคามในส่วนของการขุดเหมืองคริปโต

Google เตือนภัยผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม

เรื่องนี้ทาง Google ได้ทำเอกสารรายงานในชื่อของ “Threat Horizons” ซึ่งเป็นรายงานเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ใช้งาน โดยบริษัทได้ระบุว่า ตอนนี้ประมาณ 86 % ของแพลตฟอร์ม Google Cloud ส่วนใหญ่มีการใช้ในการขุดเหมืองคริปโต และบัญชีผู้ใช้ส่วนใหญ่มีการตั้งรหัสผ่านที่เข้าถึงง่าย

บัญชีของ Google Cloud ได้ที่มีการเข้าถึงส่วนใหญ่เป็นเรื่องง่ายที่จะเจาะเข้าถึงจนเป็นเรื่องง่ายที่สร้างปัญหาต่าง ๆ ขึ้นมา ในรายงานได้ระบุว่า ตอนนี้ทาง Google รับรู้ถึงความปลอดภัยที่เปราะบางของแพลตฟอร์มแล้ว เช่นกันรายงานได้กล่าวว่า ตอนนี้การขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นสาเหตุที่ทำให้มีการใช้พลังงานในส่วนของ CPU และ/หรือ GPU มากขึ้น

Vbcvcwuyvym 1024x742.jpg

เหตุผลหลักที่ทำให้ Google ออกมาเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้นั้น มาจากการที่ Google Cloud ยังคงมีระบบความปลอดภัยในระดับที่ต่ำ เนื่องจากปัญหาหลายอย่าง ซึ่งปัญหานั้นมาจากการที่มีบัญชีผู้ใช้หลายรายตั้งรหัสผ่านที่เอื้อต่อการเข้าถึงง่าย หรือขาดการเข้าถึงของ API ซึ่งหากไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ดีมากพอ ก็อาจเป็นเรื่องง่ายที่ผู้ไม่หวังดีจะเข้ามาใช้แพลตฟอร์มกันมากขึ้น โดยที่แพลตฟอร์ม Cloud ส่วนอื่น ๆ ต่างก็เจอปัญหาในลักษณะที่คล้ายคลึงกัน

ชี้ระบบถูกโจมตีได้ง่าย

จากการวิจัยที่ได้มีการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น ชี้ให้เห็นว่าระบบถูกโจมตีอันเนื่องมาจากความปลอดภัย ซึ่งระบบนี้ทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถเข้าถึงการใช้งานได้ง่าย ดูเหมือนว่าผู้ไม่หวังดีจะมีการติดตามความไร้ซึ่งความปลอดภัยตรงนี้อย่างต่อเนื่อง

Google ได้กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเข้าถึงการตรวจสอบ IP address ของผู้ไม่หวังดี แต่ประเด็นก็คือ พวกเขาได้ทำการเจาะหาข้อมูล IP address เมื่อไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง