Blockchain

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

621033 2.jpg

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น

ทางยักษ์ใหญ่ด้านเสิร์ชเอนจิน และบริการคลาวด์ อันเลื่องชื่ออย่าง Google สร้างทีม Web3 เพื่อกำหนดทิศทางการดำเนินงานขององค์กรต่อการเข้ามาของกระแส Web3 โดยรวบรวมเหล่าผู้มากฝีมือเข้าทีมเพื่อสร้างบริการสำหรับนักพัฒนาในระบบนิเวศนี้โดยเฉพาะ

Google สร้างทีม Web3 เพื่อขยายอาณาจักร

แม้จะเป็นช่วงแรกเริ่ม แต่ทว่าศักยภาพของ Web3 นั้นก็เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาของยักษ์ใหญ่ด้านเสิร์ชเอนจิน ซึ่งพวกเขาก็ไม่พลาดที่จะเข้าครอบครองพื้นที่ทำกินในดินแดนแห่งนี้อย่างแน่นอน โดยทาง Amit Zavery รองประธานของ Google Cloud ได้ระบุว่า วัตถุประสงค์ในการฟอร์มทีม Web3 นี้ก็คือการทำให้ Google Cloud Platform เป็นที่ต้องการของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ใน Web3 มากที่สุด

“แม้ขณะนี้ทั่วโลกยังเปิดรับ Web3 ในช่วงต้นเท่านั้น แต่มันเป็นตลาดที่แสดงให้เห็นถึงศักยภาพมหาศาลแล้ว ซึ่งลูกค้าจำนวนมากขอให้เราเพิ่มการสนับสนุนสำหรับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Web3 และ Crypto”

ดังนั้น Google จึงพยายามที่ก้าวข้ามการดำเนินงานเดิม ๆ และลุยสู่พื้นที่ของคริปโตแบบทันควัน เนื่องจาก ณ ปัจจุบันนี้เหล่าผู้บุกเบิก Web3 ได้พัฒนาระบบแบบ peer-to-peer และกระจายอำนาจที่มีความสามารถในการเปลี่ยนอินเทอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ได้อย่างสิ้นเชิง

ถ้าไม่ปรับตัว ก็ไม่มีทางอยู่รอด

แม้ Google จะเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วทั้งโลก แต่ทว่าสมภูมิการตลาดก็ยังคงเป็นสังเวียนที่น่ากลัวสำหรับพวกเขา เพราะปัจจุบัน Google ต้องต่อสู้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดโครงสร้างพื้นฐานระบบคลาวด์กับทั้ง Amazon, Alibaba และ Microsoft ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีตั้งใจที่จะให้บริการ Back-end แก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มองหาซอฟต์แวร์ Web3 ของตนเอง

ทาง Zavery ได้พูดถึงประเด็น Google สร้างทีม Web3 ว่า

Azavery 1024x576.jpg
Amit Zavery รองประธานของ Google Cloud

“เราไม่ได้พยายามเป็นส่วนหนึ่งของคลื่น Cryptocurrency โดยตรง แต่ทว่าเรากำลังจัดหาเทคโนโลยีสำหรับบริษัทต่าง ๆ เพื่อใช้ และใช้ประโยชน์จากลักษณะการกระจายของ Web3 ในธุรกิจ และองค์กรปัจจุบันของพวกเขาต่างหาก”

โอกาสอันมหาศาลจาก Web3

Steve Cooper ซีอีโอของ Warner Music Group ได้เคยให้ความเห็นเกี่ยวกับการเข้ามาของ Web3 ว่า Web3 จะสามารถปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงวงการเพลง ได้อย่างยิ่งโยชน์

“ตั้งแต่ของสะสมไปจนถึงค่าลิขสิทธิ์เพลง Web3 แสดงถึงอนาคตที่น่าตื่นเต้นสำหรับวงการเพลงที่จะช่วยให้ศิลปินของเราเข้าถึงแฟนใหม่หลายล้านคนในรูปแบบที่น่าสนใจ และสร้างสรรค์”

ทางด้านบริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตอย่าง KuCoin เองก็เห็นถึงโอกาสในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน โดยพวกเขาเพิ่งเปิดตัว “กองทุนสำหรับผู้สร้าง” มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์เพื่อขับเคลื่อนระบบนิเวศของ Web3 และสนับสนุนโครงการ NFT ในระยะเริ่มต้น ซึ่งความพยายามร่วมกันเช่นนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาพื้นที่ Web3.0 ที่ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นนั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด